Hợp tác quảng cáo

Uống nước ngọt có ga gây hại như thế nào?

(SKGĐ) Nhiều người cho rằng nước ngọt có ga chỉ là đồ uống chơi thôi, nên cứ uống thường xuyên mà không quan tâm đến tác hại mà nó gây ra. Một vài nghiên cứu mới đây cho thấy, uống nước ngọt có ga còn nguy hiểm hơn những gì chúng ta nghĩ.

Những tác hại của nước ngọt đã được nghiên cứu và đăng trên Tạp chí Dinh dưỡng cho rằng: trong khi uống thường xuyên một chai nước bình thường thì không gây hại gì còn nếu uống ít nước ngọt có ga hoặc uống nước ép trái cây nhiều đường mỗi ngày sẽ tăng nguy cơ đột quỵ của bạn lên 22%.

Một nghiên cứu mới đây được công bố bởi Đại học Tufts, Mỹ chỉ ra rằng, nước ngọt đã gián tiếp gây ra cái chết của ít nhất 180.000 người hàng năm. Nhóm nghiên cứu này còn ước tính cứ 1 trên 100 cái chết liên quan tới bệnh béo phì là do uống quá nhiều nước ngọt. Các loại đồ uống này là tác nhân dẫn tới 133.000 cái chết mỗi năm do bệnh tiểu đường, 45.000 ca do tim mạch và 6.450 ca do ung thư

Hiệp hội đồ uống Mỹ thì lên tiếng bác bỏ nghiên cứu này, cho rằng bản thân các loại nước ngọt không gây ra các bệnh mạn tính cho người sử dụng. Còn theo Hội đồng Thông tin thực phẩm Quốc tế (IFICF), nghiên cứu của Đại học Tufts là nghiên cứu đầu tiên theo dạng này, nên rất khó để ước lượng tính chính xác.

Tuy nhiên, nước ngọt có ga vẫn là tác nhân gây ra một số bệnh như:

Uống nước ngọt làm tăng nguy cơ tiểu đường

Một nghiên cứu gần đây ở châu Âu cho thấy, uống một ly nước ngọt mỗi ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường từ 18% đến 26%.

Uống nước ngọt khiến bạn lão hóa nhanh

Các nhà nghiên cứu Đại học California (Mỹ) cho biết, những người uống 2 lon nước ngọt có đường hàng ngày sẽ gây ra những thay đổi ADN khiến họ già hơn 4-6 năm so với những người không uống.

Uống nước ngọt làm gây hại cho xương

Một nghiên cứu năm 2006 của các nhà khoa học tại Đại học Tufts ở Boston (Mỹ) phát hiện những phụ nữ uống nước ngọt hàng ngày có mật độ xương hông thấp hơn so với những người uống 1 lần một tuần. Cơ thể phát triển tự nhiên để duy trì mức cân bằng canxi và phospho. Sự mất cân bằng của 2 chất này là nguyên nhân dẫn đến thiếu canxi.

Uống nước ngọt làm gây hại cho gan

Một nghiên cứu của Israel năm 2009 cho thấy, những người uống 2 lon nước trái cây có ga mỗi ngày tăng 5 lần nguy cơ xơ gan ung thư gan. Các loại đồ uống có nồng độ cao đường hoa quả, gan dễ dàng hấp thụ và được chuyển đổi thành chất béo.

Uống nước ngọt làm tăng nguy cơ béo phì

Một lon nước ngọt có thể chứa đến 150 calo, bên cạnh đó nó cũng kích thích cảm giác thèm ăn đồ ngọt và các thực phẩm chứa lượng carbohydrate cao khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Tấn Bình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý