Hợp tác quảng cáo

Tết này đừng uống NƯỚC NGỌT CÓ GA, bởi nó độc hại hơn những gì bạn từng biết

Tết đến Xuân về những năm gần đây, trong mỗi mâm cơm, trên mỗi bàn thờ của gia đình Việt chúng ta ngày càng đa dạng các loại đồ uống. Đặc biệt giờ đây, nước ngọt và đồ uống có ga dường như không thể thiếu. Nhưng đa phần mọi người lại không nhận thức được đầy đủ những tác hại của chúng đối với sức khỏe.

Trang Boldsky cho thấy, sự thực thì nước ngọt có ga không hề mang lại cho bạn lợi ích gì ngoài việc làm xương bạn yếu đi, khiến bạn tăng cân, tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, tiểu đường và suy thận...

Một nghiên cứu mới đây được công bố bởi Đại học Tufts, Mỹ chỉ ra rằng, nước ngọt đã gián tiếp gây ra cái chết của ít nhất 180.000 người hàng năm. Nhóm nghiên cứu này còn ước tính cứ 1 trên 100 cái chết liên quan tới bệnh béo phì là do uống quá nhiều nước ngọt. Các loại đồ uống này là tác nhân dẫn tới 133.000 cái chết mỗi năm do bệnh tiểu đường, 45.000 ca do tim mạch và 6.450 ca do ung thư...

Tet nay dung uong NUOC NGOT CO GA, boi no doc hai hon nhung gi ban tung biet

Trang Womenshealthmag vừa đăng tải những tác hại mới nhất của nước ngọt đã được nghiên cứu và đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng. Các nhà nghiên cứ cho biết, trong khi bạn uống thường xuyên một chai nước bình thường thì không gây hại gì, còn nếu uống chút ít nước ngọt có ga hoặc uống nước ép trái cây nhiều đường mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ đột quỵ của bạn lên 22%.

Các nhà nghiên cứu sử dụng tư liệu báo cáo từ khoảng 68.000 người cả đàn ông và phụ nữ. Họ phải điền vào bảng câu hỏi về mức độ thường xuyên tiêu thụ đồ uống có đường, những thói quen tập thể dục và 1 số vấn đề khác.

Sau khi nghiên cứu những những người trên trong vòng 10 năm, các nhà nghiên cứu đã nhận thấy, những người tiêu thụ nhiều hơn 2 chai nước ngọt một ngày có tỉ lệ bị đột quỵ (gây ra do sự tắc nghẽn các mạch máu cung cấp máu và ôxy lên não) cao hơn.

Cơ chế đằng sau việc nước ngọt có ga ảnh hưởng nguy cơ đột quỵ là gì? Các nhà nghiên cứu không chắc chắn, nhưng họ đưa ra giả thiết rằng, nước ngọt làm tăng nồng độ glucose trong máu, do đó, làm tăng tỉ lệ mắc bệnh tiểu đường- một trong những bệnh hay gây ra hiện tượng đột quỵ.

Tuy nhiên, vì bất cứ lý do là gì, cơ chế như thế nào nhưng bạn cũng nên chú ý rằng nước ngọt có ga chỉ là một loại đồ uống chơi thôi, không phải là loại đồ uống bạn nên uống cùng với bữa ăn và cũng không nên sử dụng nó một cách thường xuyên.

Nước ngọt có ga vẫn là tác nhân gây ra một số bệnh sau:

1. Uống nước ngọt làm tăng nguy cơ tiểu đường

Một nghiên cứu gần đây ở châu Âu cho thấy, uống một ly nước ngọt mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường từ 18-26%.

2. Uống nước ngọt khiến bạn lão hóa nhanh

Các nhà nghiên cứu Đại học California (Mỹ) cho biết, những người uống 2 lon nước ngọt có đường hàng ngày sẽ gây ra những thay đổi ADN khiến họ già hơn 4-6 năm so với những người không uống.

3. Uống nước ngọt làm gây hại cho xương

Một nghiên cứu năm 2006 của các nhà khoa học tại Đại học Tufts ở Boston (Mỹ) phát hiện những phụ nữ uống nước ngọt hàng ngày có mật độ xương hông thấp hơn so với những người uống 1 lần một tuần. Cơ thể phát triển tự nhiên để duy trì mức cân bằng canxi và phospho. Sự mất cân bằng của 2 chất này là nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi.d

4. Uống nước ngọt làm gây hại cho gan

Một nghiên cứu của Israel năm 2009 cho thấy, những người uống 2 lon nước trái cây có ga mỗi ngày tăng 5 lần nguy cơ xơ gan và ung thư gan. Các loại đồ uống có nồng độ cao đường hoa quả, gan dễ dàng hấp thụ và được chuyển đổi thành chất béo.

5. Uống nước ngọt làm tăng nguy cơ béo phì

Một lon nước ngọt có thể chứa đến 150 calo, bên cạnh đó nó cũng kích thích cảm giác thèm ăn đồ ngọt và các thực phẩm chứa lượng carbohydrate cao khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

6. Nước ngọt làm suy yếu thận

Chức năng giải khát của nước ngọt sẽ can thiệp vào chức năng của thận. Các chất có hại sẽ được tích tụ trong thận và khiến thận suy giảm chức năng.

7. Bạn sẽ thèm thực phẩm có đường

Sau khi uống một chai nước giải khát, tâm trí của bạn sẽ muốn tìm đến ngày càng nhiều các loại thực phẩm có đường. Nếu bạn làm theo cảm giác thèm ăn đó, hàm lượng đường trong máu sẽ tăng cao và bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Hoàng Dung

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý