Hợp tác quảng cáo

Thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh này có thể kéo dài thêm 10 năm tuổi thọ

Các tác giả nghiên cứu cho biết chế độ ăn uống giúp kéo dài tuổi thọ bao gồm ăn ít trứng, thịt đỏ và đồ uống có đường, cũng như ăn ít ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến sẵn.

Có rất nhiều loại thực phẩm bạn phải ăn để giữ sức khỏe tốt. Từ trái cây tươi đến rau củ, các loại hạt, khẩu phần ăn hàng ngày của bạn phải bao gồm tất cả theo tỷ lệ khác nhau. Và nếu bạn là người tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn vặt, hãy biết rằng vẫn chưa quá muộn để thay đổi thói quen ăn uống và xoay chuyển cuộc sống của bạn.

Thuc hien che do an uong lanh manh nay co the keo dai them 10 nam tuoi tho
Chế độ ăn ít trứng, thịt đỏ, đồ uống có đường, ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến sẵn, nhiều hoa quả, rau tươi và các loại hạt giúp tăng tuổi thọ.

Mặc dù thỉnh thoảng gian lận trong chế độ ăn kiêng của mình bằng thứ gì đó ngọt, chiên, nhiều muối cũng không sao, nhưng việc thực hiện điều đó thường xuyên có thể khiến bạn mất đi nhiều năm tuổi thọ. Tuy nhiên, tin tốt là việc chuyển đổi có ý thức từ chế độ ăn uống không lành mạnh sang chế độ ăn uống lành mạnh ngay cả ở tuổi trung niên có thể kéo dài tuổi thọ của bạn thêm gần một thập kỷ. Và ăn những loại thực phẩm cụ thể có thể giúp bạn đạt được điều đó.

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên tạp chí Nature Food đã ước tính việc thay đổi lối sống có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của một người như thế nào. Theo báo cáo của Business Insider, dữ liệu về 467.354 người tham gia từ Biobank Vương quốc Anh – cơ sở dữ liệu y sinh và tài nguyên nghiên cứu chứa “thông tin di truyền và sức khỏe của nửa triệu người tham gia ở Vương quốc Anh” – đã được sử dụng cho nghiên cứu.

Người ta phát hiện ra rằng những người ở độ tuổi 40, khi chuyển từ chế độ ăn uống không lành mạnh sang chế độ ăn uống lành mạnh, "liên quan đến tuổi thọ", có thể sống thêm khoảng 10 năm nữa. Sự thay đổi này gắn liền với việc tăng thêm 10,8 năm đối với phụ nữ và 10,4 năm đối với nam giới.

Điều thú vị là người ta cũng phát hiện ra rằng đối với những người thường áp dụng chế độ ăn uống trung bình - thay vì chế độ ăn hoàn toàn không lành mạnh - khi họ chuyển sang chế độ ăn kiêng kéo dài, tuổi thọ trung bình tăng thêm 3,1 năm đối với phụ nữ ở độ tuổi 40 và 3,4 năm đối với nam giới. Thực hiện những thay đổi chế độ ăn uống tương tự ở độ tuổi 70 có liên quan đến việc tăng tuổi thọ khoảng 5 năm.

Thuc hien che do an uong lanh manh nay co the keo dai them 10 nam tuoi tho
Thực hiện những thay đổi chế độ ăn uống ở độ tuổi 70 cũng có thể giúp tăng tuổi thọ khoảng 5 năm.

"Những lợi ích lớn nhất về tuổi thọ có liên quan đến việc tăng lượng ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt cũng như giảm lượng đồ uống có đường và thịt chế biến sẵn. Phát hiện của chúng tôi cho thấy các nhóm thực phẩm này nên là mục tiêu cụ thể cho các bác sĩ lâm sàng trong hướng dẫn cho bệnh nhân và các nhà hoạch định chính sách trong việc phát triển chính sách y tế công cộng", các tác giả viết.

Theo phân tích của các nhà nghiên cứu tại Đại học Bergen, Na Uy và Đại học Glasgow, Scotland, chế độ ăn uống liên quan đến tuổi thọ nói trên bao gồm ăn nhiều sữa và các sản phẩm từ sữa, rau, các loại hạt và đậu cũng như ăn vừa phải ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, cá và thịt trắng. Bên cạnh đó, chúng ta nên ăn ít trứng, thịt đỏ và đồ uống có đường, cũng như ăn ít ngũ cốc tinh chế và thịt chế biến sẵn.

Những người tham gia nghiên cứu được điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, khu vực nhân khẩu xã hội, hút thuốc, uống rượu và mức độ hoạt động.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý