Hợp tác quảng cáo

Thực đơn Địa Trung Hải và những lợi ích bất ngờ

Thực đơn Địa Trung Hải được đánh giá cực kì tốt cho sức khỏe, được chế biến dựa trên công thức của người dân bản xứ. Thực đơn này rất phù hợp với người mắc các chứng bệnh về tim mạch, tiểu đường, béo phì

Bài viết này sẽ nói về chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe đặc biệt là những đối tượng mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, muốn giảm cân

Thực đơn Địa Trung Hải là gì?

Chế độ ăn theo thực đơn Địa Trung Hải có nguồn gốc từ các loại đồ ăn, nguyên liệu truyền thống của các quốc gia vùng Địa Trung Hải như Ý, Hy Lạp những năm 1960, sử dụng các gia vị hết sức đặc trưng như dầu oliu, rượu vang đỏ, lá hương thảo… Cũng tương tự như bất cứ các chế độ ăn kiêng khác, thực đơn Địa Trung Hải cũng tập trung sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh như rau, củ, quả và các loại cá vùng Địa Trung Hải.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra được rằng thực đơn Địa Trung Hải truyền thống giảm được nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Một thống kê với sự tham gia của hơn 1,5 triệu người lớn khỏe mạnh ăn uống theo chế độ này sẽ giảm được tỷ lệ tử vong liên quan đến tim mạch.

Ăn như thế nào?

Vùng Địa Trung Hải có rất nhiều Quốc gia, mỗi Quốc gia đều có một phong cách ăn uống khác nhau. Những lời khuyên sau đây sẽ là gợi ý cho bạn về cách ăn uống tốt cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

- Ăn chủ yếu các loại thực vật như hoa quả, rau củ, đậu và hạt

- Dùng gia vị và lá thơm để chế biến thức ăn thay vì dùng muối

- Hạn chế ăn thịt đỏ, chỉ khoảng vài lần mỗi tháng

- Uống rượu vang vừa phải để tốt cho sức khỏe

Bạn cần tuân thủ những quy luật sau

Ăn thường xuyên: Rau củ, hoa quả, các loại hạt, đậu, khoai tây, gạo nguyên cám, các loại rau thơm, gia vị, cá, hải sản và dầu oliu.

Ăn vừa phải: Gia cầm, trứng, phomat, và sữa chua.

Ăn hạn chế: Thịt heo, thịt bò

Tránh ăn: Các đồ uống có đường, thịt đã qua chế biến, gạo xát trắng, bánh mì trắng, dầu tinh luyện và các sản phẩm đã được chế biến khác.

Các loại thực phẩm nên tránh

- Các loại thực phẩm có chứa hàm lượng đường cao: Soda, kẹo, kem, đường, bánh ngọt…

- Các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo: bơ, phomat, các loại đồ ăn sẵn...

- Dầu ăn: dầu đậu nành, dầu thực vật…

-Thực phẩm đóng hộp: Xúc xích, lạp xưởng…

- Bột ngũ cốc

- Các loại thực phẩm chế biến sẵn, thức ăn nhanh

Tuân thủ theo những nguyên tắc ăn uống trên và bên cạnh đó cần bổ sung chế độ luyện tập thể dục thể thao. Tránh những thói quen sinh hoạt không tốt như thức khuya, sử dụng nhiều rượu bia, thuốc lá, ăn uống không điều độ.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý