Hợp tác quảng cáo

Uống nước ép trái cây có nguy cơ ung thư cao

Chúng ta vẫn lầm tưởng rằng nước ép trái cây cũng tốt như trái cây, nhưng mới đây các chuyên gia khuyến cáo uống nhiều nước ép trái cây có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao.

Nuoc_ep_trai_cay

Lí giải vì sao uống nhiều nước ép trái cây không tốt, các chuyên gia cho biết, sở dĩ các loại trái cây tốt cho cơ thể là vì trong chúng có chứa nhiều vitamin và chất xơ... khi đem ép chúng ra các chất này không tan trong nước nên không tồn tại được trong nước ép nên đồng nghĩa với việc trong nước ép hàm lượng giá trị dinh dưỡng là rất thấp.

Nếu bạn chỉ uống nước ép trái cây trong một thời gian dài mà không hề ăn trái cây thì cơ thể bạn sẽ rơi vào trạng thái thiếu hụt protein, chất béo, lượng vitamin dự trữ giúp chuyển hóa chất đường trong cơ thể bị giảm đi.

Tác hại của nước ép trái cây

Để chứng minh rằng nước ép trái cây không tốt như chúng ta đã từng nghĩ. Các nhà khoa học của Úc, Mỹ, Anh đã tiến hành những nghiên cứu độc lập để tìm ra được những kết quả khách quan nhất.

Theo thông tin được đăng trên Dailymail những công trình nghiên cứu của các nhà khoa học Úc đã chỉ ra rằng, hàm lượng đường quá nhiều trong nước ép trái cây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Các nhà nghiên cứu người Úc đã cố gắng tìm kiếm mối liên hệ cũng như tác dụng của các loại trái cây, rau củ và nước trái cây khác nhau trong việc ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết. Họ theo dõi sức khỏe của 2.200 người lớn và những thực phẩm ăn hàng ngày trong vòng 2 năm để nghiên cứu mô hình phát triển của bệnh.

Kết quả cho thấy những người ăn trái cây và rau quả như táo, súp lơ, bông cải xanh... sẽ có cơ hội giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Nhưng một điều ngạc nhiên là những người tiêu thụ nước ép trái cây lại có nguy cơ bị ung thư cao.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ phát hiện ra rằng, những người uống nước ép trái cây nhiều hơn 3 ly/ngày có nhiều khả năng phát triển ung thư hậu môn- một dạng ung thư ruột. Các nhà nghiên cứu tin rằng hàm lượng đường cao trong nước trái cây có thể kích hoạt sự tăng trưởng tế bào ung thư. Họ cũng nói rằng nhiều chất trong trái cây như chất xơ, vitamin C và chất chống ôxy hóa đã bị mất khi chúng được ép lấy nước. Thế nhưng, chính các chất này lại có thể ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ung thư.

Trong những năm qua, chúng ta tin rằng, mỗi ngày nên uống một ly nước ép trái cây. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Anh đã tuyên bố rằng, nước trái cây có chứa quá nhiều đường. Các nhà khoa học từ Đại học Bangor, xứ Wales cho biết sẽ tốt hơn nếu bạn tiêu thụ trái cây sấy khô.

Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khác lại cho rằng không thể kết luận rằng tiêu thụ nhiều nước ép trái cây là không tốt, vì thực tế nó tốt hơn nhiều thức uống khác.

Nell Barrie, chuyên gia thuộc Trung tâm Nghiên cứu ung thư Anh cho biết "Không có câu trả lời dứt khoát về các loại trái cây và rau quả làm gia tăng nguy cơ ung thư ruột kết. Nhưng chắc chắn từ kết quả của nghiên cứu này có thể thấy tiêu thụ các loại thực phẩm nhiều chất xơ sẽ giúp giảm nguy cơ ung thư. Có lẽ nó sẽ là tốt hơn nếu bạn chọn ăn trái cây tươi mà không cần phải ép lấy nước để không bị mất chất xơ".

Ai không nên uống nước ép trái cây?

Theo Trí thức trẻ những trường hợp dưới đây nên hạn chế uống nước ép trái cây để tránh gây ra nguy hiểm cho sức khỏe:

- Bệnh nhân đái tháo đường hoặc có tiền sử đái thóa đường: Nước ép trái cây chứa nhiều đường fructose, có thể gây tăng đường huyết.

- Bệnh nhân viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy: Nước ép trái cây có vị chua như: chanh, cam, táo, nho, dâu... vì loại trái cây này có nhiều chất hữu cơ làm tăng axit dạ dày gây ợ nóng.

- Bệnh nhân tiêu chảy: Nước ép trái cây có thể làm tình trạng tiêu chảy nặng hơn do làm tăng áp lực thẩm thấu trong ruột.

- Bệnh nhân bị sốt không nên uống nước ép trái cây ngọt vì dễ làm tăng đường huyết, khi đó các tế bào bạch cầu sẽ diệt khuẩn chậm chạp hơn.

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý