Hợp tác quảng cáo

Trình tự ăn các loại thực phẩm trong bữa ăn để có lợi nhất cho sức khỏe

Có thực phẩm lành mạnh trong bữa ăn chưa đủ mà thứ tự bạn ăn chúng cũng rất quan trọng. Hầu hết chúng ta thường ăn thịt và cơm trước, cuối cùng mới ăn rau.

Tuy nhiên, trình tự bữa ăn tốt nhất cho sức khỏe là thực hành ăn rau xanh hoặc rau ít tinh bột trước, sau đó là thực phẩm giàu protein và/hoặc chất béo và kết thúc bằng carbohydrate. Điều này sẽ hỗ trợ cảm giác no và giúp ích cho sức khỏe theo nhiều cách khác nhau.

1. Giúp cảm thấy no hơn

Đầu tiên, chất xơ có trong rau (thực phẩm bạn nên ăn đầu tiên trong bữa ăn) hầu như không thể tiêu hóa và giúp làm chậm tốc độ chuyển hóa thức ăn thành đường.

Điều này có nghĩa là chất xơ được phân hủy từ từ, mang lại cho bạn nguồn năng lượng ổn định và hạn chế cảm giác thèm ăn.

Thứ hai, protein và chất béo (loại thực phẩm thứ hai trong chuỗi) mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với carbohydrate. Điều đó có nghĩa là chúng thoát ra khỏi dạ dày chậm hơn, tạo ra cảm giác no và hài lòng hơn.

Trinh tu an cac loai thuc pham trong bua an de co loi nhat cho suc khoe
Trình tự bữa ăn tốt nhất cho sức khỏe là thực hành ăn rau xanh hoặc rau ít tinh bột trước, sau đó là thực phẩm giàu protein và/hoặc chất béo và kết thúc bằng carbohydrate.

2. Hỗ trợ giảm cân và kiểm soát cân nặng

Bây giờ chúng ta biết rằng ăn thức ăn theo một thứ tự cụ thể (rau trước tiên, protein / chất béo thứ hai và thứ ba carbs) sẽ thúc đẩy cảm giác no. Cảm giác no thúc đẩy sự hài lòng và ngăn ngừa ăn quá nhiều, đây là những yếu tố quan trọng trong việc giảm béo và duy trì giảm cân.

Vì vậy, nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, hãy bắt đầu bữa ăn với nhiều rau và nhiều chất xơ, tiếp theo là protein nạc và chất béo. Điều này giúp mang lại sự hài lòng và thỏa mãn mà bạn cần để cảm thấy tràn đầy sinh lực ngay cả khi bạn ăn ít hơn.

Bên cạnh đó, phương pháp này cũng giúp kiểm soát khẩu phần và tạo ra trải nghiệm ăn uống có tinh thần hơn, tất cả đều hỗ trợ giảm cân lành mạnh.

3. Nó có liên quan đến việc kiểm soát lượng đường trong máu

Nếu bạn lo lắng về lượng đường trong máu, trình tự bữa ăn này là một công cụ tuyệt vời để giúp điều chỉnh mức đường huyết. Ăn theo cách này giúp thúc đẩy lượng đường trong máu cân bằng hơn và ngăn ngừa sự sụp đổ hoặc sụt giảm năng lượng.

Một nghiên cứu nhỏ vào tháng 7 năm 2015 trên tạp chí Diabetes Care cho thấy thứ tự thực phẩm có ảnh hưởng đến các phép đo lượng đường trong máu ở người lớn mắc bệnh béo phì và tiểu đường type 2. Các tác giả nhận thấy sự giảm đáng kể lượng đường và insulin sau bữa ăn khi ăn rau và protein trước carbs so với thứ tự thực phẩm ngược lại.

Trinh tu an cac loai thuc pham trong bua an de co loi nhat cho suc khoe
Ăn carb cuối cùng là một kỹ thuật thông minh để kiểm soát tăng mạnh lượng đường trong máu

Ăn thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp trước tiên, chẳng hạn như rau và protein, cho phép cơ thể chuyển hóa từ từ những thực phẩm này thành năng lượng bền vững. Điều đó có nghĩa là nạp trước những thực phẩm này sẽ dẫn đến năng lượng lâu dài và giúp giảm mức biến động đột ngột đường huyết.

Ngược lại, các nguồn carbohydrate đơn giản, chẳng hạn như cơm, bánh mì, mì ống hoặc trái cây, thường được chuyển hóa nhanh hơn nhiều và chuyển hóa thành đường. Điều này khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn sau khi ăn.

Vì vậy, ăn carb cuối cùng là một kỹ thuật thông minh để kiểm soát tăng mạnh lượng đường trong máu.

4. Giúp thúc đẩy một chế độ ăn uống cân bằng

Trình tự thức ăn cũng giúp bạn ăn một chế độ ăn cân bằng và bổ dưỡng hơn. Bằng cách ăn rau và thực phẩm giàu protein một cách có chiến lược trước tiên, bạn đảm bảo đầy đủ nhu cầu cho cơ thể và cuối cùng là nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe tối ưu.

Với sự điều chỉnh nhỏ trong thứ tự thứ ăn này trong bữa ăn, bạn sẽ nhận được những lợi ích lớn hơn cho sức khỏe. Hãy chú ý ngay từ bữa ăn tới nhé!

Xem thêm: Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra thói quen ăn sáng khiến bạn nhanh già

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý