Hợp tác quảng cáo

Uống nước cam có thể gây ra những phản ứng độc hại cho cơ thể?

Nước cam được biết đến là một thức uống tăng cường đề kháng cho cơ thể và phòng chống ung thư. Nhưng dạo gần đây có nhiều nguồn tin cho rằng nước cam gây ra những phản ứng độc hại cho cơ thể. Vậy thực hư của chuyện này như thế nào?

Nhìn chung, các bài báo trước đây đều đi đến một điểm chung về một số tác dụng sinh học của nước cam trong việc tăng cường các phản ứng hóa học, bao gồm chống ôxy hóa, kháng đột biến, tự vệ, hormone và các hiệu ứng điều chỉnh tín hiệu tế bào... Nước cam có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus cũng như điều chỉnh sự hấp thu xenobiotics.

“Nước cam có thể đóng góp vào phản ứng ở bất cứ giai đoạn nào một khi quá trình ung thư bắt đầu phát triển,” các nhà nghiên cứu giải thích.

“Một trong những công dụng sinh học nổi bật nhất của nước cam là khả năng kháng đột biến, vốn biểu hiện rõ trong môi trường tế bào cũng như động vật gặm nhấm và con người”.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận độc tính tiềm tàng trong nước cam nếu sử dụng quá mức, nhất là đối với trẻ em, người huyết áp cao, suy thận và bệnh nhân tiểu đường. Các cá nhân thuộc các nhóm này nếu uống quá nhiều nước cam, có thể gây ra phản ứng độc hại như tăng kali máu, cũng như liên quan mật thiết với dị ứng thực phẩm và bùng phát vi khuẩn (trong trường hợp chưa được tiệt trùng).

“Ăn quá nhiều thức ăn, thậm chí là thức ăn bổ dưỡng, đều có thể dẫn đến trạng thái mất cân bằng ôxy hóa,” các nhà nghiên cứu viết.

Vì vậy, chỉ nên bổ sung một lượng đủ nước cam cho cơ thể, không nên lạm dụng nước cam.

Thanh Quế

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý