Hợp tác quảng cáo

10 dấu hiệu sớm của tổn thương gan, đừng phớt lờ

Tổn thương gan ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, do đó, việc phát hiện sớm những dấu hiệu cảnh báo là điều cần thiết. Dưới đây là 10 triệu chứng hàng đầu cho thấy gan bị tổn thương.

Gan là một cơ quan lớn nhất cơ thể thực hiện nhiều chức năng quan trọng, bao gồm giải độc cơ thể, điều hòa quá trình trao đổi chất, sản xuất mật và đông máu. Nó nằm ở vùng bụng trên bên phải, bên dưới cơ hoành.

Thật không may, lối sống của chúng ta đôi khi có thể làm tổn thương gan và làm suy giảm chức năng của nó. Điều này có thể xảy ra do uống quá nhiều rượu, chế độ ăn uống không lành mạnh hoặc các bệnh mãn tính như viêm gan. Khi gan không hoạt động bình thường, nó có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm vàng da, mệt mỏi và sụt cân.

Trong bài viết này, chúng ta cùng xem xét những gì có thể xảy ra bên trong cơ thể khi gan bị tổn thương hoặc hoạt động không tốt.

10 dau hieu som cua ton thuong gan, dung phot lo
Gan là cơ quan quan trọng thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Tuy nhiên, khi không ở trạng thái tốt, cơ thể có thể xuất hiện một số dấu hiệu, triệu chứng thường gặp.

Vàng da

Da và mắt đều có thể chuyển sang màu vàng khi gan của bạn không hoạt động bình thường. Điều này chủ yếu xảy ra do sự tích tụ bilirubin, một sắc tố màu vàng hình thành khi các tế bào hồng cầu bị phá vỡ.

Đau bụng

Gan nằm ở vùng bụng trên bên phải, do đó, cơn đau ở khu vực đặc biệt này có thể phát triển khi gan không ở trạng thái tốt. Nó có thể là một trong những dấu hiệu cảnh báo hàng đầu về tổn thương gan.

Ngứa da

Các vấn đề về da là một dấu hiệu khác của tổn thương gan. Nguyên nhân là do sự tích tụ mật trong máu

Nước tiểu đậm

10 dau hieu som cua ton thuong gan, dung phot lo

Sự thay đổi đáng chú ý về màu sắc của nước tiểu là dấu hiệu của tổn thương gan. Điều này được gây ra bởi sự tích tụ tương tự của mật

Phân nhạt

Không chỉ nước tiểu mà màu sắc của phân cũng sẽ thay đổi khi gan hoạt động không tốt. Điều này chủ yếu là do sự tích tụ của mật.

Ăn mất ngon

Một dấu hiệu điển hình của nhiều tình trạng bệnh lý là chán ăn, nhưng nó cũng có thể là dấu hiệu của suy gan.

Mệt mỏi, suy nhược cơ thể

Một trong những dấu hiệu phổ biến của tổn thương gan là cảm thấy mệt mỏi và suy nhược. Điều này là do mức độ độc tố trong máu tăng lên mà không được đào thải ra ngoài vì chức năng gan suy giảm không thể loại bỏ các chất độc một cách tối ưu.

Dễ bầm tím

Nguyên nhân là do gan giảm sản xuất các yếu tố đông máu.

Sưng ở chân và mắt cá chân

Một trong những dấu hiệu cảnh báo phổ biến nhất về tổn thương gan là sưng tấy ở chân và mắt cá chân. Điều này là do sự lưu giữ chất lỏng.

Rối loạn tiêu hóa 

Gan không hoạt động bình thường khiến người bệnh dễ bị khó tiêu và tiêu chảy. Hơn nữa, nếu mật không sản xuất dịch đúng cách có thể dẫn đến hội chứng ruột kích thích, chướng bụng và sỏi mật - điều này cũng có thể dẫn đến chán ăn, sụt cân.

Tổn thương gan có thể dẫn đến các biến chứng như nhiễm trùng, thiếu hụt chất điện giải và chảy máu, thậm chí có thể gây tử vong. Nếu xuất hiện một trong các triệu chứng trên, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Làm ngơ trước gan nhiễm mỡ, 4 bệnh nguy hiểm này sẽ kéo đến

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo