Hợp tác quảng cáo

Uống sữa rất tốt nhưng đây là những lưu ý vàng mọi người cần nhớ để không hại sức khỏe

Sữa là thức uống tốt nhất giúp bổ sung canxi, protein và các vitamin, khoáng chất có lợi cho cơ thể. Mặc dù sữa rất tốt nhưng đừng uống sữa như thế này kẻo gây hại cho sức khỏe.

1. Không uống sữa quá đặc

Nhiều người nghĩ rằng sữa càng đặc thì càng bổ dưỡng. Tuy nhiên, điều này là hoàn toàn sai lầm. Uống sữa quá đặc sẽ khiến nồng độ sữa vượt quá tiêu chuẩn tỷ lệ bình thường.

Một số người lo lắng sữa tươi nhạt quá nên cho thêm sữa bột vào sữa, điều này sẽ gây hại cho sức khỏe. Nếu trẻ thường xuyên uống sữa quá đặc sẽ bị đau bụng, táo bón, kém ăn hoặc thậm chí là bỏ ăn, còn dẫn đến viêm ruột xuất huyết cấp tính. Vì cơ quan nội tạng của trẻ còn yếu và mềm, uống sữa đặc sẽ khó tiêu hóa.

2. Không uống sữa khi đói

Không uống sữa khi bụng đói và tốt nhất là cùng với thức ăn giàu tinh bột. Khi đói, nhu động đường tiêu hóa diễn ra nhanh, sữa chỉ trú ngụ trong dạ dày thời gian rất ngắn nên chất dinh dưỡng không được tiêu hóa và hấp thu hết gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng.

Uong sua rat tot nhung day la nhung luu y vang moi nguoi can nho de khong hai suc khoe
Không uống sữa khi bụng đói và tốt nhất là cùng với thức ăn giàu tinh bột.

Nếu ăn kèm với các thực phẩm giàu tinh bột như bánh mì, bánh bao,… sữa sẽ lưu lại lâu hơn trong dạ dày, giúp cơ thể có thời gian hấp thụ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong sữa. Như vậy, nếu bạn uống sữa sau khi ăn cơm cũng có tác dụng tương tự.

3. Không uống sữa bò sau khi vắt

Các công đoạn sản xuất và vận chuyển sữa bò có thể bị nhiễm vi khuẩn có hại, vì vậy không nên uống sữa bò sau khi vắt sữa.

Sữa đóng gói ngoài thị trường thường áp dụng phương pháp thanh trùng, nhưng có thể quá trình tiệt trùng không triệt để. Ở nhiệt độ thích hợp, vi trùng còn sót lại tiếp tục sinh sôi trở thành nguồn gây tiêu chảy, vì vậy cần đun sôi trước khi uống.

Những ai không nên uống sữa?

Người bị sỏi thận

Người bị sỏi thận nên tránh sữa vì thực phẩm này chứa nhiều canxi. Người bình thường có thể bổ sung thêm canxi để xương chắc khỏe nhưng khi bị sỏi thận, việc bổ sung quá nhiều canxi sẽ làm tăng hình thành sỏi thận. Từ đó, tình trạng bệnh cũng rất khó cải thiện.

Uong sua rat tot nhung day la nhung luu y vang moi nguoi can nho de khong hai suc khoe
Người bị sỏi thận nên tránh sữa vì thực phẩm này chứa nhiều canxi.

Người có chức năng túi mật hoặc tuyến tụy không tốt

Trong thành phần của sữa có khá nhiều chất béo, để tiêu hóa được cần có sự tham gia của túi mật và tuyến tụy. Nếu hai cơ quan này không khỏe mạnh, chất béo không tiêu hóa được sẽ đi thẳng đến các bộ phận khác trong đường tiêu hóa, tăng gánh nặng cho đường ruột.

Người mới phẫu thuật dạ dày

Hầu hết các loại sữa thông thường đều có sự hiện diện của trực khuẩn axit lactic. Vi khuẩn axit lactic thường lên men bên trong đường ruột. Vì vậy khi tiến hành phẫu thuật dạ dày với việc áp dụng các thủ thuật y khoa kỹ thuật cao nhằm ức chế, gây tê các cơ quan trong ổ bụng sẽ làm cho nhu động đặc biệt ở ruột bị suy yếu và làm nặng thêm tình trạng đầy hơi.

Xem thêm: Nghiên cứu từ Harvard: Đàn ông thường xuyên nâng hoặc di chuyển vật nặng có nhiều tinh trùng hơn

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý