Hợp tác quảng cáo

Vì sao cá là nguồn thực phẩm tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường?

Theo một nghiên cứu, tiêu thụ nhiều cá dù không hoàn toàn đảo ngược sự phát triển của bệnh tiểu đường, nhưng có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ở những người có tỷ lệ béo phì cao.

Cá là nguồn cung cấp tuyệt vời các chất dinh dưỡng thiết yếu như axit béo omega-3, protein và vitamin D, rất cần thiết cho bệnh nhân tiểu đường trong việc kiểm soát lượng đường, ngăn ngừa kháng insulin và giảm nguy cơ mắc các biến chứng liên quan đến tiểu đường như bệnh tim.

Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về mối liên quan giữa cá và bệnh tiểu đường.

1. Cá giàu vitamin D

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng thường xuyên ăn các loại cá béo như cá hồi và cá trích giúp tăng hàm lượng vitamin D trong cơ thể.

Vitamin D là một loại vitamin quan trọng trong cá và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nó giúp cải thiện độ nhạy insulin trong cơ thể do đó có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Vi sao ca la nguon thuc pham tuyet voi cho benh nhan tieu duong?

Cá giàu vitamin D, giúp cải thiện độ nhạy insulin trong cơ thể - (Ảnh: Boldsky).

2. Cá giàu protein

Cá là một nguồn thực phẩm giàu protein giúp mang lại cảm giác no lâu làm giảm tiêu thụ thức ăn, qua đó kích thích phản ứng insulin được cải thiện.

Chính vì vậy, protein trong chế độ ăn uống có thể giúp cải thiện độ nhạy insulin ở bệnh nhân tiền tiểu đường và bệnh nhân tiểu đường.

3. Cá giàu axit béo omega 3

Lượng axit béo omega-3 dồi dào trong cá không chỉ giúp kiểm soát bệnh tiểu đường mà còn có rất nhiều lợi ích sức khỏe khác. Omega-3 giúp giảm các cytokine tiền viêm được coi là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường.

Chất dinh dưỡng thiết yếu này cũng giúp điều chỉnh mức cholesterol và do đó, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim do tiểu đường.

4. Cá chứa ít calo

Béo phì đóng một vai trò lớn trong sự phát triển của bệnh tiểu đường. Nó làm suy giảm việc sản xuất glucose và sử dụng glucose của các tế bào cơ thể, cùng với đó là làm tăng tình trạng viêm và chất béo, do đó dẫn đến kháng insulin và cuối cùng là bệnh tiểu đường.

Một số loại cá như cá rô phi, cá tuyết, cá bơn có hàm lượng calo thấp, nhiều protein, dễ chế biến giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường khi được đưa vào chế độ ăn hàng ngày.

5. Cá giàu chất xơ

Chất xơ cũng là một thành phần thiết yếu trong cá. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tăng lượng chất xơ từ cá có tác dụng giúp giảm mức cholesterol xấu trong cơ thể, do đó làm giảm mức lipid máu góp phần kiểm soát glucose ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Vi sao ca la nguon thuc pham tuyet voi cho benh nhan tieu duong?

Cá là một nguồn thực phẩm giàu B12 giúp kiểm soát bệnh tiểu đường – (Ảnh: Boldsky).

6. Cá giàu vitamin B12

Một nghiên cứu báo cáo rằng tỷ lệ thiếu hụt vitamin B12 cao đã được ghi nhận trong những người mắc bệnh tiểu đường type 2. Cá là một nguồn thực phẩm giàu B12 giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, mặc dù lượng B12 trong cá ít hơn thịt và sữa, nhưng nó được coi là lành mạnh do hàm lượng calo và chất béo thấp, so với chất béo không lành mạnh và hàm lượng calo cao trong thịt động vật.

7. Cá cung cấp nguồn selen dồi dào

Selen là một khoáng chất chống oxy hóa quan trọng được tìm thấy trong cá, nhưng ở dạng vi lượng. Theo một nghiên cứu, selen có khả năng giúp giảm nguy cơ kháng insulin và bệnh tiểu đường do khả năng quét các gốc tự do trong cơ thể.

Các gốc này gây hại cho các tế bào beta tuyến tụy và các tế bào liên quan đến việc sử dụng glucose và do đó, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, lượng cá được khuyến nghị cho bệnh nhân tiểu đường bao gồm hai lần một tuần, với ít nhất một khẩu phần là cá béo ( tương đương khoảng 140 g / khẩu phần cá nấu chín). Một số loại cá tốt nhất mà bệnh nhân tiểu đường nên tiêu thụ bao gồm cá rô phi, cá hồi, cá ngừ, cá thu và cá trích

Cá cực kỳ lành mạnh trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường, tuy nhiên, tiêu thụ lượng cao hơn có thể gây ra tác dụng phụ. Những người bị bệnh tiểu đường nên tránh tiêu thụ quá nhiều cá béo và cá chứa nhiều thủy ngân. Ngoài ra, trước khi bắt đầu bổ sung omega-3 hoặc dầu cá, hãy tham khảo ý kiến chuyên gia y tế.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý