Hợp tác quảng cáo

'Thủ phạm' khiến bạn bị đầy hơi, khó chịu

Theo Nutrition, nếu bạn đang bị đầy hơi, khó chịu. Những thực phẩm dưới đây rất có thể là “thủ phạm” mà bạn đang tìm kiếm.

1. Các loại đậu khô và đậu lăng

Đậu khô và đậu lăng với hàm lượng cao chất xơ có tên là raffinose và việc đột nhiên ăn chúng với số lượng lớn có thể gây ra tình trạng đầy hơi. Để tránh tình trạng này, bạn nên bắt đầu với một phần nhỏ và dần dần tăng số lượng ăn.

2. Các loại rau họ cải

Bông cải xanh, cải bruxen, cải bắp, cải xoăn cũng có nhiều chất raffinose có thể sản sinh khí và gây đầy hơi. Nhưng chúng cũng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống ôxy hóa nên họ là một phần không thể thiếu của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hệ thống tiêu hóa của bạn sẽ điều chỉnh theo thời gian để bắt đầu với một lượng rau nhỏ. Bạn nên tiêu thụ rau ở dạng hấp cũng có thể giúp giảm tình trạng trướng bụng.

'Thu pham' khien ban bi day hoi, kho chiu

Đồ uống có ga chính là một "thủ phạm" khiến bạn bị đầy hơi.

3. Uống đồ uống có ga

Đồ uống có ga như nước ngọt và bia có thể làm cho bụng bạn cảm thấy kồng kềnh bởi bạn đang tiêu thụ chủ yếu khí ga. Bạn uống những đồ uống này chắc chắn bạn sẽ cảm thấy bị đầy hơi và ợ nóng.

Nhai kẹo cao su, ngậm kẹo cứng và ăn hoặc uống quá nhanh có thể gây ra tình trạng tương tự.

4. Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Một bữa ăn có nhiều chất béo cũng có thể làm cho bạn cảm thấy bị trướng bụng. Chất béo làm chậm tốc độ của dạ dày khi chuyển thức ăn vào ruột non. Vì vậy, trong khi ăn một số chất béo có lợi, ăn một bữa ăn có nhiều dầu mỡ lớn có thể làm cho bạn cảm thấy khổ sở, khó chịu.

5. Các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa có thể gây khó chịu và đầy hơi cho những người có thể dung nạp lactose, mà không có khả năng tiêu hóa nó. Nó đặc biệt phổ biến ở người Mỹ bản địa, người Mỹ gốc Phi, người châu Á và châu Mỹ La Tinh.

Uống sữa không chứa lactose hoặc uống thuốc lactase với các sản phẩm sữa có thể giúp làm giảm bớt các triệu chứng.

6. Ngũ cốc nguyên hạt

Các loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe bởi chúng giàu chất xơ và chất dinh dưỡng. Nhưng chất xơ, cùng với tinh bột, có thể làm cho bạn cảm thấy đầy hơi một chút nếu bạn tiêu thụ quá nhiều.

Đông Giang

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý