Hợp tác quảng cáo

“1 cơn ngứa, 1 nốt đỏ, 1 mùi hôi” - dấu hiệu cảnh báo nguy cơ nhiễm virus HPV

Theo thống kê từ Bộ Y tế, nước ta ghi nhận hơn 11 triệu người bị viêm nhiễm virus HPV mỗi năm, và hơn 30% trong tổng số ca mắc đang phải đối mặt với các biến chứng nguy hiểm do tình trạng này gây ra, bao gồm cả ung thư cổ tử cung và ung thư dương vật.

Virus HPV có tên khoa học là Human Papillomavirus - một dạng virus có thể gây u nhú ở người và được lây truyền chủ yếu bằng đường tình dục, khi người lành tiếp xúc trực tiếp với các vùng nhạy cảm của người nhiễm. Virus HPV sẽ lây truyền càng nhanh chóng khi chúng ta tham gia quan hệ tình dục không an toàn và bừa bãi, tuy nhiên, có nhiều trường hợp dù có dùng biện pháp an toàn hoặc chỉ quan hệ 1:1 cũng sẽ bị mắc bệnh. Thường thì virus HPV có thể gây viêm nhiễm ở cả hai giới, nhưng do cấu trúc âm đạo của nữ giới gần với hậu môn hơn việc viêm nhiễm diễn ra phổ biến ở phái nữ hơn - dẫn đến tình trạng mắc các bệnh lý và ung thư vùng kín ở nhóm này cũng cao hơn, lên tới hơn 50%. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là nam giới không bị ảnh hưởng nếu viêm nhiễm, do thống kê từ Bộ Y tế cho thấy, có hơn 2.200 ca mắc ung thư dương vật do virus HPV gây ra.

Sở dĩ tình trạng viêm nhiễm tăng cao như vậy, là do biểu hiện của bệnh không xuất hiện rõ ràng, nên rất khó để kiểm soát được là ai đang mang virus và ai không. Đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra được một dấu hiệu đặc thù nào để cảnh báo bệnh, nhưng nếu nhận thấy trên cơ thể xuất hiện 3 dấu hiệu sau đây, tỷ lệ phơi nhiễm với virus HPV là tới 80%.

“1 nốt đỏ - 1 cơn ngứa - 1 mùi hôi” - 3 dấu hiệu cảnh báo nguy cơ nhiễm bệnh HPV

1. 1 nốt đỏ

Trên da bỗng xuất hiện nốt đỏ, bạn có thể nghĩ là do thời tiết hoặc do dị ứng với một thứ gì đó. Tuy nhiên, nếu nốt đỏ này không biến mất sau vài ngày, ngược lại ngày càng lan rộng ra toàn cơ thể cùng nốt đỏ ngày càng phồng to như mụn cóc hoặc mụn rộp, đây rất có thể là dấu hiệu viêm nhiễm virus HPV. 

“1 con ngua, 1 not do, 1 mui hoi” - dau hieu canh bao nguy co nhiem virus HPV

Đặc biệt, nếu xuất hiện mụn cóc quanh bộ phận sinh dục thì tốt nhất bạn nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám ngay (Ảnh: Internet)

2. 1 cơn ngứa

Cơn ngứa ở đây ý chỉ cơn ngứa vùng kín, bất kể là nam hay nữ đều có thể bị. Tuy nhiên, cơn ngứa sẽ thường xuất hiện ở phái nữ nhiều hơn. Cơn ngứa vùng kín ở phái nữ thường sẽ bị hiểu lầm là do nấm âm đạo hoặc do chưa vệ sinh kỹ càng. Nhưng, nếu đã vệ sinh sạch sẽ nhưng tình trạng ngứa không thuyên giảm, kèm theo dấu hiệu là các mụn cóc quanh vùng sinh dục thì chắc chắn bạn đã viêm nhiễm virus HPV.

3. 1 mùi hôi

Nếu bỗng dưng vùng kín xuất hiện mùi hôi dù đã vệ sinh sạch sẽ cơ quan này, đây chắc chắn là do virus HPV gây ra. Mùi hôi này sẽ đặc biệt khó chịu hơn bình thường và không biến mất sau nhiều ngày.

Các bác sĩ phụ khoa cũng khẳng định, vùng kín xuất hiện mùi hôi sau khi phơi nhiễm virus HPV và càng lúc càng nặng - thì đó là một dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư cổ tử cung ở nữ giới, và ung thư dương vật ở nam giới. 

“1 con ngua, 1 not do, 1 mui hoi” - dau hieu canh bao nguy co nhiem virus HPV

Có mùi hôi ở vùng kín là dấu hiệu rõ ràng nhất nhằm cảnh báo tình trạng viêm nhiễm virus HPV. Tốt hơn hết, khi thấy dấu hiệu này, mọi người nên thăm khám ngay để phát hiện và điều trị bệnh từ sớm (Ảnh: Internet)

Điều trị và phòng ngừa viêm nhiễm virus HPV như thế nào?

Hiện nay, chưa có biện pháp để điều trị hoàn toàn virus HPV cũng như chưa có thuốc kháng virus điều trị đặc hiệu HPV. Để trị bệnh, chúng ta chỉ có thể tăng cường hệ thống miễn dịch để cơ thể để tự thải virus, đồng thời hạn chế các thương tổn và một số loại tiền ung thư.

Tuy nhiên, trong trường hợp virus HPV không bị đào thải hoặc tự phát ác tính, khiến cơ thể không thể tiếp tục kháng cự lại tình trạng nhiễm bệnh, thì nguy cơ mắc các bệnh lý vùng kín hoặc nguy hiểm hơn là ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư hậu môn, ung thư âm đạo,... là  rất cao. Vì vậy, mọi người vẫn cần chủ động bảo vệ bản thân và người bạn đời khỏi virus HPV, thông qua các biện pháp phòng ngừa sau đây:

- Chủ động tiêm ngừa vaccine phòng HPV, kể cả nữ hay nam. Cho đến hiện tại, tiêm vaccine là phương pháp duy nhất giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng viêm nhiễm virus HPV.

- Sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục

- Kiểm tra sức khoẻ phụ khoa định kỳ 6 tháng/ lần

- Giữ gìn vệ sinh cơ quan sinh dục

Nhìn chung, viêm nhiễm virus HPV rất khó tránh khỏi, do cơ chế lây nhiễm phổ biến nhất là lây lan qua đường tình dục. Tuy nhiên, mọi người có thể hạn chế nguy cơ nhiễm virus HPV hoặc làm giảm mọi khả năng phát triển bệnh thành ung thư nhờ vào việc tiêm phòng vaccine HPV đầy đủ, giữ gìn vệ sinh cá nhân - đặc biệt là cơ quan vùng kín sạch sẽ và quan hệ tình dục an toàn.

Xem thêm: Vì sao lại nói: Hệ tiêu hoá khoẻ mạnh là chìa khóa giúp cơ thể tránh xa bệnh tật?

https://suckhoegiadinh.com.vn/gia-dinh-khoe/vi-sao-lai-noi-he-tieu-hoa-khoe-manh-la-chia-khoa-giup-co-the-tranh-xa-benh-tat-34635/ 

 Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo