Hợp tác quảng cáo

Uống rượu nhiều có thể gây teo não, rối loạn giấc ngủ...

Chất cồn tác động đến não bộ sau 30 giây, làm giảm lượng bạch cầu trong 24 tiếng đồng hồ sau khi uống rượu.

Rượu bia và các loại đồ uống có cồn nói chung gây rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Có những tác động bạn có thể cảm nhận được ngay sau chén rượu đầu tiên, ví dụ như cảm giác nóng người giả, sau đó là chóng mặt, khát nước. Nhưng cũng có những ảnh hưởng sức khỏe xuất hiện sau nhiều năm uống rượu mà ít người lường trước được.

Dưới đây là 13 tác động của rượu và các đồ uống có cồn nói chung với cơ thể mà mọi người nên biết:

1. Làm teo tế bào não

Uong ruou nhieu co the gay teo nao, roi loan giac ngu...

Chỉ 30 giây sau khi bạn uống chén rượu đầu tiên, chất cồn đã tác động đến não bộ. Nó làm tắc nghẽn con đường mà các hóa chất trong não sử dụng để gửi tín hiệu thần kinh. Kết quả là tâm trạng của bạn sẽ thay đổi, phản xạ bị chậm dần đi và bạn cũng mất khả năng giữ thăng bằng.

Rượu cũng tác động đến trí nhớ, bởi vậy, nhiều khi bạn không thể nhớ được mình đã làm những gì trong lúc say.

Cảm giác nhức đầu sau khi bạn uống rượu, và sáng hôm sau tỉnh dậy đến từ đâu? Đó là việc rượu đã rút nước ra khỏi cơ thể bạn, làm giãn các mạch máu trong cơ thể và trong não. Điều này khiến bạn bị đau đầu.

Ngoài ra, nếu thường xuyên uống nhiều rượu, nó thực sự có thể khiến tế bào trong não bạn teo nhỏ đi. Kết quả là bạn sẽ bị sa sút trí tuệ, suy giảm trí nhớ và khả năng học hỏi. Ngay cả những điều bình thường như giữ nhiệt độ cơ thể hoặc thăng bằng khi đi lại cũng có thể bị ảnh hưởng.

2. Gây rối loạn giấc ngủ

Uong ruou nhieu co the gay teo nao, roi loan giac ngu...

Khi chất cồn làm chậm não bộ, bạn có thể thấy dễ ngủ. Tuy nhiên, bạn sẽ không thể ngủ ngon theo cách này. Trong giấc ngủ, cơ thể của bạn vẫn tiếp tục hấp thụ và xử lý chất cồn. Bạn sẽ không thể có giấc ngủ sâu, không có giai đoạn ngủ REM tốt.

Đáng tiếc, đó chính là giai đoạn quan trọng nhất của giấc ngủ, giúp cơ thể bạn phục hồi lại các căng thẳng và tổn thương vào ban ngày. Nhiều khả năng, uống rượu rồi đi ngủ sẽ khiến bạn gặp ác mộng. Rượu cũng có thể khiến giấc ngủ của bạn bị gián đoạn, vì phải vào nhà vệ sinh.

3. Khiến dạ dày tiết nhiều axit

Uong ruou nhieu co the gay teo nao, roi loan giac ngu...

Rượu kích thích niêm mạc dạ dày, khiến cho nó tiết nhiều axit tiêu hóa hơn. Khi rượu và cả axit tích tụ trong dạ dày, bạn có thể thấy buồn nôn và nôn.

Những người thường xuyên uống rượu có thể bị viêm loét dạ dày. Thêm vào đó, axit dạ dày tích tụ cũng làm giảm cảm giác đói của người uống rượu. Kết quả là họ sẽ ăn ít và thường bị thiếu hụt dinh dưỡng.

4. Tiêu chảy và ợ nóng

Uong ruou nhieu co the gay teo nao, roi loan giac ngu...

Ngoài dạ dày, rượu cũng kích thích ruột non và đại tràng, khiến thức ăn di chuyển qua nhanh hơn, không được tiêu hóa kỹ. Kết quả là người uống rượu có thể bị tiêu chảy.

Rượu cũng khiến chứng ợ nóng xảy ra mạnh hơn, bởi nó làm giãn cơ thực quản, khiến axit dạ dày hoặc hơi trong bụng trào ngược lên miệng.

5. Tại sao bạn đi tiểu nhiều?

Thông thường, não bộ của bạn điều khiển thận bằng một loại hooc-môn. Hooc-môn này nói với thận chỉ được sản xuất một lượng nước tiểu nhất định.

Nhưng khi uống rượu, cồn sẽ làm chậm việc tiết ra hooc-môn, dẫn đến thận được thả cửa để sản xuất nhiều nước tiểu hơn. Đó chính là lý do tại sao bạn đi tiểu nhiều khi tiêu thụ đồ uống có cồn, và điều này có thể đưa bạn vào tình trạng mất nước.

Nếu bạn thường xuyên uống nhiều rượu, sau nhiều năm, thận của bạn sẽ dễ bị suy vì phải làm việc quá sức.

6. Gây bệnh gan

Uong ruou nhieu co the gay teo nao, roi loan giac ngu...

Gan là nơi xử lý tất cả chất cồn mà bạn uống vào người. Trong quá trình này, nó phải hứng chịu một đợt tấn công của rất nhiều độc tố.

Nếu tần suất uống rượu lớn, theo thời gian gan sẽ tích tụ nhiều chất béo gọi là gan nhiễm mỡ. Chất béo hạn chế lưu lượng máu đến các tế bào gan, khiến chúng bị suy và mất chức năng, trở thành mô sẹo. Các mô này không thể hoạt động được nữa và được gọi là xơ gan.

7. Làm tổn thương tuyến tụy, gây tiểu đường, ung thư

Uong ruou nhieu co the gay teo nao, roi loan giac ngu...

Thông thường, tụy là nơi sản xuất insulin, giúp điều hòa nồng độ đường trong máu và một loạt các hooc-môn khác giúp ruột tiêu hóa thức ăn.

Khi uống nhiều rượu, quá trình sản sinh các hooc-môn này sẽ bị gián đoạn hoặc làm chậm. Cùng với đó, các độc chất tích tụ vào tụy có thể gây viêm tụy, dần già dẫn đến những tổn thương nghiêm trọng hơn.

Một ngày nào đó, khi tuyến tụy bị mất chức năng, không thể tạo ra insulin, bạn sẽ bị mắc tiểu đường type 2. Rượu cũng làm tăng nguy cơ ung thư tuyến tụy.

8. Rối loạn nhịp tim

Uong ruou nhieu co the gay teo nao, roi loan giac ngu...

Một buổi nhậu có thể làm rối loạn tín hiệu điện, thứ đang giúp trái tim bạn đập đều đặn trong lồng ngực. Mặc dù các rối loạn này là tạm thời và sẽ hồi phục, nếu bạn uống rượu thường xuyên, nó có thể trở thành rối loạn vĩnh viễn.

Theo thời gian, uống rượu thường xuyên có thể làm hỏng trái tim của bạn. Các cơ tim co lại và căng ra giống như sợi dây cao su cũ. Kết quả là nó không còn thể bơm máu tới mọi bộ phận cơ thể bạn.

9. Thân nhiệt lên xuống

Ban đầu, ngay khi vào cơ thể, rượu sẽ khiến mạch máu của bạn nở rộng. Lưu lượng máu đến da vì thế được cải thiện, bạn sẽ đỏ mặt và cảm thấy ấm người hơn.

Tuy nhiên, hiệu ứng này không kéo dài lâu. Bởi cơ thể mất nhiều nhiệt qua máu đi ra ngoài da, thân nhiệt lõi của cơ thể bạn sẽ hạ xuống. Khi đó, các hooc-môn gây căng thẳng được tiết ra, mạch máu lại co trở lại khiến huyết áp gia tăng.

Trái tim của bạn sẽ phải co bóp mạnh hơn để đẩy được máu trong lòng mạch hẹp. Nếu có một cục máu đông đâu đó, bạn có thể bị đột quỵ.

10. Gây suy yếu hệ thống miễn dịch

Uong ruou nhieu co the gay teo nao, roi loan giac ngu...

Một đêm nhậu có thể khiến bạn bị cảm cúm. Bởi rượu “đạp phanh” hệ thống miễn dịch của bạn. Nó làm giảm số lượng tế bào bạch cầu mà cơ thể tạo ra, để chống lại bệnh tật.

Sau khoảng 24 tiếng đồng hồ sau khi uống rượu, bạn nhiều khả năng sẽ bị lây bệnh. Những người uống rượu thường xuyên trong thời gian dài cũng vì thế mà hay bị viêm phổi hoặc lao.

11. Ảnh hưởng tiêu cực đến hooc-môn tình dục

Uong ruou nhieu co the gay teo nao, roi loan giac ngu...

Như đã nói, rượu ảnh hưởng và gây rối loạn hooc-môn, những hóa chất kiểm soát mọi thứ từ tốc độ tiêu hóa đến chức năng tình dục của bạn. Để giữ cho mọi thứ hoạt động bình thường, tất cả hooc-môn cần phải được cân bằng.

Nhưng uống rượu ném mọi thứ ra khỏi tầm kiểm soát. Ở phụ nữ, rối loạn hooc-môn có thể làm ngắn chu kỳ kinh nguyệt, gây ra các vấn đề khi mang thai. Ở nam giới, nó có thể khiến họ bị rối loạn cương dương, giảm nồng độ tinh trùng, co rút tinh hoàn thậm chí phát triển vú.

12. Mất thính lực

Uong ruou nhieu co the gay teo nao, roi loan giac ngu...

Rượu có làm ảnh hưởng đến khả năng nghe của bạn. Các giả thuyết cho rằng rượu ảnh hưởng đến phần não bộ xử lý thính giác, hoặc làm tổn thương các dây thần kinh và lông nhỏ trong tai.

Khi bạn uống rượu, bạn sẽ cần người khác nói to hơn để có thể nghe được. Hiệu ứng này chỉ là tạm thời, nhưng nếu uống nhiều rượu, nó cũng có thể trở thành vĩnh viễn. Sự thật là những người nghiện rượu thường bị mất thính lực.

13. Loãng xương, tiêu cơ bắp

Uong ruou nhieu co the gay teo nao, roi loan giac ngu...

Tiêu thụ nhiều rượu có thể làm giảm lượng canxi trong cơ thể. Cùng với cách nó ảnh hưởng đến các hormone tăng tưởng, rượu sẽ ngăn chặn quá trình hình thành tế bào xương mới. Khi đó, bạn sẽ dễ bị loãng xương.

Chất cồn hạn chế máu đến cơ bắp, theo thời gian sẽ khiến bạn bị tiêu giảm cơ bắp và yếu hơn.

Hoài Nguyễn

Theo tạp chí Sống Khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý