Hợp tác quảng cáo

Thực phẩm giúp phòng tránh ung thư vú

(SKGĐ) Căn bệnh nguy hiểm ngày càng phổ biến ở phụ nữ này có thể được ngăn ngừa hiệu quả nếu chị em biết lựa chọn những thực phẩm có giá trị.

Theo Naturalhealthmag, 9 thực phẩm sau đây giúp bạn phòng tránh ung thư vú hiệu quả:

Các loại hạt đỗ

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những phụ nữ sử dụng các loại thực phẩm họ đỗ ít nhất 2 lần mỗi tuần có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn những người không sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên.

Tất cả các loại hạt đỗ đều là nguồn cung cấp chất xơ rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là đỗ đen - loại hạt chứa nhiều chất chống ôxy hóa trong vỏ.

Đỗ đen đồng thời ngăn cản sự lưu thông của một loại estrogen là estrodiol - một vấn đề đối với những người có nguy cơ bị ung thư vú do estrogen. Chất kháng tinh bột được tìm thấy trong hạt đỗ được cho là tương tự estrogen, đủ để liên kết với bộ phận tiếp nhận estrogen, cho phép các loại estrogen có hại đi vào cơ thể.

Quả việt quất

Việt quất là nguồn tuyệt vời chứa chất chống ôxy hóa, bao gồm axit chlorogenic chống ung thư cũng như các sắc tố anthocyanin tạo màu cho loại quả này. Khả năng chống ôxy hóa của một loại thực phẩm được đo bằng đơn vị ORAC - viết tắt của “khả năng hấp thụ ôxy gốc tự do”.

Việt quất là loại quả có tỷ lệ hấp thu này tốt nhất trong các loại trái cây và rau củ. Chúng cũng có chứa các loại hợp chất chống viêm có thể làm giảm đau do viêm khớp và là phương pháp điều trị hiệu quả các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu.

Thử nghiệm trên các loại động vật, việt quất được ghi nhận có khả năng làm chậm thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa ở não bộ và cải thiện khả năng phối hợp với các cơ quan khác.

Bông cải xanh (súp lơ xanh)

Bông cải xanh là một trong những nguồn giàu chất sulforophane tự nhiên, một hợp chất được cho là có khả năng ức chế mạnh các loại bệnh ung thư. Các nghiên cứu cho thấy sulforophane kích thích các enzyme chống ung thư của cơ thể, làm chậm tốc độ tăng trưởng của tế bào ung thư vú và tiền liệt tuyến.

Hạt lanh

Các nhà nghiên cứu của Đại học Toronto (Canada) đã chỉ ra rằng những phụ nữ bị ung thư vú ăn hai muỗng hạt lanh đất mỗi ngày có khả năng làm chậm sự phát triển của tế bào ung thư.

Tỏi

Trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm, các nhà khoa học đã tìm thấy chất allyl sulfur cũng như các hợp chất khác có trong tỏi có khả năng làm chậm sự tăng trưởng của tế bào khối u.

Trà xanh

Trà xanh là một nguồn catechin – chất chống ôxy hóa mạnh – tuyệt vời. Các nghiên cứu chỉ ra rằng phụ nữ uống trà xanh mỗi ngày ít có khả năng bị ung thư vú hơn.

Nấm

Nấm portabello, nấm cremini, nấm mỡ, và nấm đông cô đều là các loại nấm có đặc tính chống ung thư.

Theo ông Karen Graham, một chuyên gia dinh dưỡng tích hợp của Đại học Arizona (Mỹ): “Nấm thực sự chứa các chất chống ôxy hóa nhiều hơn bí ngô, cà rốt và cà chua”. Chúng chứa nhiều ergothioneine và selenium, hai chất chống ôxy hóa và tăng cường miễn dịch, làm giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim mạch.

Đồng thời, trong các loại nấm này, đặc biệt là nấm đông cô và maitake còn có chứa beta-glucan, loại hóa chất thực vật giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và có thể ngăn ngừa ung thư.

Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí quốc tế về ung thư cho thấy, những phụ nữ ăn 10g nấm mỗi ngày giảm khả năng bị ung thư vú tới 64% so với những người không ăn nấm. 

Cá hồi

Các nhà nghiên cứu của Đại học Nam California (Mỹ) và Đại học Quốc gia Singapore cho thấy, những phụ nữ sau mãn kinh sử dụng từ khoảng 42-85g cá hoặc tôm cua mỗi ngày giảm khả năng bị ung thư vú tới 24% trong suốt 5 năm nghiên cứu này được thực hiện.

Rau bina (rau chân vịt/cải bó xôi)

Là loại rau giàu beta-carotene và lutein - hai chất chống ôxy hóa mạnh mẽ. Các nhà nghiên cứu từ Viện khoa học sức khỏe môi trường quốc gia Mỹ cho biết những phụ nữ ăn rau bina hơn hai lần một tuần có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp hơn những người không sử dụng loại thực phẩm này.

 Diệu Thúy

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý