Hợp tác quảng cáo

Tại sao chúng ta hay ‘căng da bụng, chùng da mắt’?

Việc buồn ngủ sau khi ăn no đã trở nên quá đỗi quen thuộc đối với mọi người. Nhưng có bao giờ bạn thắc mắc: Tại sao ăn no lại buồn ngủ chưa? Bài viết sau sẽ giải đáp thắc mắc này của bạn.

Tất cả chúng ta đều biết cảm giác ăn quá nhiều và sau đó cảm thấy quá buồn ngủ. Tình trạng này được gọi là Food coma, hôn mê thực phẩm - trạng thái mệt mỏi, uể oải bình thường sau bữa ăn. 

Hôn mê thực phẩm là gì?

Khi chúng ta ăn, đặc biệt là một lượng thực phẩm nhiều, hệ thống tiêu hóa đòi hỏi phải tăng lưu lượng máu và năng lượng để phá vỡ và xử lý các chất dinh dưỡng. Do đó, có sự thay đổi lưu lượng máu đối với hệ thống tiêu hóa, có thể dẫn đến giảm nguồn cung cấp máu và oxy cho não, có khả năng gây ra cảm giác mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Tình trạng buồn ngủ hoặc mệt mỏi cực độ này sau khi tiêu thụ một bữa ăn lớn được gọi là hôn mê thực phẩm. Mệt mỏi, buồn ngủ, cảm giác nặng nề và khó tập trung là những biểu hiện phổ biến của hôn mê thực phẩm.

Tai sao chung ta hay ‘cang da bung, chung da mat’?
Buồn ngủ sau khi ăn là tình trạng quen thuộc.

Nguyên nhân gây hôn mê thực phẩm là gì?

Việc chuyển máu đến hệ thống tiêu hóa để hỗ trợ sự cố và hấp thụ chất dinh dưỡng dẫn đến giảm oxy và cung cấp máu cho não, gây hôn mê thực phẩm. Các nguyên nhân khác là:

1. Lựa chọn thực phẩm

Một số loại thực phẩm, đặc biệt là những thực phẩm giàu carbohydrate và chất béo có thể kích hoạt giải phóng các hormone cụ thể như insulin và serotonin, đóng vai trò trong việc điều chỉnh giấc ngủ và tâm trạng. Chuyên gia cho biết, mức độ tăng của các hormone này có thể góp phần vào cảm giác thư giãn và buồn ngủ, chuyên gia nói.

2. Áp lực lên hệ thống tiêu hóa

Tiêu thụ một lượng lớn thực phẩm có thể áp đảo hệ thống tiêu hóa, đòi hỏi nhiều năng lượng và thời gian để chế biến. Cơ thể nỗ lực để quản lý sự dư thừa này có thể góp phần gây ra sự mệt mỏi và thờ ơ.

3. Thức ăn có rượu

Ghép một bữa ăn với đồ uống có cồn có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn ngủ. Rượu là một hệ thống thần kinh trung ương trầm cảm và có thể khuếch đại các tác động an thần của các yếu tố khác góp phần vào hôn mê thực phẩm.

Hôn mê thực phẩm kéo dài bao lâu?

Thời gian hôn mê thực phẩm thay đổi từ người này sang người khác và phụ thuộc vào các yếu tố như kích thước và thành phần của bữa ăn. Nói chung, nó kéo dài trong một vài giờ khi cơ thể hoạt động để tiêu hóa và chế biến thực phẩm tiêu thụ.

Những cách để ngăn ngừa hôn mê thực phẩm là gì?

Để tránh cảm giác buồn ngủ sau khi ăn một bữa ăn lớn, hãy làm như sau:

1. Lên kế hoạch cho bữa ăn cân bằng

Bữa ăn của bạn nên được cân bằng, vì vậy có một hỗn hợp chất xơ, protein và chất béo lành mạnh. Những điều này sẽ giúp ổn định lượng đường trong máu của bạn.

2. Tiêu thụ các bữa nhỏ hơn

Tránh ăn các bữa ăn lớn và nặng ngay cả khi chúng đang hấp dẫn. Đi ăn nhỏ hơn và thường xuyên hơn trong suốt cả ngày.

3. Uống đủ nước

Uống nhiều nước trước và sau bữa ăn. Điều này sẽ giúp bạn giúp bạn tiêu hóa và cũng ngăn ngừa mất nước.

4. Thực hành ăn uống chánh niệm

Nhai thức ăn của bạn từ từ và thưởng thức từng miếng cắn. Điều này sẽ cho phép cơ thể bạn báo hiệu khi bụng của bạn đầy.

5. Giới hạn carbohydrate tinh chế

Giảm lượng carbohydrate tinh chế. Đồ uống có ga và thực phẩm như bánh ngọt, bánh và pizza có thể gây ra sự tụt giảm nhanh lượng đường trong máu của bạn.

6. Chọn protein nạc

Tai sao chung ta hay ‘cang da bung, chung da mat’?

Lựa chọn cho các nguồn protein nạc như cá và đậu phụ. Chúng được biết đến với việc thúc đẩy cảm giác no mà không có sự nặng nề của các loại thịt béo.

7. Điều chỉnh lượng caffeine

Hạn chế lượng đồ uống chứa caffein, đặc biệt là gần với giờ ăn. Điều này sẽ giúp ngăn ngừa sự can thiệp với giấc ngủ và tiêu hóa.

8. Bao gồm các thực phẩm giàu chất xơ

Kết hợp trái cây, rau và ngũ cốc nguyên hạt cho một liều chất xơ lành mạnh. Điều này sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác đầy đủ.

9. Tập thể dục thường xuyên

Tham gia vào hoạt động thể chất nhẹ sau bữa ăn, nhưng không phải ngay sau khi ăn. Điều này sẽ giúp kích thích tiêu hóa và ngăn ngừa sự chậm chạp.

10. Tránh ăn quá nhiều

Cho dù có mùi thức ăn hay hương vị tốt đến đâu, hãy lắng nghe các tín hiệu đầy đủ của cơ thể bạn. Tránh ăn quá nhiều để cảm giác mệt mỏi không thể chịu đựng được.


Nếu bạn thấy mình hay buồn ngủ sau khi ăn no, hãy thử đi bộ ngắn để kích thích tiêu hóa. Giữ nước, và tránh caffeine hoặc rượu, vì chúng có thể làm trầm trọng thêm cảm giác buồn ngủ.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý