Hợp tác quảng cáo

Thêm một lý do to lớn để ăn rau họ cải thường xuyên, chúng có thể bảo vệ con người khỏi bệnh phổi

Nghiên cứu từ Viện Francis Crick (Anh) đã chỉ ra một tác động hết sức bất ngờ của các loại rau họ cải lên phổi người.

Từ xưa đến nay, các bác sĩ thường khuyến khích mọi người ăn nhiều rau hơn. Chúng không chỉ bổ dưỡng mà nghiên cứu trước đây cho thấy thêm nhiều rau vào chế độ ăn uống của một người có thể giúp giảm nguy cơ béo phì, cải thiện sức khỏe tâm thần, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tăng cường sức khỏe đường ruột.

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu từ Viện Francis Crick ở London đã phát hiện ra rằng các phân tử tự nhiên được tìm thấy trong các loại rau họ cải - chẳng hạn như bông cải xanh và súp lơ trắng - có thể tăng cường hoạt động thụ thể aryl hydrocarbon (AHR), giúp phổi duy trì hoạt động bình thường. Là một loại protein được tìm thấy tại các vị trí rào cản như ruột và phổi, AHR rất quan trọng để duy trì hàng rào miễn dịch vững chắc trong phổi.

AHR là gì và nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như thế nào?

Thụ thể Aryl hydrocarbon (AHR) là một loại protein tế bào. Trong cơ thể, nó hỗ trợ điều hòa gen và chuyển hóa một số enzym.

Nghiên cứu trước đây cũng cho thấy AHR đóng vai trò điều hòa hệ thống miễn dịch và có vai trò tích cực trong tế bào gốc.

Do mối liên hệ của nó với hệ thống miễn dịch, các nhà khoa học đã nghiên cứu việc sử dụng AHR như một mục tiêu tiềm năng để phòng ngừa và điều trị một số bệnh, bao gồm: Rối loạn tự miễn dịch, bệnh viêm nhiễm, ung thư.

AHR có lợi cho sức khỏe phổi như thế nào?

Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu tập trung vào hàng rào phổi tự nhiên giúp bảo vệ phổi khỏi ô nhiễm và nhiễm trùng.

Hàng rào phổi bao gồm hai lớp - một trong số các tế bào nội mô và một trong số các tế bào biểu mô. Điều này cho phép hàng rào ngăn chặn vi-rút và vi khuẩn nhưng vẫn cho phép oxy đi vào.

Theo Tiến sĩ Andreas Wack, Tiến sĩ, trưởng nhóm chính của Phòng thí nghiệm điều hòa miễn dịch Phòng thí nghiệm Wack tại Viện Francis Crick và là tác giả chính của nghiên cứu này, họ đã quyết định nghiên cứu tác động của AHR đối với các hàng rào phổi vì nó đã được nghiên cứu rộng rãi ở các hàng rào khác như da và ruột, nhưng ít hơn trong phổi.

Them mot ly do to lon de an rau ho cai thuong xuyen, chung co the bao ve con nguoi khoi benh phoi
“AHR là một cảm biến môi trường có thể được kích hoạt bởi các phối tử có trong thực phẩm hoặc được tạo ra bởi vi khuẩn sống trong ruột của chúng ta - nhưng một số phối tử độc hại cũng có nguồn gốc từ ô nhiễm không khí. AHR bảo vệ phổi bằng cách tạo ra các chương trình gen, giúp hỗ trợ tính toàn vẹn của hàng rào và chức năng của hàng rào bảo vệ phổi. Những gen nào được AHR nhắm mục tiêu trực tiếp và những gen nào được kích hoạt gián tiếp vẫn chưa rõ ràng.” Tiến sĩ Andreas Wack, cho biết.

Tiến sĩ Wack và nhóm của ông đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau bằng cách sử dụng mô hình chuột.

Khi những con chuột bị nhiễm vi-rút cúm, các nhà khoa học đã tìm thấy máu trong không khí trong phổi vì nó đã rò rỉ qua hàng rào phổi bị tổn thương. Khi AHR được kích hoạt quá mức, sẽ có ít máu hơn trong không gian phổi, cho thấy rằng nó giúp ngăn hàng rào phổi bị rò rỉ.

AHR giúp chống nhiễm trùng do vi khuẩn

Trong quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã quan sát thấy những con chuột có hoạt động AHR tăng lên sẽ không bị giảm cân khi bị nhiễm vi rút cúm. Ngoài ra, những con chuột được tăng cường AHR có thể chống lại sự lây nhiễm vi khuẩn và vi-rút cúm đã xuất hiện tốt hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nhiễm cúm chỉ làm giảm hoạt động bảo vệ phổi AHR ở những con chuột được cho ăn phối tử AHR trong chế độ ăn uống của chúng trước khi bị bệnh.

Những con chuột ăn chế độ ăn giàu phối tử AHR trong quá trình lây nhiễm hàng rào phổi tốt hơn và ít tổn thương phổi hơn so với những con chuột ăn chế độ kiểm soát.

Tiến sĩ Wack giải thích, “Ở những con chuột không có phối tử trong chế độ ăn, mức độ hoạt động AHR của chúng ban đầu thấp, vì vậy nếu bạn không ăn phối tử, bạn sẽ có ít hoạt động AHR. Khi bạn ăn chúng, hoạt động AHR sẽ tăng lên. Hoạt động này có thể bị giảm sút do ốm yếu, tức là không ăn trong vài ngày.”

Vì vậy hãy tiếp tục thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, phong phú và đa dạng có chứa các phối tử AHR để duy trì hoạt động của AHR. 

Nên ăn nhiều rau họ cải hơn trong chế độ ăn uống của bạn

Them mot ly do to lon de an rau ho cai thuong xuyen, chung co the bao ve con nguoi khoi benh phoi
Các loại rau họ cải chứa ít calo và nhiều chất xơ, protein, vitamin và khoáng chất. Chúng cũng chứa glucosinolates, được biết là có đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh, nghĩa là chúng giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của bệnh tật.

Có hơn 3.000 loại rau họ cải khác nhau. Phổ biến nhất được biết đến là:

- bông cải xanh

- súp lơ

- cải xoăn

- bắp cải

- mầm Brussel

- củ cải

- wasabi…

Ngoài việc cung cấp các lợi ích dinh dưỡng mà tất cả các loại rau đều được biết đến, những loại rau này còn chứa nhiều chất xơ và nguồn phong phú các loại vitamin cụ thể, bao gồm vitamin C, E, K và B9 (folate).

Các loại rau họ cải cũng chứa nguồn dinh dưỡng thực vật, là những hợp chất được biết là giúp giảm viêm. Các nghiên cứu trước đây cũng đã liên kết các chất dinh dưỡng thực vật với việc điều trị và phòng ngừa bệnh ung thư.

Và những loại rau này tự nhiên có hóa chất gọi là glucosinolates. Các nghiên cứu trước đây đã liên kết glucosinolate với khả năng bảo vệ bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư đường tiêu hóa.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác đã xem xét việc sử dụng glucosinolate để giúp bảo vệ chống lại các bệnh về tim mạch và thoái hóa thần kinh.

Các chuyên gia dinh dưỡng và sức khỏe khuyên bạn nên tiêu thụ 2 đến 3 chén rau mỗi ngày như một phần của chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý