Hợp tác quảng cáo

Vỏ của 5 loại trái cây này có giá trị dinh dưỡng cao hơn phần thịt nhưng nhiều người vứt đi

‍Bạn có thường gọt vỏ trái cây khi ăn không? Nhiều người cho rằng vỏ có mùi vị không ngon, hoặc lo lắng trong vỏ còn tồn dư thuốc trừ sâu nên đã gọt bỏ vỏ. Họ ít biết rằng những lớp vỏ bị loại bỏ này thực sự giàu một số chất dinh dưỡng hơn so với phần cùi và thịt bên trong.

Vỏ của 5 loại trái cây này có giá trị dinh dưỡng cao, bạn đừng vứt đi kẻo lãng phí.

1. Vỏ nho

Nho rất giàu polyphenol, proanthocyanidin và các chất dinh dưỡng khác, có tác dụng chống oxy hóa tốt. Hàm lượng các chất dinh dưỡng này trong vỏ và cùi khá khác nhau.

Hàm lượng polyphenol trong vỏ nho là khoảng 20% ​​- 30%, trong khi hàm lượng trong cùi nho là khoảng 3% - 5% và hàm lượng trong hạt nho là khoảng 60% - 70%.

Vo cua 5 loai trai cay nay co gia tri dinh duong cao hon phan thit nhung nhieu nguoi vut di
Hàm lượng resveratrol trong vỏ của 1 quả nho tương đương với hàm lượng trong cùi của 1,5 quả nho.

Có thể thấy hàm lượng polyphenol trong cùi nho ít hơn nhiều. Nếu chúng ta vứt bỏ vỏ và hạt khi ăn nho, chúng ta sẽ nhận được ít hơn 5% lượng polyphenol có trong quả thay vì 95%.

Polyphenol chủ yếu đóng hai vai trò chống oxi hóa và bảo vệ tim mạch. Resveratrol trong nho, một loại polyphenol, là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ức chế quá trình oxy hóa lipoprotein mật độ thấp (LDL), được cho là mắt xích chính trong xơ vữa động mạch.

Thông qua việc chuyển đổi polyphenol và resveratrol trong nho, theo hàm lượng và trọng lượng tương đối của vỏ và cùi, có thể biết hàm lượng polyphenol trong vỏ của 1 quả nho tương đương với hàm lượng cùi của 5 quả nho. Hàm lượng resveratrol trong vỏ của 1 quả nho tương đương với hàm lượng trong cùi của 1,5 quả nho.

2. Vỏ táo

Táo cũng rất bổ dưỡng, vỏ táo rất giàu polyphenol, flavonoid và anthocyanin. Vỏ táo rất giàu anthocyanin, hàm lượng anthocyanin trong một vỏ táo tương đương với hàm lượng anthocyanin trong ba quả táo.

Anthocyanin có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm và cải thiện thị giác đối với cơ thể. Vỏ táo cũng rất giàu flavonoid, hàm lượng flavonoid của một vỏ táo tương đương với hàm lượng flavonoid của cùi trong 4 quả táo. Ngoài ra, hàm lượng chất xơ trong vỏ táo cũng cao hơn trong cùi.

3. Vỏ thanh long

Có thể nhiều người chưa từng ăn vỏ thanh long nhưng thực tế nó cũng rất bổ dưỡng. Hàm lượng polyphenol trong 1 vỏ thanh long hoàn chỉnh tương đương với hàm lượng của 3 cùi thịt thanh long. Hàm lượng anthocyanin trong 1 vỏ thanh long hoàn chỉnh tương đương với hàm lượng của 5 cùi thịt thanh long. Do đó, vỏ thanh long cũng rất bổ dưỡng, nên khi ăn thanh long nên cố gắng tìm cách hấp thụ càng nhiều chất dinh dưỡng trong vỏ càng tốt.

4. Vỏ dưa hấu

Vỏ dưa hấu cũng rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như hàm lượng vitamin C trong vỏ dưa hấu thực tế gấp 3 lần phần thịt. Nó cũng rất giàu axit amin, khoảng 17 loại, và tổng lượng axit amin trong vỏ dưa hấu hoàn chỉnh gấp ba lần so với cùi.

Vo cua 5 loai trai cay nay co gia tri dinh duong cao hon phan thit nhung nhieu nguoi vut di
Vỏ dưa hấu cũng rất giàu chất dinh dưỡng, chẳng hạn như hàm lượng vitamin C trong vỏ dưa hấu thực tế gấp 3 lần phần thịt.

5. Vỏ cam

Trái cây họ cam quýt, như cam, quýt, bưởi,…thực sự có vỏ ăn được. Trong cam có một chất dinh dưỡng gọi là hesperidin, có nhiều tác dụng đối với cơ thể con người. Hàm lượng hesperidin trong vỏ gấp khoảng 25 lần trong cùi, nghĩa là phần lớn hàm lượng hesperidin nằm trong vỏ.

Trái cây họ cam quýt còn chứa một chất gọi là β-cryptoxanthin, rất có lợi cho sức khỏe của xương người, β-cryptoxanthin chủ yếu tồn tại ở vỏ, hàm lượng trong cùi tương đối nhỏ.

Mặc dù một số loại vỏ rất giàu chất dinh dưỡng nhưng không phải loại nào cũng có thể ăn được, chẳng hạn như nhiều người ăn vỏ quả hồng. Vỏ quả hồng có chứa một chất gọi là axit tannic, dễ gây ra các triệu chứng như đầy bụng, buồn nôn và nôn.

Ngoài ra, do hàm lượng chất xơ trong vỏ hơi cao nên những người có chức năng đường tiêu hóa yếu như người già và trẻ em không nên ăn quá nhiều, để tránh gây khó tiêu. Khi ăn trái cây còn vỏ, bạn cần phải rửa thật sạch trước khi ăn.

Xem thêm: Những thực phẩm tưởng lành mạnh này lại là yếu tố gây ra bệnh gout

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý