Hợp tác quảng cáo

Trẻ sẽ kém thông minh nếu cha mẹ thường xuyên cho con ăn 8 món này

Có một số đồ ăn hằng ngày trẻ em vẫn thường xuyên ăn và rất yêu thích nhưng chùng lại là những thực phẩm khiến trí não trẻ kém phát triển.

Ai cũng mong muốn con em mình có não bộ phát triển tốt để tạo nền tảng xây dựng một tương lai tốt đẹp. Ngoài sự di truyền từ thế hệ trước, chế độ ăn uống tác động rất lớn đến sự phát triển của não bộ cũng như trí thông minh của trẻ. Chúng ta cùng tìm hiểu về những loại thực phẩm khiến trí não trẻ kém phát triển sau đây nhé.

1. Mì tôm

Mì tôm là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, tuy nhiên nó đã qua rất nhiều những khâu xử lý. Những thành phần có lợi trong tinh bột như vitamin B và đường gluco đã bị giảm đi đáng kể và chỉ còn lại chất cacbonhydrat- chất không tốt cho trẻ.

Tre se kem thong minh neu cha me thuong xuyen cho con an 8 mon nay

Mì tôm làm giảm sự hoạt động của các nơron thần kinh

Chất này sẽ làm giảm sự hoạt động của các nơron thần kinh và ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ.

2. Thực phẩm chứa nhiều đường

Những thực phẩm này theo như nghiên cứu thường chứa axit, nếu sử dụng với lượng nhiều mỗi ngày thì nó sẽ gây ra cho trẻ những tác hại về trí nhớ như suy giảm trí nhớ, tiếp thu kém, tư duy chậm,…Không những thế việc tìm tòi, phát triển trí thông minh của trẻ cũng bị hạn chế.

Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều đường trẻ còn dễ tăng cân và có khả năng gây sâu răng.

3. Thức ăn nhanh

Trong sự phát triển về trí nhớ của trẻ chất dopamine là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, những thức ăn nhanh lại tác động tiêu cực đến chất này gây ảnh hưởng đến việc trẻ nhận thức, khả năng học hành.

Đặc biệt hơn, nó có chứa các lipid peroxide làm thay đổi những hóa chất tốt có trong não gây tác động xấu tới hệ thần kinh.

4. Ăn đồ chế biến sẵn, đồ chiên rán

Đồ chiên rán được bày bán trên thị trường đều là những đồ ăn đã qua chế biến. Trong nó chứa rất nhiều những chất độc hại như hóa chất, thuốc nhuộm, chất phụ gia, vị nhân tạo, chất bảo quản,…Đây đều là những chất có thế có những tác động tiêu cực đến sự phát triển trí não ở trẻ em.

Tre se kem thong minh neu cha me thuong xuyen cho con an 8 mon nay

Đồ ăn chiên rán, hay thực phẩm chế biến sẵn đều không tốt cho trẻ

Thậm chí những đồ ăn được coi là tốt cho trẻ như xúc xích, lạp xưởng… đều không tốt cho trí thông minh của trẻ do chứa rất nhiều protein. Các thực phẩm này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống thần kinh trung ương của trẻ và thậm chí là gia tăng thoái hóa não sau này, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

5. Đồ ăn mặn

Bằng các nghiên cứu, người ta nhận ra rằng thức ăn mặn chứa một lượng lớn natri. Đây là chất ảnh hưởng lớn đến nhận thức của não và làm giảm khả năng tư duy, ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ nhỏ, hơn nữa còn ảnh hưởng đến cả trí thông minh của người lớn.

6. Thực phẩm chứa cà phê

Nhiều sản phẩm như bánh, kẹo… khi chế biến người ta thường cho một chút cà phê để tạo hương vị. Tuy nhiên cà phê lại chứa chất kích thích gây độc hại cho cơ thể. Khi sử dụng, trẻ sẽ có cảm giác máu lên não không đủ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ.

7. Đồ ăn chứa nhiều chất oxy hóa

Những đồ ăn sấy đều được xử lý ở nhiệt độ 200 độ C hoặc tiếp xúc lâu với khói nên chỉ số oxy hóa rất cao, sinh ra nhiều chất độc hại, nguy hiểm. Nó sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của đại não, giảm trí thông minh của trẻ.

Tre se kem thong minh neu cha me thuong xuyen cho con an 8 mon nay

Những đồ ăn được chế biến ở nhiệt độ quá cao sinh ra nhiều chất độc hại

8. Thức ăn chứa nhiều mì chính

Các chất trong mì chính có thể gây rối loạn hoạt động não, lú lẫn ở trẻ, tổn thương não và hệ thống thần kinh trung ương. Trẻ nếu ăn mì chính quá nhiều có thể gây hoại tử tế bào não. Vì thế mẹ nên hạn chế cho mì chính vào đồ ăn của trẻ.

Từ những thông tin vô cùng hữu ích trên, các mẹ hãy lực chọn cho các em những thực phẩm phù hợp để các em có thể phát triển một cách toàn diện nhất nhé. Những thực phẩm khiến trí não trẻ kém phát triển tốt nhất là mẹ nên hạn chế tới mức tối đa cho bé sử dụng để giúp con khỏe mạnh, thông minh.

Khuyên Vũ

Theo Tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý