Hợp tác quảng cáo

Uống nước ép trái cây hằng ngày làm tăng nguy cơ mắc ung thư?

Chúng ta vẫn lầm tưởng rằng nước ép trái cây cũng tốt như trái cây, tuy nhiên mới đây các chuyên gia khuyến cáo uống nhiều nước ép trái cây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Theo Tiến sĩ Mathilde Touvier - Viện Nghiên cứu Y học và sức khỏe Quốc gia Pháp (INSERM), cho biết ngoài nước ngọt có gas, thì một loại đồ uống có đường khác được nhiều người lầm tưởng là "lành mạnh" là nước trái cây cũng là thực phẩm làm tăng 12% nguy cơ ung thư tổng thể và 15% nguy cơ ung thư vú, dù đó là một ly nước cam 100% nguyên chất không thêm đường.

Đồng quan điểm, các công trình nghiên cứu của những nhà khoa học ở Anh và Úc cũng đã chứng minh, hàm lượng đường quá nhiều trong nước ép trái cây sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt, nếu một người cứ tiêu thụ thêm 100ml nước ép trái cây có đường mỗi ngày thì nguy cơ ung thư lại tăng 18% đối với tất cả các bệnh ung thư và tăng 22% nguy cơ ung thư vú ở nữ giới.

Uong nuoc ep trai cay hang ngay lam tang nguy co mac ung thu?

Cũng theo các chuyên gia, đường khi được nộp vào cơ thể quá nhiều sẽ kích hoạt một số cơ chế gây ung thư, ví dụ đường làm tăng sự tích tụ chất béo nội tạng lưu trữ quanh một số cơ quan trọng yếu như gan và tuyến tụy; đường trong máu liên quan đến một số dấu hiệu viêm..

Bên cạnh đó, đồ uống có đường cũng chính là nguyên nhân lớn dẫn đến béo phì, căn bệnh mà từ lâu đã được chứng minh liên quan mật thiết đến ít nhất 12 loại ung thư và là nguyên nhân gây ung thư cao hơn cả việc hút thuốc lá. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo mọi người nên giới hạn lượng đường nạp vào ít hơn 10% tổng năng lượng cơ thể. Tuy nhiên, nếu giảm xuống dưới 5% hay 25g đường mỗi ngày thì cơ thể bạn sẽ khỏe hơn.

Các nhà nghiên cứu người Úc đã cố gắng tìm kiếm mối liên hệ cũng như tác dụng của các loại trái cây, rau củ và nước trái cây khác nhau trong việc ngăn chặn sự phát triển của ung thư ruột kết. Họ theo dõi sức khỏe của 2.200 người lớn và những thực phẩm ăn hàng ngày trong vòng 2 năm để nghiên cứu mô hình phát triển của bệnh.

Uong nuoc ep trai cay hang ngay lam tang nguy co mac ung thu?

Kết quả cho thấy những người ăn trái cây và rau quả như táo, súp lơ, bông cải xanh… sẽ có cơ hội giảm nguy cơ ung thư ruột kết. Nhưng một điều ngạc nhiên là những người tiêu thụ nước ép trái cây lại có nguy cơ bị ung thư cao.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ cũng cho rằng, những người uống nước ép trái cây nhiều hơn 3 ly/ngày có nhiều khả năng phát triển ung thư hậu môn, một dạng ung thư ruột. Các nhà khoa học chứng minh rằng, hàm lượng đường cao trong nước trái cây có thể kích hoạt sự tăng trưởng tế bào ung thư.

Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, sở dĩ các loại trái cây tốt cho cơ thể là vì trong chúng có chứa nhiều vitamin và chất xơ… Tuy nhiên, khi đem ép chúng ra thì nhiều chất có thể ngăn chặn sự xuất hiện của bệnh ung thư trong trái cây như chất xơ, vitamin C và chất chống ôxy hóa đã bị mất đi và hàm lượng giá trị dinh dưỡng còn lại rất thấp.

Uong nuoc ep trai cay hang ngay lam tang nguy co mac ung thu?

Do đó, nếu một người chỉ uống nước ép trái cây trong một thời gian dài mà không hề ăn trái cây thì cơ thể sẽ rơi vào trạng thái thiếu hụt protein, chất béo, lượng vitamin dự trữ giúp chuyển hóa chất đường trong cơ thể bị giảm đi.

Đặc biệt, mới đây công trình nghiên cứu khác do 2 trường đại học Mỹ là Đại học Emory (Atlanta) và Đại học Cornell (New York) công bố tháng 5/2019, cho thấy chỉ với 355ml mỗi ngày trở lên, nước trái cây không đường đủ làm tăng 24% nguy cơ chết sớm. Bởi vì, dù không cho thêm đường, bản thân trái cây khi ép thành nước cũng đủ đưa vào ly nước của bạn vô số đường. Do đó, các nhà khoa học khuyên rằng, những người có thói quen uống nước ép trái cây thì nên uống ít hơn 1 ly mỗi ngày (100ml). Hoặc, tốt nhất nên ăn trái cây cả quả thay vì chỉ uống nước ép.

Đông Phong

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý