Quảng cáo xin liên hệ sđt: / Hoặc qua mail

Trứng có vệt đỏ như máu có sao không: 4 cách để kiểm tra trứng mới hay cũ

Thỉnh thoảng, khi chúng ta đập trứng ra sẽ thấy có một vệt màu đỏ như máu. Vậy vệt màu đỏ đó là gì?

4 lỗi sai phổ biến khi nấu cơm nguy hại cho sức khỏe

Những loại rau củ không nên luộc vì mất hết chất dinh dưỡng

Sự thật về đường chỉ đen ở lưng tôm và những sai lầm khi ăn tôm

5 lợi ích từ quả lê có thể giúp tăng cường sức khỏe

Lợi ích và công dụng của táo tàu có thể bạn chưa biết

Trứng là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và là nguồn cung cấp protein dồi dào. Trung bình trong mỗi quả trứng có chứa 13 loại vitamin và khoáng chất, trong khi lượng calo chỉ tầm 70.

Trứng có vệt đỏ như máu có sao không?

Trung co vet do nhu mau co sao khong: 4 cach de kiem tra trung moi hay cu

Thỉnh thoảng, khi chúng ta đập trứng ra bát để chế biến sẽ thấy có một vệt màu đỏ như máu. Vệt đỏ đó khiến không ít người hoang mang với nhiều câu hỏi như: “Vệt đỏ đó là gì?”, “Liệu trứng có bị làm sao không, còn ăn được không?”,...

Vệt đỏ đó thực chất là một vết máu. Tuy nhiên, vết máu này không phải là do trứng không đạt chất lượng hay có điều gì bất thường mà đơn giản đây là kết quả của mao mạch nào đó trong buồng trứng của gà mái bị vỡ ra. Nguyên nhân khiến mao mạch trong buồng trứng của gà bị vỡ có thể là do tuổi của gà, chế độ ăn,... Ăn những quả trứng có vệt đỏ này hoàn toàn không sao.

4 cách kiểm tra trứng gà còn mới hay cũ

1. Kiểm tra vỏ trứng

Trung co vet do nhu mau co sao khong: 4 cach de kiem tra trung moi hay cu

Những quả trứng mới thường có một lớp phấn mỏng màu trắng bám xung quanh vỏ. Ngược lại, nếu vỏ trứng quá sáng, bóng và có vết nứt rạn thì chứng tỏ quả trứng này đã cũ. Ngoài ra, trứng gà tươi khi cầm còn có cảm giác nặng tay và vỏ hơi nhám hơn.

2. Lắc nhẹ

Cách kiểm tra trứng cũ hay mới này rất đơn giản. Bạn chỉ cần cầm quả trứng đưa lên gần tai và khẽ lắc nhẹ. Nếu nghe thấy có tiếng động thì chứng tỏ quả trứng này đã lâu ngày.

3. Dùng nước kiểm tra

Trung co vet do nhu mau co sao khong: 4 cach de kiem tra trung moi hay cu

Thả quả trứng vào một cốc nước và quan sát. Nếu trứng nhanh chóng chìm xuống đáy cốc theo chiều ngang thì chứng tỏ trứng vẫn còn tươi.

Nếu trứng từ từ chìm xuống và nằm theo phương thẳng đứng hoặc nằm chéo thì quả trứng đó đã cũ. Đối với loại trứng này, bạn nên sử dụng ngay.

Nếu trứng nổi lên trên bề mặt nước hoặc lơ lửng ở giữa cốc, quả trứng đó đã hỏng và không nên ăn.

4. Soi trứng

Để thực hiện cách này, bạn hãy lấy một tờ giấy hay báo cuộn tròn lại như ống nhòm. Đặt trứng lên một đầu của ống rồi soi về hướng mặt trời hoặc hướng đèn. Nếu phần buồng khí (phần khoảng trống) nhỏ, lòng đỏ không di chuyển, lòng trắng trong, không có vân thì đây là trứng mới. Ngược lại, trứng cũ sẽ có buồng khí lớn, bên trong có nhiều đường vân.

Hà Phương

Theo tạp chí Sống khỏe

BÌNH LUẬN
Đầu trang