Hợp tác quảng cáo

10 điều xảy ra trong cơ thể chúng ta khi chúng ta ăn chay

Hiện nay, ngày càng nhiều người quyết định ăn chay trường. Vì điều này không chỉ có thể thay đổi cơ thể bạn mà còn có thể có tác động tích cực đến trái đất. Dưới đây là những điều sẽ xảy ra với cơ thể khi bạn theo chế độ ăn thuần chay.

1. Bạn có thể ngủ ngon hơn

10 dieu xay ra trong co the chung ta khi chung ta an chay

Ăn chay giúp bạn ngủ ngon hơn

Điều này là do những người ăn thuần chay nói chung ăn nhiều thức ăn có chất xơ hơn và ít chất béo bão hòa hơn. Một nghiên cứu đã phát hiện ra rằng đây có thể là công thức hoàn hảo để có một giấc ngủ ngon. Với chế độ ăn dựa trên thực vật, bạn có thể ăn nhiều carbohydrate phức tạp hơn để kích thích giải phóng serotonin, giúp bạn dễ ngủ. Điều này có nghĩa là ăn các loại thực phẩm giàu tinh bột như cơm và khoai tây trước khi ngủ có thể giúp bạn có một giấc ngủ ngon hơn.

2. Bạn có thể giảm cân

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn chay trường có tác động đến cân nặng của bạn. Trong một nghiên cứu, cả người lớn và trẻ em theo chế độ ăn thuần chay đều tiêu thụ ít protein, cholesterol và chất béo bão hòa hơn. Trên thực tế, trẻ em theo chế độ ăn thuần chay giảm trung bình 3,1 kg trong suốt thời gian nghiên cứu.

3. Nội tiết tố của bạn có thể thay đổi

Mặc dù đậu nành có thể là một chất thay thế thịt tốt, nhưng ăn quá nhiều đậu nành có thể có những tác động tiêu cực đến cơ thể của bạn. Điều này có thể xảy ra nếu bạn thường xuyên thay thế protein từ thịt bằng protein đậu nành. Người ta phát hiện ra rằng ăn một lượng lớn đậu nành có thể làm rối loạn tuyến giáp, tuyến chịu trách nhiệm kiểm soát và cân bằng hormone của bạn. Điều này có thể dẫn đến sự mất cân bằng, có nghĩa là bạn nên tìm những sản phẩm thay thế khác sẽ tốt cho sức khỏe hơn.

4. Các khớp của bạn ít bị viêm hơn

Thực phẩm như bơ, pho mát và bánh mì kẹp thịt có thể gây viêm khớp vì chúng chứa nhiều chất béo bão hòa. Nghiên cứu mới cho thấy chế độ ăn dựa trên thực vật, đặc biệt là thuần chay, có thể giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp dạng thấp. Điều này một phần là do bạn không ăn nhiều chất béo bão hòa và cũng bởi vì bạn ăn nhiều thức ăn có tác dụng chống lại chứng viêm.

5. Khẩu vị bị thay đổi

Chuyển từ chế độ ăn đồ ăn vặt và các sản phẩm động vật có nhiều muối, chất béo và đường có thể ảnh hưởng đến vị giác của bạn. Sự nhạy cảm của vị giác thay đổi khi bạn bắt đầu chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật và cắt bỏ các sản phẩm và chất béo động vật. Điều này có thể dẫn đến việc bạn yêu thích những món ăn mà trước đây bạn chưa từng thích.

6. Bạn có thể bị đầy hơi

Ăn nhiều rau như cải bruxen, bông cải xanh và bắp cải có thể khiến bạn thấy dạ dày chứa đầy khí thừa. Điều này có thể khiến bạn bị đầy hơi, vì cơ thể bạn không thể xử lý tất cả các chất xơ. Do đó, bạn nên uống nhiều nước khi theo chế độ ăn thuần chay để đảm bảo rằng hệ tiêu hóa của bạn đang tiêu hóa thức ăn một cách khỏe mạnh.

7. Da của bạn sáng và đẹp hơn

10 dieu xay ra trong co the chung ta khi chung ta an chay

Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn kiêng từ thực vật có thể làm sạch mụn và cải thiện sức khỏe làn da

Những gì chúng ta ăn có thể tác động trực tiếp đến làn da của chúng ta. Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn kiêng từ thực vật có thể làm sạch mụn và nói chung là cải thiện sức khỏe làn da của bạn. Bằng cách hạn chế tiêu thụ sữa và ăn nhiều thực phẩm có chất chống oxy hóa tự nhiên, điều này rất có lợi cho làn da. Ăn nhiều sữa có thể tác động tiêu cực đến làn da của bạn vì các hormone và steroid tự nhiên có trong chúng.

8. Mùi cơ thể của bạn thay đổi

Mặc dù ăn thịt có thể khiến bạn thải ra chất có mùi mạnh mẽ, nhưng rau và ngũ cốc cũng làm thay đổi mùi của bạn. Một số loại rau có rất nhiều lưu huỳnh tự nhiên trong đó như bắp cải và hành tây. Khi chế độ ăn uống của bạn bao gồm nhiều thứ này, mồ hôi và hơi thở của bạn có thể bắt đầu có mùi hôi hơn.

9. Bạn có nhiều năng lượng hơn

Có vẻ như chế độ ăn thuần chay có thể giúp tăng mức năng lượng của bạn. Chế độ ăn dựa trên thực vật giúp cơ thể bạn tiêu hóa dễ dàng hơn, có nghĩa là nó không phải làm việc quá sức. Khi hệ tiêu hóa của bạn làm việc quá sức, bạn có thể cảm thấy uể oải và thiếu năng lượng. Do đó, theo một chế độ ăn thuần chay có thể có nghĩa là mức năng lượng của bạn cao hơn và bạn có thể nhận thấy rằng bạn làm việc hiệu quả hơn trong ngày.

10. Xương của bạn có thể dễ gãy hơn

Chế độ ăn thuần chay nghĩa là bạn có thể có mức canxi và vitamin D thấp hơn so với những người không ăn chay. Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ loãng xương cao hơn, khi mật độ xương của bạn thấp hơn và chúng có thể dễ gãy hơn, theo một nghiên cứu mới được thực hiện bởi Oxford. Họ nói rằng điều này một phần là do những người ăn chay trường có chỉ số BMI thấp hơn, vì họ có nhiều khả năng bị gãy xương hông, chân và đốt sống.

Chế độ ăn thuần chay có những tác động tích cực và tiêu cực nhất định đối với sức khỏe của bạn, vì vậy hãy luôn cân nhắc để xây dựng một chế độ ăn lành mạnh và thích hợp nhất cho bản thân bạn nhé.

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo