Hợp tác quảng cáo

Xoài và vải: Loại quả nào được mệnh danh là trái cây tốt nhất trong mùa hè?

Mùa hè là mùa của xoài và vải. Đây là 2 loại quả đều tốt cho sức khỏe nên chúng ta thường thắc mắc loại quả nào tốt hơn, hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Trong khi xoài vẫn đang giữ ngôi vị "vua của các loại trái cây" nhờ phần cùi màu vàng đẹp mắt của nó, thì quả vải cũng đang cạnh tranh cương vị này với những thành phần có trong cùi mọng nước, ngọt, và thơm.

Khi xem xét thành phần dinh dưỡng của cả xoài và vải, chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng có thể giúp cung cấp một loạt lợi ích sức khỏe như ngăn ngừa say nắng, giữ cho cơ thể đủ nước, cải thiện tiêu hóa, duy trì sức khỏe làn da và các vấn đề khác phát sinh chủ yếu vào mùa hè.

Xoai va vai: Loai qua nao duoc menh danh la trai cay tot nhat trong mua he?

Xoài được mệnh danh là vua của các loại trái cây trong mùa hè - (Ảnh: Boldsky).

Trong bài viết này, chúng ta cùng đi so sánh thành phần dinh dưỡng của cả hai loại trái cây và lợi ích sức khỏe tuyệt vời của chúng cho mùa hè, để bạn có thể dễ dàng tìm ra loại trái cây mùa hè tốt nhất. 

Lợi ích sức khỏe của xoài và vải cho mùa hè

1. Hydrat hóa cơ thể

Xoài chứa 83,5g nước trên 100g. Uống nước ép xoài có thể giúp điều trị các vấn đề mùa hè như say nắng do hàm lượng nước lớn.

Vải chứa 81,8g nước trên 100g. Loại trái cây này chứa ít nước hơn một chút so với xoài. Tuy nhiên, nó cũng có thể giúp cơ thể ngậm nước lâu hơn trong mùa hè.

2. Cung cấp năng lượng

100g xoài cung cấp 250kJ năng lượng. Nó cung cấp ít năng lượng hơn so với quả vải. Tuy nhiên, nước ép xoài cũng được coi là một nguồn năng lượng quan trọng trong mùa hè.

100g quả vải cung cấp 276kJ năng lượng. Uống nước ép vải hoặc ăn trực tiếp quả vải có thể giúp cung cấp năng lượng tức thì và ngăn ngừa các vấn đề như chóng mặt và mệt mỏi.

3. Làm giảm nhiệt độ cơ thể

Say nắng là một yếu tố nguy cơ chính trong mùa hè, một tình trạng mà nhiệt độ cơ thể có thể lên đến trên 40 độ C. Tác dụng hạ sốt của xoài có thể giúp giảm nhiệt độ cơ thể và ngăn ngừa các biến chứng như co giật. 

Vải cũng có thể giúp hạ nhiệt độ cơ thể do các hoạt động chống viêm mạnh của nó. Tiêu thụ của nó cung cấp một tác dụng làm dịu cơ thể và do đó, làm mát nó.

Lưu ý: Xoài xanh có tác dụng hạ nhiệt thay vì ăn chín, trong khi vải chín có tác dụng giải nhiệt cơ thể tốt hơn thay vì ăn xanh.

4. Cân bằng chất điện giải trong cơ thể

Các khoáng chất quan trọng giúp duy trì chất điện giải của cơ thể là natri, kali và canxi. Xoài chứa 1mg natri, 168mg kali và 11mg canxi trong khi vải chứa 1mg natri, 171mg kali và 5mg canxi.

Chất điện giải trong vải ít hơn xoài một chút. Tuy nhiên, nó cũng giúp cân bằng các chất điện giải trong cơ thể ở một mức độ lớn, nhưng không được như xoài.

5. Giảm nhịp tim

Nhiệt độ quá cao có thể khiến nhịp tim tăng lên trong mùa hè. Theo một nghiên cứu, các khoáng chất như natri, kali, canxi và magiê đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh huyết áp bình thường. 

Theo dữ liệu nói trên, cả xoài và vải đều có lượng natri và magiê bằng nhau, nhưng xoài có lượng kali và canxi nhiều hơn một chút so với vải.

6. Trị da khô mùa hè

Xoai va vai: Loai qua nao duoc menh danh la trai cay tot nhat trong mua he?

Lượng Vitamin C trong vải cao hơn nên có tác dụng bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời tốt hơn - (Ảnh: Freepik).

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và thúc đẩy sản xuất collagen. Vì nhiệt độ quá cao của mùa hè có thể gây ra các vấn đề về da như khô da, da rám nắng, mụn trứng cá, da bị bỏng và nhiễm trùng da, chất chống oxy hóa này có thể giúp giữ cho da đủ nước và khỏe mạnh.

Vải có 71,5mg vitamin C trong khi xoài có 36,4mg, vì vậy vải có tác dụng bảo vệ da tốt hơn.

Loại quả nào tốt hơn?

Xoài chứa nhiều nước, chất xơ, canxi, kẽm, folate, choline và vitamin A, E và K. Trái vải chứa nhiều năng lượng, protein, sắt, phốt pho, kali, đồng và vitamin C.

Mặt khác, hàm lượng magiê và natri là như nhau trong cả hai loại trái cây, trong khi chỉ có một chút khác biệt về hàm lượng nước, protein, chất xơ, kali, kẽm, choline và vitamin E.

Ngoài ra, canxi, folate, vitamin A và vitamin K trong xoài rất dồi dào, trong khi sắt, phốt pho và vitamin C trong vải thì nhiều hơn.

Cả hai loại trái cây, xoài và vải đều lành mạnh và bổ dưỡng theo một số cách, lý do tại sao cả hai đều được coi là trái cây mùa hè nổi bật. Tuy nhiên, bạn nên quyết định và chọn đúng loại trái cây phù hợp với lợi ích và hương vị mà bạn thích.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý