Hợp tác quảng cáo

Y học tiết lộ 1 loại trái cây được ví như thần dược chữa táo bón

Ai cũng biết rằng thường xuyên ăn trái cây và rau củ sẽ cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa. Tuy nhiên, loại trái cây nào có khả năng thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa tốt hơn, cải thiện vấn đề táo bón hiệu quả hơn?

Theo kết quả nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Tiêu hóa Hoa Kỳ (AJG) của Đại học Otago ở New Zealand, người ta đề xuất rằng quả kiwi xanh thực sự có khả năng cải thiện đáng kể tình trạng táo bón.

Quả kiwi rất giàu chất xơ, giới học thuật trước đây thường tin rằng nó có thể giúp đại tiện, tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đều có sự tham gia của một số ít người tham gia và thiết kế nghiên cứu chưa đủ chặt chẽ.

Y hoc tiet lo 1 loai trai cay duoc vi nhu than duoc chua tao bon
Theo thống kê, đối với những bệnh nhân bị táo bón ở hai nhóm, hiệu quả của việc ăn quả kiwi tốt hơn đáng kể so với thuốc nhuận tràng.

Tổng cộng có 184 tình nguyện viên từ Trung Quốc, Ý và New Zealand được đưa vào thử nghiệm lâm sàng và được chia thành nhóm khỏe mạnh, nhóm táo bón chức năng và nhóm hội chứng ruột kích thích táo bón.

Trong đó, định nghĩa hội chứng ruột kích thích dạng táo bón là táo bón kèm theo đau bụng, còn bệnh nhân táo bón chức năng không có triệu chứng đau bụng.

Mục đích của nghiên cứu là so sánh hiệu quả điều trị của quả kiwi và các loại thuốc đầu tiên được sử dụng trong lâm sàng (Psyllium, Psyllium) ở những bệnh nhân bị táo bón mãn tính.

Các đối tượng được yêu cầu lần lượt ăn 2 quả Kiwi xanh đã gọt vỏ hoặc thuốc nhuận tràng (Psyllium 7,5g) mỗi ngày trong vòng 1 tháng, đồng thời ghi lại tình trạng đại tiện khi ăn quả hoặc uống thuốc rồi phân tích, so sánh.

Quả kiwi xanh được ví như thần dược giảm táo bón

Theo thống kê, đối với những bệnh nhân bị táo bón ở hai nhóm, hiệu quả của việc ăn quả kiwi tốt hơn đáng kể so với thuốc nhuận tràng, số lần đi tiêu tự phát mỗi tuần tăng đáng kể 1,7 lần và các triệu chứng ban đầu của tình trạng khó chịu ở đường tiêu hóa cũng được cải thiện đáng kể.

Quả Kiwi xanh có thể hỗ trợ đại tiện, chủ yếu là do nó giàu chất xơ, giúp hấp thụ nước và làm mềm phân, nhờ đó việc đại tiện được thực hiện mà không tốn quá nhiều sức. Ngoài ra, Kiwi còn là loại trái cây có chỉ số đường huyết thấp, thích hợp cho người bị tiểu đường hoặc những người muốn giảm cân.

Y hoc tiet lo 1 loai trai cay duoc vi nhu than duoc chua tao bon
Quả Kiwi xanh có thể hỗ trợ đại tiện, chủ yếu là do nó giàu chất xơ, giúp hấp thụ nước và làm mềm phân, nhờ đó việc đại tiện được thực hiện mà không tốn quá nhiều sức.

Ngoài quả kiwi, các chuyên gia cũng gợi ý người bị táo bón nên bổ sung thực phẩm giàu chất xơ (rau củ, ngũ cốc nguyên hạt), đồng thời nên thử các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật như chuối, nấm mèo đen và đu đủ.

Ngoài ra, nước ép táo, mận, chà là đen cũng rất giàu chất xơ, giúp ích cho đại tiện. Tuy nhiên, một số nhóm người tiêu thụ quá nhiều có thể gây đầy hơi, nên căn cứ vào thể chất của từng người mà lựa chọn.

Cùng với đó, bạn nên tăng cường vận động thể chất và nhớ uống đủ nước để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng táo bón.

Xem thêm: 4 thức uống giúp giải độc thận mà không cần dùng thuốc

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Làm đẹp

Gia đình khỏe

Sống tâm lý