Hợp tác quảng cáo

Trứng gà 2 lòng: Đắt không xắt ra miếng

Được quảng cáo là giá trị dinh dưỡng cao nên trứng gà 2 lòng đỏ luôn đắt hơn so với trứng cùng loại. Thế nhưng, nhiều ý kiến cho rằng loại trứng này không tốt cho sức khỏe? Thực hư vấn đề này thế nào?

trứng gà 2 lòng đắt gấp đôi trứng thường, thế nhưng, chị Nguyễn Hải Bình (Bà Đình, Hà Nội) vẫn nhất quyết tìm mua. Chị chia sẻ: “Mẹ chồng tôi giờ đã già yếu nên gặp khó khăn trong việc nhai các loại thịt, cá. Vì thế, món ăn ưa thích của bà là trứng gà. Tôi nghe mọi người nói trứng gà 2 lòng rất bổ nên thường nhờ người quen mua hộ một ít để bà dùng dần. Tôi hi vọng loại trứng đó không chỉ ngon miệng mà còn giúp bà khỏe hơn, nhất là sau đợt ốm vừa rồi”.

Thế nhưng, khác với mong đợi của chị Bình, sau gần 1 tháng tẩm bổ bằng trứng gà 2 lòng, sức khỏe của mẹ chồng dường như chẳng được cải thiện chút nào, nếu không muốn nói là bà thường xuyên ở trong tình trạng ậm ạch, đầy bụng, khó tiêu. Đưa bà đi khám, chị mới tá hỏa khi biết nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do những quả trứng hai lòng đỏ kia.

Lý giải vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm,- Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia khẳng định: trứng được xem là một thực phẩm rất tốt. Quả trứng chính là một tế bào, do đó nó chứa gần như tất cả những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, bao gồm những axít amin thiết yếu mà cơ thể không thể tự tổng hợp được.

Tuy nhiên, chính vì những lợi thế đó nên nhiều người thường quá lạm dụng việc ăn trứng, việc này vô tình có thể sẽ gây hại cho cơ thể, nhất là việc ăn quá nhiều lòng đỏ trong một thời gian dài!

Nhận xét về hàm lượng dinh dưỡng của loại trứng này, PGS.TS Nguyễn Thị Lâm cho biết, thực chất trứng gà hai lòng có giá trị dinh dưỡng tương đương trứng một lòng. Nếu ở quả trứng bình thường, lòng đỏ là 40%, còn lại là lòng trắng và vỏ thì ở quả trứng hai lòng, tỷ lệ cơ bản cũng như vậy. Một quả trứng thường nặng từ 50-60 g thì trứng hai lòng có thể nặng tới 80 gam. Căn cứ vào trọng lượng quả trứng mà người ta phân loại ra để bán với mức giá cao hơn mà thôi.

Không chỉ những người có tuổi như mẹ chồng chị Bình mới không nên ăn trứng thường xuyên bởi lòng đỏ của nó chứa khá nhiều chất béo và cholesterol, mà những người khỏe mạnh bình thường một tuần cũng chỉ nên ăn trứng 1-2 lần.

Theo tính toán của PGS Nguyễn Thị Lâm, cơ thể con người không nên hấp thụ quá 300 mg cholesterol mỗi ngày. Vì vậy, mỗi người chỉ cần ăn hai lòng đỏ trứng mỗi sáng đã vượt xa lượng cholesterol được phép hấp thu, chưa kể các nguồn thực phẩm khác trong bữa ăn hàng ngày.

Vì thế, tốt nhất không nên ăn quá ba lòng đỏ quả trứng gà/ mỗi tuần. Còn lòng trắng trứng không chứa chất béo, cũng không chứa cholesterol nhưng lại giúp cho cơ bắp phát triển, vì thế ăn nhiều cũng không sao.

Dương Phương 

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý