Hợp tác quảng cáo

Thời tiết nắng gắt, ăn rau dền đừng quên những lưu ý quan trọng

Thời tiết oi bức khiến rau dền được nhiều bà nội trợ lựa chọn làm thực phẩm thường xuyên cho mỗi bữa ăn bởi đây là loại rau có tính mát, công dụng thanh nhiệt tốt. Tuy nhiên, những đối tượng nào nên và không nên ăn rau dền? Và ăn rau dền phải tránh dùng cùng món nào để không độc thì không phải ai cũng biết.


Rau dền có hàm lượng vitamin A rất cao cộng thêm các vitamin B (1, 6, 12), C, PP cùng nhiều protid, beta-caroten, glucid, vitamin và chất khoáng.

Đặc biệt hàm lượng lysin trong rau dền cao hơn cả lúa, mì, đậu nành và bắp vàng. Ngoài ra, hàm lượng chất sắt, canxi cao hơn nhiều so với rau bó xôi.

Dù có rất nhiều tác dụng gần gũi với đời sống, nhưng các chuyên gia cũng lưu ý người dùng những điều sau:

- Người có cơ thể tính hàn, phụ nữ có thai hư hàn không ăn rau dền: rau dền có tính mát, không thích hợp dùng cho người tiêu lỏng và tiêu chảy mạn tính, phụ nữ có thai hư hàn.

- Người bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận: Rau dền chứa nhiều acid oxalic ảnh hưởng nhiều trên sự ức chế hấp thu canxi và kẽm. Đồng thời dễ hình thành các sỏi oxalate nên cần tránh cho các bệnh nhân đang bị viêm khớp dạng thấp, bệnh gút hay bệnh sạn thận.

- Không ăn thịt ba ba với rau dền: Đặc biệt, không nên ăn thịt ba ba cùng với rau dền vì theo Đông y, việc 2 thứ này kết hợp với nhau có thể gây độc. Gặp trường hợp này, cần uống nước rau muống giã hoặc ăn rau muống sống để giải độc.

- Hâm đi hâm lại nhiều lần: Rau dền nấu chín không nên hâm đi hâm lại nhiều lần vì nitrat có trong lá sẽ bị chuyển đổi thành nitrit là chất nguy cơ gây ung thư và không tốt cho trẻ nhỏ.

Hiểu Đan

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình - NXB Y học

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo