Hợp tác quảng cáo

14 điều thú vị về sức khỏe mà chỉ có đôi mắt mới có thể tiết lộ cho bạn

Đôi mắt là một trong những cơ quan phức tạp và còn nhiều điều bí ẩn mà chúng ta chưa thể lý giải. Đôi mắt không chỉ giúp biểu lộ cảm xúc của chúng ta mà các đặc điểm của cửa sổ tâm hồn còn tiết lộ nhiều điều thú vị về sức khỏe mà bạn chưa biết.

Đôi mắt có thể cho bạn biết rất nhiều điều về cơ thể. Bẳng việc quan sát đôi mắt, bạn có thể biết thêm nhiều thông tin mới lạ.

1. Ung thư mắt

Các nghiên cứu cho thấy rằng những người sở hữu đôi mắt màu xanh biển, xanh lá hay màu xám có nguy cơ mắc ung thư mắt cao hơn những người có mắt nâu. Đây là căn bệnh ung thư ở mắt khi có sự xuất hiện của u ác tính ở hắc mạc.

14 dieu thu vi ve suc khoe ma chi co doi mat moi co the tiet lo cho ban

Nguy cơ mắc bệnh ung thư mắt cao hơn ở những người có mắt màu xanh, màu xám

Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng bởi tỷ lệ những người mắc bệnh này khá thấp.

2. Đáng tin cậy

Nếu bạn sở hữu một đôi mắt nâu thì bạn được cho là đáng tin cậy hơn những người có màu mắt khác. Các nghiên cứu cũng cho biết rằng những đặc điểm phổ biến trên khuôn mặt cũng giúp mọi người cảm thấy tin tưởng hơn.

3. Lượng đường huyết

Kết quả nghiên cứu gần đây cho biết những người có đôi mắt xanh và làn da trắng sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 1 cao hơn.

4. Giảm thính lực

Trong những buổi biểu diễn ca nhạc hay ở những nơi ồn ào, những người có mắt nâu sẽ nghe rõ hơn những người có mắt màu xanh. Nguyên nhân là do những người mắt nâu có nhiều sắc tố melanin trong mắt và tai. Điều này sẽ giúp thính giác được bảo vệ tốt hơn khi âm thanh trở nên quá to.

5. Nghiện rượu

Có thể thấy những người sở hữu mắt tối màu có nhiều lợi thế hơn bởi những người mắt xanh không chỉ có xu hướng thích uống rượu hơn mà còn dễ bị nghiện rượu bia.

14 dieu thu vi ve suc khoe ma chi co doi mat moi co the tiet lo cho ban

Những người có đôi mắt tối màu có khả năng nghiện rượu thấp hơn những người khác

6. Lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là căn bệnh phụ khoa khá phổ biến. Các mô trong lòng tử cung sẽ phát triển ra ngoài tử cung và xâm lấn vào các cơ quan khác như bàng quang và ruột. Chứng bệnh này sẽ khiến bạn bị chảy máu bên trong và tích lại có thể dẫn đến nhiễm trùng.

Các nghiên cứu cho thấy những phụ nữ có đôi mắt xanh chiếm tỷ lệ mắc bệnh lạc nội mạc cao hơn so với những người có màu mắt khác. Nguyên nhân có thể là do các gen quyết định màu mắt có liên kết với các gen gây ra chứng bệnh này.

7. Hiệu quả trị liệu

Có thể bạn sẽ bất ngờ bởi màu mắt có ảnh hưởng quan trọng đến các liệu pháp điều trị. Sở hữu đôi mắt tối màu sẽ giúp bạn thu được kết quả điều trị hiệu quả hơn đối với những liệu pháp thông thường. Trong khi đó, những người có màu mắt sáng hơn sẽ thích hợp với phương pháp điều trị thay đổi linh động phù hợp với họ.

8. Bệnh bạch biến

Các chuyên gia cho biết một số gen quy định màu mắt xanh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch biến. Vì vậy, nếu bạn có đôi mắt xanh thì đây là chứng bệnh không làm bạn phải quá lo lắng.

14 dieu thu vi ve suc khoe ma chi co doi mat moi co the tiet lo cho ban

Sở hữu đôi mắt xanh giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh bạch biến

9. Đục thủy tinh thể

Một nghiên cứu được thực hiện tại Úc đã chỉ ra rằng những người có đôi mắt màu nâu tối mắc nguy cơ bị đục thủy tinh thể gấp 2 lần so với những người khác.

10. Kích thước đồng tử không đều

Cứ 5 người thì có khoảng 1 người có đặc điểm này. Một đồng tử nhỏ hơn đồng tử còn lại. Đặc điểm này có thể là dấu hiệu cảnh báo tình trạng sức khỏe về hệ thần kinh, khả năng đột qụy, nhiễm trùng,…

11. Sự thông minh

Dù chưa thể khẳng định chính xác nhưng các nhà khoa học cho rằng kích thước đồng tử có liên quan đến sự thông minh. Những người có kích thước đồng tử lớn thường có bộ não hoạt động tốt và nhanh nhạy hơn.

12. Khả năng chơi thể thao

Những người có màu mắt nâu thường thể hiện tốt trong những môn thể thao đòi hỏi phản ứng nhanh như boxing, bóng đá,… Đối với những hoạt động khác như chơi golf, bowling, bóng chày thì sở hữu màu mắt xanh sẽ mang đến cho bạn lợi thế.

13. Khả năng chịu đau

Một số nghiên cứu được thực hiện khi phụ nữ đang trong quá trình sinh con phát hiện ra rằng màu sắc của đôi mắt có thể tiết lộ khả năng chịu đau. Những phụ nữ có đôi mắt tối màu thường biểu hiện nỗi đau nghiêm trọng hơn khi chuyển dạ. Họ thường cảm thấy đau hơn khi di chuyển và kể cả khi nghỉ ngơi. Đặc biệt, những phụ nữ này còn có nguy cơ bị trầm cảm cao hơn.

14. Thoái hóa điểm vàng

Sở hữu đôi mắt sáng màu cũng làm tăng nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng gấp đôi khi về già. Chứng bệnh này có thể dẫn đến việc mất thị lực.

Thúy Hạ

Theo chuyên đề Sức Khỏe Gia Đình

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe