Hợp tác quảng cáo

Tỏi rất tốt nhưng có lúc bạn phải kiêng

Ăn tỏi rất tốt cho sức khỏe tuy nhiên khi đang đói, đang uống thuốc, bị tiêu chảy… được khuyến cáo không nên ăn tỏi.

an-toi-cung-can-kieng

Những trường hợp sau, không nên ăn tỏi:

1. Khi đói bụng

Trong tỏi có thành phần allicin dễ khiến cho tính kháng sinh trong tỏi phát tác, dẫn đến nóng trong dạ dày.

Vậy nên khi ăn tỏi lúc đang đói hoặc chỉ ăn tỏi mà không ăn kèm các loại thực phẩm khác thì rất dễ dẫn đến loét dạ dày.

2. Khi bị bệnh

Những trường hợp mắc các bệnh sau đây nên kiêng ăn tỏi càng nhiều càng tốt.

- Bị tiêu chảy: Khi đã bị tiêu chảy mà ăn nhiều tỏi thì sẽ làm cho đường ruột bị xung huyết, bệnh càng nặng thêm.

- Bệnh về mắt: Tỏi có tính hăng, khi ăn vào sẽ xông lên hốc mắt nên ăn nhiều tỏi không tốt và dễ gây tổn thương cho mắt.

- Bệnh gan: Tỏi có tính hăng, lại có tác dụng kích thích, làm tăng nhiệt trong cơ thể nên nếu bị bệnh gan mà vẫn ăn tỏi hàng ngày thì càng làm cho gan bị nóng, về lâu dài sẽ bị tổn thương.

Hơn nữa, trong tỏi có thành phần dễ bay hơi nên khi ăn vào cơ thể sẽ có thể làm giảm hemoglobin trong máu, dẫn đến thiếu máu và khiến cho bệnh gan càng nặng nề hơn.

3. Khi đang uống thuốc

Theo Afamily, trong trường hợp đang uống một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc điều trị HIV/AIDS… người bệnh không nên ăn tỏi, vì nó có thể tạo ra một số tác hại cho sức khỏe.

Vậy nên, cho dù đang dùng bất kì toa thuốc nào, bạn cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ để kiêng các loại thực phẩm cho đúng cách.

Những tác hại có thể gặp khi ăn tỏi:

- Ngộ độc: Tỏi lên mầm ăn vào rất dễ bị ngộ độc. Khi bị ngộ độc tỏi, dấu hiệu dễ nhận thấy là khó chịu trong dạ dày, nặng hơn thì có thể dẫn tới tử vong.

- Gây khó khăn cho hệ tiêu hóa: Ăn nhiều tỏi, nhất là tỏi sống sẽ khiến cho hệ tiêu hóa gặp rắc rối, ví dụ như gây kích ứng hoặc làm tổn thương các bộ phận trong hệ tiêu hóa.

- Dị ứng: Khi ăn tỏi mà thấy các dấu hiệu như ợ nóng, đầy hơi… thì rất có thể bạn đã bị dị ứng với tỏi, tốt nhất nên ngưng ăn tỏi. Trường hợp dị ứng tỏi nghiêm trọng cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý