Hợp tác quảng cáo

Tươi ngon gỏi cá

Một đĩa gỏi cá tươi ngon trong bữa ăn là điều ít ai có thể chối từ.

Không chỉ mang giá trị dinh dưỡng cao, món gỏi cá sống còn mang đến một hương vị hết sức tuyệt vời. Xưa kia, cá tôm còn nhiều trên đồng ruộng, sông hồ, những người dân chài lưới đã biết tận hưởng món gỏi cá tươi ngon bằng cách dắt một ít lá sung bên mang tai, mỗi lần gặp con cá diếc nhỏ bằng lá khế, gọi là cá diếc me, thấy ngon mắt là lại bỏ đầu, ruột, rửa sạch, bọc ít lá sung, ăn sống. Ngày nay, khi cá tôm tự nhiên đã khan hiếm hơn thì món gỏi những loài cá lớn như trắm, mè, chép hoặc cá chuối (cá lóc, cá quả) lại trở nên phổ biến hơn.

Để có được một món gỏi cá tươi sạch thì khâu chọn cá là điều quan trọng nhất. Cá được chọn nhất định còn phải đang bơi lội trong chậu, quẫy đạp mạnh. Tuyệt đối không được chọn cá đã bỏ khỏi chậu vì thịt chắc chắn không còn ngon, dễ bị nhiễm khuẩn.

Đối với cá trắm, chép hay cá quả thịt nhiều, chỉ cần chọn cá khoảng 2kg, ngược lại đối với cá mè, đầu to và mình mỏng hơn nên chọn con khoảng 3kg thì làm gỏi mới đảm bảo hương vị thơm ngon.

Cách chế biến:

Đối với cá: Cá sống đánh vảy, bỏ ruột, chặt đầu, đuôi, vây, lấy khúc giữa và rửa sạch với nước, tốt nhất là sử dụng nước sôi để nguội. Sau đó, lấy rơm khô, lá tre khô hoặc giấy bản lau khô miếng cá. Dùng nhíp nhỏ, rút hết những xương dăm của cá, nhất là cá mè. Tiếp theo, dùng giấy thấm bọc chặt cá, ủ trong gạo khoảng 2 đến 3 giờ, mục đích là để phần nước bị gạo hút bớt ra ngoài. Bỏ cá và thái lát to bản từ trong ra ngoài, đến sát da thì để lại. Cá đã thái trộn cùng thính gạo và riềng giã, lấy giấy ủ chặt để cá thấm.

Đối với nước chấm: Nước chấm gỏi cá khác với những món nước chấm khác ở độ công phu, cầu kì. Xương, da và đầu cá băm nhừ, lọc lấy nước cốt. Thịt ba chỉ băm nhỏ, trộn cùng nước cốt riềng, mẻ, mắm tôm (hoặc bột canh) cho vào nấu cùng nước cốt xương cá. Đến khi sôi kỹ, cho lạc giã nhỏ, vừng rang, ớt tươi, tiêu, gừng hoặc sả. Điều cần phải chú ý là khi ăn gỏi cá, nước chấm luôn phải thật nóng.

Đối với rau, quả ăn kèm: Khác với món sushi của Nhật, đồ ăn kèm cá sống thường rất đơn giản, nhưng đối với gỏi cá, bạn chắc chắn phải cần tới trên dưới 10 loại gia giảm. Đồ ăn kèm với món gỏi chắc chắn phải có lá sung, mơ lông, diếp cá, tía tô, kinh giới, mùi tàu, lá ổi, đinh lăng, chuối xanh, khế chua. Riêng khế chua, đập dập, vắt sạch nước, thái mỏng. Ngoài ra, bạn có thể kiếm thêm một số gia giảm khác như bánh tráng, bánh đa nướng, húng quế, húng lủi, sắn thuyền, vọng cách, đài bi… để ăn kèm.

Mặc dù hơi cầu kỳ trong cách chế biến nhưng gỏi cá tươi sống hứa hẹn sẽ là một món ăn “giải ngán” mỡ.

Nguyễn Lâm

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý