Hợp tác quảng cáo

Uống 1 tách cà phê mỗi ngày tốt cho gan

Tổn thương gan tạo ra khá nhiều bệnh lý nguy hiểm cho con người, trong đó có ung thư. Một nghiên cứu gần đây của các nhà khoa học Ý đã mang đến cứu cánh mới cho những người mắc bệnh lý về gan – đó là tiêu thụ cà phê mỗi ngày.

Các bệnh lý về gan được xác định phần lớn có nguyên nhân từ việc sử dụng rượu lâu dài, đặc biệt là ung thư gan. Tuy nhiên, cà phê có thể giúp những người nghiện rượu giảm bớt rủi ro đó, theo kết quả nghiên cứu của WCRF về ung thư gan năm 2015.

Uong 1 tach ca phe moi ngay tot cho gan

Ảnh minh họa

Trong nghiên cứu của dự án Continuous Update Project, các nhà khoa học ở London và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (WCRF) ở Anh đã chỉ ra rằng, những người nghiện rượu và những người thường xuyên uống rượu, có thể giảm nguy cơ ung thư gan bằng cách uống một tách cà phê mỗi ngày.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dựa trên 8 triệu người đàn ông và phụ nữ, trong đó có 24.600 trường hợp ung thư gan. Kết quả cho thấy những người uống khoảng 3 đồ uống có cồn hoặc nhiều hơn trong 1 ngày có thể giảm bớt tổn thương gan và giảm nguy cơ ung thư gan bằng việc uống cà phê thường xuyên.

Qua nghiên cứu, các chuyên gia phát hiện rằng, tính chất bảo vệ gan của cà phê có từ hai trong số các loại dầu được tìm thấy trong hạt cà phê là cafestol và kahweol. Các chất này có mặt trong cà phê cho dù đó là ly cà phê pha phin, cà phê đánh bọt hay một gói cà phê hòa tan 3 trong 1.

Vấn đề lượng dầu này nhiều hay ít phụ thuộc vào cách pha chế cà phê, vì một số phương pháp pha cà phê có thể loại bỏ cafestol và kahweol. Chẳng hạn, pha từ máy pha cà phê sử dụng các bộ lọc giấy để lọc cặn thì ly cà phê chỉ chứa một lượng không đáng kể hai loại dầu này, có thể chúng bị hấp thụ bởi giấy.

Cà phê rang đen thường được pha chế đơn giản bằng cách đun sôi cà phê bột trong một túi vải mỏng và cách này sẽ bảo tồn được các loại dầu.

TS. Carlo La Vecchia đến từ trường Đại học Milan, Italia khẳng định: “Công trình của chúng tôi đã xác thực những tuyên bố trước đây rằng cà phê tốt cho sức khỏe của bạn, đặc biệt là gan”.

Theo tiến sĩ Vecchia, ảnh hưởng tích cực của cà phê đối với ung thư gan có thể gián tiếp qua khả năng phòng chống bệnh tiểu đường, một yếu tố nguy cơ gây bệnh đã được biết đến, hoặc những tác động hữu ích đến các men gan và giúp cải thiện chứng xơ gan. Và trong bất cứ trường hợp nào, việc uống cà phê hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư gan tới 50% so với những biện pháp phòng ngừa khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng sự điều độ là rất quan trọng. Tiêu thụ lượng caffein quá mức có thể kích hoạt nhịp đập của tim, mất ngủ, đau đầu hoặc thậm chí lên cơn hoảng loạn. Vì vậy, tốt nhất không nên uống quá ba ly một ngày.

Diệu Linh

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý