Hợp tác quảng cáo

Thức ăn giàu chất béo tàn phá não bộ như thế nào?

Nhận thức về tác dụng phụ của thực phẩm giàu chất béo đối với sức khỏe não bộ có thể giúp mọi người điều chỉnh lựa chọn chế độ ăn uống của mình một cách hiệu quả.

Trong thời buổi hiện nay, thói quen ăn uống có thể ảnh hưởng đến não và nhiều chức năng của nó. Điều quan trọng là mọi người phải hiểu và biết những gì nên ăn và nó có thể tác động đến não như thế nào, để thực hiện những thay đổi cần thiết và sáng suốt trong thói quen ăn uống của mình. Khi nói đến các loại thực phẩm phù hợp cho sức khỏe não bộ, chắc hẳn bạn cũng đã biết tác dụng phụ của chất béo và chế độ ăn giàu chất béo.

Thuc an giau chat beo tan pha nao bo nhu the nao?
Chế độ ăn uống và sức khỏe não bộ của bạn có mối liên hệ với nhau.

Là một cơ quan đặc biệt, não thực hiện một số chức năng trong cơ thể và đảm bảo hoạt động trơn tru của các bộ phận cơ thể khác nhau. Một chức năng quan trọng của não là chức năng nhận thức cho phép con người thu nhận kiến ​​thức, xử lý thông tin và giải quyết các vấn đề - dù đơn giản hay phức tạp. Nhưng dù vô tình hay cố ý, con người lại tác động đến khả năng này của não bộ bằng những thói quen ăn uống không lành mạnh của mình. Và, điều này ảnh hưởng đến cuộc sống học tập, xã hội và nghề nghiệp của họ. Vì vậy, ăn những thực phẩm tốt cho não bộ là rất quan trọng.

Để có khả năng nhận thức mạnh mẽ của não, mọi người cần cung cấp cho nó các chất dinh dưỡng chất lượng cao. Nhưng khi tiêu thụ thực phẩm béo, nó sẽ gây hại cho não của chúng ta, làm suy yếu khả năng nhận thức của nó.

Dưới đây là 6 tác dụng phụ của thực phẩm béo đối với sức khỏe não bộ

1. Hippocampus – Hồi hải mã

Hippocampus, một cấu trúc não phức tạp nằm sâu trong thùy thái dương, đóng một vai trò quan trọng trong học tập và trí nhớ. Nó đóng một vai trò quan trọng trong học tập và trí nhớ. Với thức ăn béo, hải mã tạo ra phản ứng viêm thần kinh đối với một thách thức miễn dịch nhẹ, ảnh hưởng tiêu cực đến các tế bào não và dẫn đến thâm hụt trí nhớ.

2. Kháng insulin

Thực phẩm béo làm cho não đề kháng insulin. Insulin rất quan trọng đối với não. Nó thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh và bảo vệ khả năng học tập và trí nhớ. Ngoài ra, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng năng lượng và quản lý trọng lượng cơ thể của bạn. Sự thiếu hụt insulin mang đến những thay đổi bất thường trong các mạch kết nối các cơ quan cảm giác, dẫn đến rối loạn chức năng nhận thức. Điều quan trọng là mọi người phải hiểu rằng não phải khỏe mạnh trong quá trình xử lý và sử dụng insulin.

3. Stress oxy hóa

Thói quen ăn kiêng, đặc biệt là ăn thức ăn giàu chất béo, gây ra căng thẳng oxy hóa trong não. Bộ não chiến đấu với tình trạng này liên tục, ảnh hưởng xấu đến các chức năng của nó. Khi nó ảnh hưởng đến các chức năng thần kinh, nó sẽ gây suy giảm nhận thức, dẫn đến mất khả năng học tập.

Thuc an giau chat beo tan pha nao bo nhu the nao?
Chế độ ăn kém có thể ảnh hưởng đến khả năng nhận thức và trí nhớ của não bộ.
 

4. Bộ nhớ

Chất béo chuyển hóa, là chất béo không bão hòa, để lại tác động bất lợi cho não. Chất béo chuyển hóa được tìm thấy tự nhiên như từ các sản phẩm sữa và thịt không gây ra bất kỳ vấn đề gì. Nhưng khi con người tiêu thụ chất béo có nguồn gốc công nghiệp trong các loại thực phẩm chế biến sẵn, nó sẽ tạo ra các vấn đề cho não. Việc hấp thụ nhiều chất béo chuyển hóa làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, một bệnh nghiêm trọng liên quan đến não. Trong bệnh này, các tế bào não bị chết, dẫn đến suy giảm nhận thức và hoạt động kém.

5. Bệnh tiểu đường loại 2

Một trong nhiều tác dụng phụ của thực phẩm giàu chất béo là nó làm tăng nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Mọi người có thể tự hỏi làm thế nào bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến não. Bệnh tiểu đường loại 2 gây hại cho não vì nó có liên quan đến bệnh Alzheimer.

6. Thay đổi mạch máu não

Chế độ ăn nhiều chất béo hoặc béo phì có mối tương quan với các biến đổi mạch máu não. Nó ảnh hưởng đến vùng hải mã và gây rối loạn chức năng của các tế bào nội mô não. Tình trạng này gây đau đầu dữ dội, lú lẫn, mất phương hướng hoặc mất trí nhớ.

Tầm quan trọng của chế độ ăn uống đối với sức khỏe não bộ

Thuc an giau chat beo tan pha nao bo nhu the nao?
Nên ăn những thực phẩm tốt cho sức khỏe não bộ của bạn.

Hiện nay, người ta đã quan sát thấy rằng thức ăn béo ảnh hưởng đến khả năng học tập và trí nhớ. Do đó, điều quan trọng là mọi người phải thận trọng hơn một chút về các mặt hàng thực phẩm mà họ đang tiêu thụ.

Việc hấp thụ các món giàu chất béo ngay cả trong thời gian ngắn cũng có thể kích thích sự thay đổi trao đổi chất, phá vỡ chất dẫn truyền thần kinh và gây phân rã tế bào não. Nó làm suy yếu khả năng của não và có thể có tác động xấu đến sức khỏe của bạn.

Thay vì tiêu thụ quá nhiều thực phẩm béo, chúng ta nên tập trung vào việc ăn một chế độ ăn uống cân bằng và cung cấp cho não tất cả các chất dinh dưỡng với số lượng cần thiết để thúc đẩy các chức năng của não. Thừa hoặc thiếu hụt các chất dinh dưỡng cụ thể có thể ảnh hưởng đến quá trình nhận thức, cảm xúc và hành vi của bạn.

Xem thêm: Để não bộ khỏe mạnh, bạn nên từ bỏ ngay những thói quen này

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý