Hợp tác quảng cáo

Tỏi có trăm cái lợi nhưng cũng có nhiều cái hại nếu ăn sai cách

Tỏi là một loại củ có mùi vị cay nồng được sử dụng như một chất tạo hương vị trong nấu ăn. Thuốc thảo dược này có rất nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều tỏi sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ không mong muốn.

1. Làm tổn thương gan

Toi co tram cai loi nhung cung co nhieu cai hai neu an sai cach

Mặc dù tỏi sống có khả năng chống oxy hóa, nhưng việc ăn quá nhiều có thể khiến gan bị nhiễm độc. Theo một nghiên cứu được tiến hành trên chuột, ăn tỏi với liều lượng cao (0,5g trên mỗi kg trọng lượng cơ thể) có thể gây tổn thương gan. Tuy nhiên, liều lượng thấp (0,1g đến 0,25g tỏi trên mỗi kg trọng lượng cơ thể) hàng ngày là an toàn cho gan.

2. Gây ra mùi hôi

Theo một báo cáo của Ý, hơi thở có mùi tỏi và mùi cơ thể là hai trong số những tác dụng phụ phổ biến nhất liên quan đến tỏi. Thiếu vệ sinh cá nhân không phải là nguyên nhân duy nhất gây ra mùi cơ thể, vì tiêu thụ tỏi cũng có thể gây ra tình trạng này.

Sau khi đánh răng, mùi tỏi vẫn có thể tồn tại trong miệng. Một số chuyên gia tin rằng, các hóa chất trong tỏi góp phần gây hôi miệng. Hôi miệng có thể làm bạn mất tự tin nên bạn cần suy nghĩ kỹ trước khi ăn tỏi, đặc biệt là khi có cuộc hẹn quan trọng.

3. Buồn nôn, nôn mửa và ợ nóng

Toi co tram cai loi nhung cung co nhieu cai hai neu an sai cach

Ăn tỏi tươi khi bụng đói có thể gây buồn nôn, nôn và ợ nóng. Một số nghiên cứu cũng đã tuyên bố rằng ăn tỏi sống có thể gây ợ nóng và buồn nôn. Ngoài ra, ăn quá nhiều tỏi sống cũng có thể gây ra bệnh GERD (bệnh trào ngược dạ dày thực quản) ở một số người.

4. Tiêu chảy

Ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra tiêu chảy, đặc biệt là ăn khi bụng đói. Hơn nữa, những người bị xì hơi thường xuyên cũng không nên ăn nhiều tỏi vì nó có chứa chất fructan, có thể gây sinh bụng, khí trong dạ dày.

5. Gặp vấn đề về dạ dày

Thực tế, không có bằng chứng nào chứng minh mối liên quan việc ăn tỏi có thể ngăn ngừa ung thư dạ dày. Một nghiên cứu của Nhật Bản nói về các sản phẩm tỏi dưới dạng viên nén cho thấy, những người ăn sản phẩm này vào đều dẫn đến hiện tượng xuất huyết niêm mạc dạ dày.

6. Huyết áp thấp

Toi co tram cai loi nhung cung co nhieu cai hai neu an sai cach

Nếu bạn đang dùng thuốc điều trị huyết áp cao thì ăn tỏi có thể dẫn đến hạ huyết áp. Tỏi cũng làm giảm mức huyết áp, nên bổ sung tỏi có thể là một ý tưởng tồi khi bạn đang dùng thuốc huyết áp.

7. Khiến tình trạng xuất huyết tồi tệ hơn

Tỏi có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết. Do đó, bạn không nên ăn tỏi cùng với thuốc làm loãng máu như warfarin. Hơn nữa, bạn cũng nên ngừng tiêu thụ tỏi ít nhất 7 ngày trước khi phẫu thuật, vì tỏi có tác dụng kháng tiểu cầu và có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết trong khi phẫu thuật.

8. Đổ mồ hôi

Theo một số nghiên cứu, tỏi cũng có thể khiến một số người đổ mồ hôi nhiều hơn.

9. Chóng mặt

Ăn tỏi quá nhiều có thể khiến bạn bị hoa mắt, chóng mặt. Tuy nhiên, cơ chế đằng sau tác dụng phụ này vẫn chưa được nghiên cứu.

10. Bệnh chàm hoặc phát ban

Toi co tram cai loi nhung cung co nhieu cai hai neu an sai cach

Tiếp xúc kéo dài với tỏi có thể gây kích ứng da, vì một số enzyme trong tỏi có thể dẫn đến tình trạng này. Và bệnh chàm cũng có thể là một trong những điều kiện đi kèm với dị ứng. Theo một nghiên cứu khác, việc thường xuyên xử lý tỏi để nấu ăn có thể dẫn đến phát ban.

11. Phản ứng với một số loại thuốc

Theo một nghiên cứu, tỏi đã được tìm thấy có phản ứng với các loại thuốc như: chlorpropamide, fluindione, ritonavir và warfarin.

12. Gây đau đầu

Tỏi, đặc biệt là khi ăn sống, có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Một số chuyên gia tin rằng, tỏi có thể liên quan đến dây thần kinh sinh ba, dây thần kinh chính trên mặt, có thể gây ra đau đớn. Ăn tỏi sống có thể kích thích dây thần kinh này để giải phóng các phân tử tín hiệu thần kinh được gọi là neuropeptide chạy đến các tế bào bao phủ màng não và gây đau đầu.

13. Nhiễm nấm men âm đạo

Toi co tram cai loi nhung cung co nhieu cai hai neu an sai cach

Tỏi đinh hương có thể kích thích các mô mềm của âm đạo. Một số phụ nữ đặt tỏi vào âm đạo như một phương thuốc để điều trị nhiễm nấm âm đạo, nhưng việc này có thể làm tình trạng nhiễm nấm trở nên nghiêm trọng hơn.

14. Ảnh hưởng đến mắt

Các nghiên cứu phát hiện ra rằng, việc ăn quá nhiều tỏi có thể gây ra chứng phù du, nghĩa là xuất huyết bên trong khoang mắt - khoảng trống giữa mống mắt và giác mạc. Dùng tỏi với liều lượng lớn khi đang dùng thuốc chống đông máu có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Ngoài ra, tốt nhất bạn nên tránh kết hợp tỏi với một số thực phẩm nhất định như: đinh hương, gừng, bạch quả, hạt dẻ ngựa, cỏ ba lá đỏ, nghệ, cây liễu, ớt, cây dương để tránh tác dụng phụ không mong muốn.

Tuệ Nhi

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý