Hợp tác quảng cáo

Thực phẩm ăn vào dễ đau đầu

Những cơn đau nửa đầu như búa bổ thường xuyên khiến cho bạn khó chịu. Muốn hạn chế những cơn đau nửa đầu bạn nên cân nhắc khi ăn những thực phẩm dưới đây.

Rượu

Trong rượu vang có chứa các tannin và flavonoid được cho là thủ phạm gây ra cơn đau nửa đầu. Ngoài ra, đồ uống có cồn còn gây mất nước, cũng có thể góp phần gây đau nửa đầu.

Nho

Nho có chứa một chất gọi là tyramine, một acid amin tự nhiên hình thành từ sự phân hủy của protein trong thực phẩm. Tyramine có thể gây ra tăng huyết áp và có thể gây ra đau đầu ở một số người. 

Cam, quýt

Một số nghiên cứu thấy có mối liên quan giữa đau nửa đầu và trái cây họ cam quýt. Những loại trái cây có múi có chứa chất phenylethylamine gây lên tình trạng đau đầu.

Thịt hun khói

Nitrit natri và natri, những chất bảo quản trong các loại thịt như thịt hun khói, thịt lợn nướng, xúc xích có thể kích hoạt cơn đau nửa đầu.

Kem, sữa chua

Một số người bị đau đầu do chất đường nhân tạo có trong kem chua, phó mát để lâu ngày...

Đồ uống có ga

Theo một báo cáo của tiến sĩ J.Gordon Millichap, được công bố trên tạp chí Pediatric Neurology (tạp chí về Thần kinh học Nhi khoa), danh sách các loại thực phẩm, đồ uống và các chất phụ gia có thể kích thích hoặc làm các triệu chứng đau nửa đầu trầm trọng thêm ở một số người bao gồm: pho mát, sôcôla, trái cây có múi, hotdog, bột ngọt…

Các thực phẩm có chứa chất tyramine, phenylethylamine và histamine thường gây ra cơn đau nửa đầu.

Tyramine được tìm thấy trong các loại thực phẩm đã lên men, ví dụ như: pho mát lâu ngày, sữa chua, thịt cá xông khói hoặc đã chế biến sẵn, rượu vang đỏ hoặc bia, nước tương.

Thực phẩm có chứa phenylethylamine bao gồm: bánh pho mát, pho mát vàng, sôcôla, trái cây có múi, ca cao, bánh trái cây hoặc trái cây đóng hộp.

Thực phẩm có chứa histamin bao gồm: chuối, thịt bò, bia, gan gà, trứng, cá có vảy, dưa bắp cải, nước tương, đậu hũ, cải bó xôi, dâu, cà chua, nước sốt cà chua, bột cà chua, rượu.

R.N

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý