Hợp tác quảng cáo

Thay đổi chế độ ăn có thể chữa khỏi bệnh tiểu đường type 2

GS. Roy Taylor (người Anh, tác giả chính của một công trình nghiên cứu mới đây cho biết: “Một chế độ ăn uống với chỉ 600 calo tiêu thụ một ngày trong vòng 8 tuần lễ có thể tạo nên điều kỳ diệu này”.

Theo trang Dailymail, bệnh tiểu đường type 2 bắt nguồn từ lượng calo dư thừa dẫn tới gan nhiễm mỡ, khiến gan sản xuất quá nhiều glucose. Mỡ thừa sau đó được truyền vào tuyến tụy, làm cho các tế bào sản xuất insulin không thành công và bệnh tiểu đường khởi phát.

Thay doi che do an co the chua khoi benh tieu duong type 2

Bệnh đái tháo đường vốn được coi là mãn tính, hiện nay vẫn không có khả năng chữa khỏi được dứt điểm, người bệnh chỉ có cách duy nhất là chung sống với nó suốt đời.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới của Đại học Newcastle (Anh) cho biết bạn vẫn có cơ hội đảo ngược tiến trình của bệnh, chỉ nhờ ăn kiêng ngắn hạn.

Nghiên cứu này được các nhà khoa học xem như là “phát hiện vĩ đại” khi được trình bày tại Hiệp hội Nghiên cứu Bệnh Tiểu đường Châu Âu ở Lisbon (Bồ Đào Nha) vừa qua.

Nghiên cứu phát hiện ra việc mất ít hơn 1 gram chất béo từ tuyến tụy có thể khiến quá trình sản xuất insulin được khởi động trở lại, dần hoạt động bình thường và từ đó đảo ngược tiến trình gây ra tiểu đường type 2.

Theo Tổ chức Lương Nông Thế giới (FAO), một người lớn bình thường cần ít nhất 1.800 calo/ngày. Vậy nên, chế độ ăn 600 calo sẽ làm bạn mất đi nhanh chóng đến 15kg và khỏi bệnh.

Chỉ với 1 tuần lễ đầu tiên, những thay đổi liên quan đến insulin đã được ghi nhận ở các bệnh nhân tham gia thử nghiệm. Giáo sư Taylor cho biết liệu pháp này vẫn có thể hiệu quả ở người đã mắc bệnh 10 năm.

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng cảnh báo việc ăn kiêng này phải được kiểm soát bởi chuyên gia, theo một kế hoạch cụ thể và khoa học. Tự ý cắt giảm khẩu phần quá đột ngột, giảm cân đột ngột, tự bỏ đói bản thân… có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bạn.

Tiểu đường là căn bệnh ước tính ảnh hưởng đến khoảng 380.000 triệu người trên toàn thế giới, trong đó type 2 của bệnh thường khởi phát do lối sống của bệnh nhân. Thuốc men kết hợp với chế độ ăn uống, vận động phù hợp là các phương án để bệnh nhân “sống chung với bệnh” hiện nay.

Hạ Thiên

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý