Hợp tác quảng cáo

Uống nước rau má: Coi chừng mất mạng

Khi đang đầy bụng, khó tiêu, nhiều người đã sử dụng nước ép rau má như một cách giảm nhanh các triệu chứng trên, thế nhưng, thực tế, đây lại là việc làm vô cùng nguy hiểm.

Mấy hôm nay thấy trong người khó chịu, mụn nhọt lại nổi nhiều, bụng hay ấm ách nên chị Hoàng Thu Thùy (Đống Đa, Hà Nội) nhờ người mua ít rau má về để xay sinh tố uống cho đỡ háo. Thấy mẹ uống, cô con gái học lớp 10 của chị cũng xin thử một hớp vì đang trọng tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Sợ vị rau má khó uống, chị cẩn thận thêm chút đường để con uống cho trôi miệng.

Quả nhiên, con gái chị uống một lèo hết luôn cốc nước to. Mọi chuyện vẫn chẳng có gì bất ổn cho đến khoảng 3 tiếng sau đó. Con gái chị không hiểu sao bỗng nhiên kêu đau bụng quằn quại. Cơn đau ngày càng tăng khiến giữa trời lạnh mà chị hoảng đến nỗi mồ hôi vã ra như tắm.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Không kịp nghĩ ngợi nhiều, chị vội vã gọi xe cấp cứu cho con đến bệnh viện. Nguyên nhân ban đầu được kết luận là bé con nhà chị bị rối loạn tiêu hóa nặng. Nghĩ đi nghĩ lại, cả ngày hôm nay, con bé chẳng ăn món gì lạ miệng ngoài một cốc sinh tố rau má. Và theo các bác sĩ, lý do có thể bắt nguồn từ ly nước giải nóng trong người kia.

Bàn về trường hợp của con gái chị Thùy, Lương Y Hoàng Gia Trí (Phòng khám Đông y số 2 Thể Giao, Hà Nội) cho biết, nhiều người cứ nghĩ khi cơ thể ậm ạch, khó tiêu, nóng trong người thì uống cốc nước rau má để thanh nhiệt, giảm chướng bụng đầy hơi mà không biết rằng: nó có thể gây ra chứng rối loạn tiêu hóa. Tình trạng này càng trở nên nguy hiểm hơn nếu người dùng cho thêm đường vào đó.

Dù có tính nhuận gan, giải độc, lợi tiểu, song nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng: uống thuốc hay nước rau má nhiều quá có thể bị nhức đầu, thậm chí mất ý thức thoáng qua; phụ nữ uống thuốc rau má lâu ngày có thể giảm khả năng mang thai... Bên cạnh đó, vì rau má có tính hàn nên nếu đang bị đầy bụng, tiêu chảy phải cẩn thận khi dùng nếu không có thể gây ra họa lớn.

Trong một số trường hợp, rau má làm tăng lượng cholesterol và lượng đường trong máu, vì vậy những người có cholesterol cao và bệnh tiểu đường nên tránh lạm dụng sử dụng rau má quá nhiều.

Không chỉ có rau má, mà nước đậu đen rang nếu dùng không đúng cách cũng mang đến những tác dụng ngược lại. Chính vì thế, thay vì nghĩ đến chuyện làm mát cơ thể khi đầy bụng, khó tiêu, bạn cần sử dụng các vị thuốc mang tính ấm.

Thu Phương 

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý