Hợp tác quảng cáo

Tránh rước bệnh vào người vì ăn những bộ phận này của lợn

Thực phẩm từ lợn phổ biến trong bữa ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên, một số bộ phận của lợn không nên ăn, nếu ăn sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của bạn.

Ông cha ta đã dạy, bệnh từ miệng mà ra. Câu nói này để nhắc nhở chúng ta ăn uống phải cân nhắc cẩn thận. Bất kể đồ ăn, thức uống gì ăn quá nhiều cũng không tốt. Và có những thực phẩm không nên ăn, đặc biệt là thịt lợn- một trong những món ăn phổ biến. Sau đây là một số bộ phận của lợn không nên ăn các bà nội trợ cần đặc biệt lưu ý.

1. Gan lợn

Gan có chức năng là cơ quan thải độc trong cơ thể, đây là bộ phận chứa nhiều cholesterol và các kim loại nặng. Đối với một người bình thường chỉ được phép dung nạp khoảng 300mg cholesterol/ ngày. Trong khi đó, trong 100g gan lợn đã chứa tới 400mg cholesterol. Hàm lượng cholesterol trong gan lợn rất lớn.

Tranh ruoc benh vao nguoi vi an nhung bo phan nay cua lon

Gan lợn cần được sơ chế cẩn thận trước khi chế biến

Tất cả các thức ăn khi lợn ăn vào đều được đi qua gan để giải độc. Quá tình thải độc đó nếu chức năng gan hoạt động không tốt sẽ giữ lại rất nhiều tồn dư chất độc hại. Trong đó bao gồm chất tăng trưởng trong thức ăn công nghiệp dùng trong chăn nuôi, nhiều hợp chất và kim loại nặng.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn không ăn một chút gan nào. Gan được biết là nguồn cung cấp dồi dào vitamin A, sắt…Vì thế, bạn nên cân nhắc việc ăn gan lợn với số lượng phù hợp để không gây hại cho sức khỏe vì có nguy cơ nhiễm chất độc, kim loại nặng và dư thừa cholesterol.

Bạn chỉ nên ăn gan lợn tối đa 2 lần/ tuần và chọn mua nội tạng của lợn ở nơi uy tín. Trước khi sử dụng, bạn có thể ngâm gan vào trong sữa tươi để giảm bớt chất độc hại còn tồn đọng trong gan.

2. Óc lợn

Óc lợn là món ăn bổ dưỡng, vì trong óc lợn chứa chứa nhiều dưỡng chất như canxi, phốt-pho, sắt và một số thành phần khác. Nhưng trong óc lợn, hàm lượng cholesterol lại rất cao.

Tranh ruoc benh vao nguoi vi an nhung bo phan nay cua lon

Ăn óc lợn bạn đã nạp vào cơ thể 3000mg cholesterol

Thông thường, một bộ óc lợn nặng khoảng 100g có chứa tới 3000mg cholesterol. Khi bạn ăn một cái óc lợn bằng nhu cầu lượng cholesterol trong vòng 10 ngày. Điều này đồng nghĩa với việc khi bạn ăn chỉ một bộ óc lợn thôi thì bạn phải "nhịn" tất cả những chất chứa cholesterol khác ít nhất 10 ngày.

Vì vậy, khi ăn món ăn này, bạn hãy cân nhắc chỉ nên ăn vừa đủ.

3. Phổi lợn

Phổi là cơ quan hô hấp, có rất nhiều phế nang. Chính vì vậy, phổi lợn được xem là nơi dễ dàng nhất để tích tụ và lắng đọng bụi và vi khuẩn trong màng phổi.

Bên cạnh đó, lợn có thói quen đặc biệt là rất hay hít thở sát đất. Thói quen này đã làm cho lợn hút vào phổi một lượng rất lớn bụi bẩn hàng ngày. Nếu như việc vệ sinh chuồng trại không được đảm bảo, môi trường xung quanh lợn sống ô nhiễm thì khi lợn hít thở, một lượng bụi cùng với các kim loại nặng sẽ bị hít sâu vào trong phổi và nằm yên ở đó.

Nếu như con người ăn phổi lợn, sẽ vô tình nạp vào cơ thể bụi, kim loại nặng vào theo, thậm chí có nạp cả cả virus gây bệnh, gây hại rất lớn cho cơ thể.

Theo kết quả kiểm nghiệm, phổi lợn chứa một lượng độc tố rất cao được sinh ra do chất tạo nạc và những thành phần tăng trọng có trong thức ăn chăn nuôi công nghiệp, chiếm tỷ lệ 60% trong toàn bộ thịt lợn. Con người ăn phổi lợn nếu không xử lý, sơ chế đúng cách có thể dẫn đến ngộ độc.

4. Mỡ lợn   

Mỡ lợn dùng trong xào nấu món ăn giúp hương vị món ăn thêm ngon. Tuy nhiên, đối với người mắc bệnh béo phì, người cao tuổi, người muốn giảm cân tuyệt đối không nên ăn mỡ lợn.

Tranh ruoc benh vao nguoi vi an nhung bo phan nay cua lon

Mỡ lợn làm giảm sút men tiêu hóa

Mỡ lợn chứa hàm lượng cholesterol cao, người tim mạch ăn nhiều mỡ sẽ gây biến chứng không tốt cho sức khỏe. Người béo phì khi ăn mỡ lợn sẽ khó giảm cân. Người cao tuổi hệ tiêu hóa và men tiêu hóa giảm sút rất khó khăn trong việc hấp thụ và tiêu hóa mỡ lợn.

Bộ phận của lợn không nên ăn, đây là những bộ phận cần được sơ chế cẩn thận trước khi chế biến cũng như cân nhắc tính toán nên ăn bao nhiêu để không gây hại cho sức khỏe. Những bộ phận đó không phải tuyệt đối không được ăn mà các bà nội trợ hãy thận trọng hơn khi sử dụng trong bữa ăn của gia đình.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý