Hợp tác quảng cáo

Tác hại thịt heo bị tiêm thuốc an thần

Dân gian có câu “Bệnh trùng khẩu nhập”. Bệnh tật phần lớn là do ăn uống. Đặc biệt, con người ngày nay càng dễ ăn phải các loại thức phẩm chứa hóa chất. Mới đây nhất là thịt heo bị tiêm thuốc an thần. Ăn phải chúng, cơ thể chúng ta sẽ chịu những tác hại khôn lường.

Heo bị tiêm thuốc an thần trước khi giết mổ

Vừa qua, theo thông tin từ cơ quan chức năng, hơn 5.000 con lợn nằm la liệt trong lò mổ lớn nhất TPHCM là do bị tiêm thuốc Combistress.

Thuốc Combistress chứa hoạt chất chính là Acepromazine và Atropin. Chất này có tác dụng ức chế hệ thần kinh trung ương, an thần, chống căng thẳng, giúp thú vật trấn tĩnh và giảm lo lắng, chống ói mửa. Loại thuốc này chỉ được dùng để gây mê cho động vật trước khi phẫu thuật. Ở nhiều quốc gia quy định ngưng dùng thuốc này trong vòng 5-7 ngày trước khi xẻ thịt con vật thì mới đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Các chuyên gia thú y khuyến cáo, loại thuốc Combistress tiêm vào heo ngay trước khi giết mổ có thể tồn dư trong thịt. Vậy là ngoài các loại thịt bị tiêm nước, bị nhúng hóa chất, thịt có chất tạo nạc, chúng ta đã đưa vào cơ thể thêm thịt heo bị tiêm thuốc an thần. Theo đó, tiêm chất này để heo giúp thịt trông đỏ tươi, bắt mắt hơn.

Tac hai thit heo bi tiem thuoc an than

Ảnh minh họa

Tác hại khôn lường của thịt heo bị tiêm thuốc an thần gây ra

Loại thuốc an thần Combistress chỉ được dùng trong thú y chứ không được sử dụng với người. Người ăn thịt bị tiêm thuốc an thần thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh do hoạt tính của thuốc. Vì bản chất của thuốc an thần chính là một loại thuốc ngủ dễ mệt mỏi, buồn ngủ triền miên. Thậm chí, tính cách sẽ thay đổi, dễ trầm cảm.

Khi thuốc an thần được tiêm vào cơ thể heo kết hợp với chất Acepromazin có nguy cơ ảnh hưởng tới hệ tim mạch làm nhịp tim tăng nguy cơ đột quỵ và huyết áp không ổn định. Thuốc an thần còn ảnh hưởng tới hệ vận động, gây ra tình trạng run tay và liệt cơ. Nếu ăn phải liều lượng cao người dùng có nguy cơ bị mục xương, ung thư tủy, đặc biệt nguy hiểm với phụ nữ đang mang thai hay nuôi con bằng sữa mẹ.

Trẻ em và người lớn và các bà bầu với hệ miễn dịch thấp, là những đối tượng dễ bị mắc bệnh nếu ăn phải loại thịt này nhiều.

Cách nhận biết thịt heo sạch

Với những bà nội trợ, nhận biết thực phẩm sạch là vấn đề đau đầu. Nhiều người tự hỏi: “Ăn cũng chết, không ăn cũng chết, vậy thì phải làm gì đây?” Tuy khó nhận biết được thịt heo sạch nhưng cũng có vài cách phân biệt thịt heo bị tiêm thuốc an thần.

Khi mua thịt, chúng ta nên tránh các loại thịt có màu đỏ tươi bất thường. Khi lưa thịt cũng chú ý màu sắc đừng quá tái, có thể là thịt để lâu. Nếu dùng tay sờ, thịt bị mềm, ướt, các thớ thịt căng mọng nước hay thịt bị rỉ nước trước khi giết mổ. Khi lựa thịt nên chọn loại có độ săn chắc, sờ vào thớ thịt cho cảm giác đàn hồi, thịt khô và dính vào tay.

Nếu không phân biệt được thì mọi người nên tìm đến các địa điểm bán thịt heo uy tín, có dấu kiểm định để đảm báo an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, chúng ta cũng nên sơ chế thịt kỹ để loại bỏ một số chất bẩn.

MT

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý