Hợp tác quảng cáo

Tạm ngừng sử dụng đồ uống có cồn, bạn sẽ nhận được những lợi ích to lớn sau

Bạn có tự hỏi nếu mình ngừng các thói quen có hại cho sức khỏe như uống rượu bia thì sẽ thu hoạch được điều gì không? Tất nhiên là thu hoạch lớn, trước hết là cho sức khỏe của bạn thể chất rồi sức khỏe tinh thần cũng được cải thiện đáng kể.

Tuổi trẻ không tránh được những cuộc vui cùng bạn bè hay bữa tiệc mừng với đồng nghiệp ở công ty. Vì vậy, dù đã đề ra kỷ luật với bản thân, chúng ta đôi khi mất kiểm soát với lượng cồn đưa vào cơ thể. Dùng đồ uống có cồn ở mức độ vừa phải có thể cải thiện sức khỏe, như cách phụ nữ Pháp vẫn tự thưởng cho mình ly rượu vang hàng ngày. Nhưng sa đà quá độ rõ ràng không tốt.

Tam ngung su dung do uong co con, ban se nhan duoc nhung loi ich to lon sau

Theo Tiến sĩ Barry Sears - Nhà sáng lập chế độ ăn kiêng Zone, những tác động tiêu cực của cồn lên cơ thể bao gồm “thiêu đốt” cơ quan nội tạng – nguyên chất gây hội chứng “bốc hỏa” trong cơ thể cho đến hủy hoại DNA của bạn. Nguy hiểm hơn, sử dụng đồ uống có cồn quá mức đặt bạn vào các mối nguy cơ như ung thư, tiểu đường, bệnh về gan và rất nhiều tình trạng tồi tệ khác.

Còn theo lời nhà dinh dưỡng Jenny Champion, lạm dụng đồ uống có cồn còn đem đến tác động không dễ chịu bao gồm “tâm trạng bất ổn, thèm đường, thừa calo, mỡ ở gan, chứng mất ngủ, khô da, mờ mắt”.

Tam ngung su dung do uong co con, ban se nhan duoc nhung loi ich to lon sau

May mắn thay, cơ thể chúng ta có thể hồi phục sau tác động tiêu cực của cồn với tốc độ đáng kinh ngạc trong vài giờ. Bạn nói không với đồ uống có cồn trong thời gian càng dài , cơ thể và da của bạn càng khỏe mạnh. Để biết được những tác động diệu kỳ của việc từ bỏ đồ uống có cồn với cơ thể theo thời gian, hãy đọc hướng dẫn của Jenny Champion dưới đây.

1 giờ sau khi ngừng đồ uống có cồn

Đây là lúc cơ thể bạn bước vào giai đoạn giải độc (detox) tổng thể để lọc cồn ra khỏi máu và ngăn ngừa ngộ độc cồn. Một giờ sau ly cuối cùng, gan của bạn bắt đầu tăng hiệu suất làm việc. Tuyến tụy cũng bắt đầu gia tăng số lượng insulin sản sinh, là nguyên nhân khiến bạn thèm tinh bột vào thời điểm này.

Tam ngung su dung do uong co con, ban se nhan duoc nhung loi ich to lon sau

12-24 giờ sau khi ngừng đồ uống có cồn

Lượng đường trong cơ thể bạn cuối cùng đã trở trở về mức bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn nạp đồ ngọt như kẹo vào thời điểm này, bạn sẽ tái khởi động mức độ tăng chóng mặt của đường huyết như hôm trước.

Thay vì sử dụng đồ ngọt có đường và thực phẩm không có lợi cho sức khỏe, hãy tăng cường hoa quả và rau xanh. “Hơn nữa, bởi vì sự tăng bài tiết trong cơ thể, bạn sẽ bị mất nước” – theo lời nhà dinh dưỡng Champion, hãy sẵn sàng làm bạn với bình nước bên mình.

Tam ngung su dung do uong co con, ban se nhan duoc nhung loi ich to lon sau

48 giờ sau khi ngừng đồ uống có cồn

Giai đoạn này, cơ thể bạn cuối cùng đã hoàn thành quá trình giải độc đầy khó khăn. Champion cho biết: “Phụ thuộc vào lượng bạn uống, cảm giác mệt mỏi, nhức đầu vẫn còn len lỏi”. Nhưng giai đoạn tồi tệ nhất cuối cùng đã qua. Hãy thử xoa dịu cơn đau đầu còn sót lại bằng cách nhỏ vài giọt dầu lavender lên ngón tay và massage vùng thái dương, bạn sẽ tận hưởng cảm giác dễ chịu.

72 giờ sau khi ngừng đồ uống có cồn

Những dấu hiệu còn sót lại của cuộc vui quá chén không còn trong cơ thể bạn và cảm giác thèm tinh bột cũng đã giãn. Theo Champion, 72 giờ sau khi ngừng uống là khi “bạn thực sự quay trở lại trạng thái thể lực và trí não bình thường”.

1 tuần sau khi ngừng đồ uống có cồn

Bạn bắt đầu ngủ ngon giấc hơn, những hoạt động thể chất và trí não trở nên linh hoạt hơn. Làn da cũng tươi trẻ hơn vì lượng nước trong cơ thể được tái tích trữ. Những tình trạng về da như hiện tượng bóc vảy, chàm (eczema), mẩn đỏ (rosacea) được cải thiện.

Tam ngung su dung do uong co con, ban se nhan duoc nhung loi ich to lon sau

1 tháng sau khi ngừng đồ uống có cồn

Chúc mừng bạn đã nói không với đồ uống có cồn trong vòng 1 tháng. Lúc này, lượng mỡ trong gan đã giảm 15% và khả năng thải độc tăng cao. Bạn cũng dần nhận ra mỡ bụng bắt đầu giảm. Thêm vào đó, cũng theo lời Champion, bạn sẽ cảm nhận được tình trạng da được cải thiện rõ rệt nhất sau 4 tuần.

1 năm sau khi ngừng đồ uống có cồn

1 năm sau ly cuối đầy kiên trì kỷ luật sẽ đem đến thành quả lượng mỡ bụng của bạn cải thiện rõ rệt, trung bình là 13 pounds (gần 6 kilograms). Những nguy cơ về ung thư vòm họng, ung thư gan hay ung thư vú cũng giảm.

Tam ngung su dung do uong co con, ban se nhan duoc nhung loi ich to lon sau

“Về mặt kinh tế”, Champions chia sẻ, “nếu bạn dành 30 đô la cho mỗi lần tụ tập uống đồ uống có cồn và 3 lần mỗi tuần, thì sau một năm, bạn có thể tiết kiệm 5000 đô la”. Vậy hãy xem xét lại thời gian gần đây mình có mất kiểm soát với đồ uống có cồn không và tự giới hạn bản thân mình vào trong kỷ luật.

Hoài Nguyễn

 Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý