Hợp tác quảng cáo

Tử vong vì ăn sầu riêng và uống đồ uống có cồn

Ăn sầu riêng có thể rất nguy hại nếu bạn không biết ăn đúng cách, chính vì vậy bạn tuyệt đối không được ăn kèm sầu riêng với các thức uống có cồn như bia, rượu.

 sau-rieng

Sầu riêng là một loại trái cây có mùi thơm đặc trưng được trồng nhiều ở miền Nam. Không chỉ là một loại quả ngon được nhiều người yêu thích mà còn có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, nếu ăn sầu riêng không đúng cách có thể dẫn đến tử vong.

Trên thế giới đã từng có một số trường hợp tử vong vì ăn sầu riêng cùng với một số loại nước uống đặc biệt là nước uống có cồn. Gần đây, xảy ra trường hợp của một phụ nữ Thái Lan tử vong vì sau khi ăn sầu riêng đã uống rượu có nồng độ cồn cao.

Việc ăn sầu riêng cùng với một số thức uống có thể dẫn tới tử vong khiến cho dư luận vô cùng hoang mang, đặc biệt là những người yêu thích loại trái cây này.

Để lý giải hiện tượng trên các nhà khoa học đã thực hiện nhiều nghiên cứu và kết luận rằng trong sầu riêng có chứa một hàm lượng lớn dầu sulfur gây ức chế hoạt động của men aldehyd dehydrogease, nguyên nhân dẫn đến 70% chất ôxy hóa trong tế bào không được chuyển hóa gây ra tình trạng tích lũy acetaldehyde (của rượu) trong cơ thể.

Do sầu riêng chứa hàm lượng đường cao, mang tính nóng nên nếu ăn nhiều dễ gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa như đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn.

Sầu riêng là loại quả rất giàu năng lượng, chỉ 100g quả cung cấp tới 129-181 calo, như vậy thì với trái sầu riêng trung bình từ 1-1,5kg sẽ cung cấp tới 1.000 calo.

Bởi vậy, các chuyên gia về sức khỏe khuyên những người béo phì cần hạn chế ăn sầu riêng để tránh tăng cân không kiểm soát. Vì sầu riêng có chứa nhiều đường, chất béo dễ gây nóng, sinh nhiệt trong cơ thể.

Khi chế biến sầu riêng làm món ăn kết hợp cùng các gia vị cay nóng như ớt, tỏi... sẽ gây ra tình trạng bứt rứt khó chịu trong người.

Tuy nhiên, bạn không nên vì những tác dụng phụ của nó mà kiêng ăn loại quả này. Để tận dụng tối đa dinh dưỡng của trái sầu riêng bạn cần ăn đúng cách, đặc biệt khi ăn nên kết hợp cùng với các loại quả có tính hàn như măng cụt, dứa, thanh long…

Theo Lao động đối với phụ nữ có thai, những người cao huyết áp và bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều sầu riêng có thể gây ra tình trạng khó ngủ, táo bón, nước tiểu vàng, tim đập nhanh, xuất huyết, thậm chí là đột quỵ.

Ngoài ra, những người hay nổi mụn, tiểu vàng; người bệnh đường trong máu cao cũng không nên ăn nhiều.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý