Hợp tác quảng cáo

Tác hại khôn lường khi ăn quá nhiều ĐỒ CHUA

Nhiều người có sở thích ăn đồ chua tới mức không thể kiểm soát sẽ rất có hại cho sức khỏe về lâu dài. Một số người chọn cách ăn chua để giảm cân và phải chịu hậu quả không ngờ.

Trong các món ăn hằng ngày chúng ta thường sử dụng nhiều vị chua, chẳng hạn như canh chua, nước rau muống vắt chanh, sấu... nhất là trong mùa nắng. Nhưng nếu lạm dụng các thức ăn có vị chua như giấm, chanh, quất, sấu, me, khế chua, dưa muối,... có thể gây hại cho sức khỏe.

Đồ chua có tính axit cao. Trong khi axit được cho rằng làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng nếu tích tụ quá nhiều trong cơ thể. Dưới đây là một số mối nguy hại đối với sức khỏe khi ăn quá nhiều đồ chua.

1. Hệ miễn dịch suy yếu

Khi cơ thể của bạn có nồng độ axit hoặc nồng độ kiềm quá cao, hệ thống miễn dịch của bạn không thể sản xuất kháng thể để chống lại bệnh nhiễm trùng.

Tac hai khon luong khi an qua nhieu DO CHUA

2. Nguy cơ mắc một số bệnh nguy hiểm

Bệnh tiểu đường loại 2, suy thận, sỏi thận và một số loại ung thư là vấn đề phổ biến mà có thể xảy ra khi nồng độ axit trong cơ thể cao quá mức.

Tac hai khon luong khi an qua nhieu DO CHUA

3. Loãng xương do ăn chua

Một nghiên cứu gần đây khẳng định, nồng độ axit cao cũng có thể dẫn đến nguy cơ loãng xương.

Tac hai khon luong khi an qua nhieu DO CHUA

Ngay cả khi chế độ ăn uống của bạn có chứa nhiều canxi, thì axit vẫn có thể làm tăng nguy cơ loãng xương.

4. Đau dạ dày vì ăn quá nhiều đồ chua

Khi bị đau dạ chức năng co bóp và tiêu hóa thức ăn của dạ dày cũng kém đi rất nhiều, các dịch vị và acid dạ dày tiết ra nhiều, dễ bị trào ngược dạ dày, tức là thường xuyên bị ợ hơi ợ chua, buồn nôn, đau khi ăn quá đói hoặc quá no hay ăn phải các đồ lạ, đặc biệt là đồ chua có tính axit rất cao.

Tac hai khon luong khi an qua nhieu DO CHUA

Ăn chua quá mức sẽ gây kích thích mạnh niêm mạc dạ dày, nhất là các vết viêm loét bị xót, bị tổn thương, dễ dẫn tới nhiễm trùng, vết loét lâu lành và thậm chí là càng trở nên nghiêm trọng hơn, từ đó gây ra cơn đau dạ dày

5. Đồ chưa phá hủy men răng

Ăn chua quá mức còn làm men răng của bạn bị bào mòn nhanh, dễ sâu răng do lượng axit quá nhiều tiếp xúc với răng thường xuyên sẽ bào mòn men răng và khiến răng mất đi lớp bảo vệ, rất dễ bị sâu, răng sẽ chuyển màu vàng và có bề mặt thô nhám.

Tac hai khon luong khi an qua nhieu DO CHUA

6. Thiếu máu do ăn chua giảm cân

Ăn chua quá nhiều sẽ dẫn đến thiếu cân đối trong chế độ dinh dưỡng, cơ thể không nạp đủ những nguyên liệu, chất dinh dưỡng cần thiết để cấu tạo nên huyết tương và các huyết cầu thì có thể bị thiếu máu.

Tac hai khon luong khi an qua nhieu DO CHUA

Nhất là phái nữ khi muốn giữ eo nghe mách bảo ăn chua để giảm béo thì nên dừng lại ngay để tránh gặp phải những hậu quả khôn lường.

Thu Hương

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý