Hợp tác quảng cáo

18 mẹo đơn giản giúp bảo quản thực phẩm hàng ngày lâu hơn

Do công việc bận rộn nên nhiều chị em thường mua một lượng lớn thực phẩm để dùng dần, nhưng nếu không biết cách bảo quản thì thực phẩm rất dễ bị hư hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng. Dưới đây là một số mẹo vặt giúp chị em giải quyết vấn đề này.

1. Chanh

Nếu chanh nguyên quả, bạn hãy rửa sạch, để ráo nước rồi cho vào túi nilong, buộc kín lại trước khi bỏ vào tủ lạnh. Nếu chanh đã bị cắt nửa, bạn hãy nhỏ một ít giấm ăn lên đĩa, úp chanh lên đó rồi cho vào tủ lạnh.

2. Dưa hấu

Bảo quản trong hầm tối ở nhiệt độ khoảng 2 độ C. Nếu không có điều kiện, bạn có thể bọc dưa hấu trong vải, đặt trên kệ rồi nhồi rơm bao xung quanh. Ngoài ra, bạn có thể bọc dưa hấu bằng đất sét hoặc sáp, hay đặt trong thùng đựng tro.

3. Trứng

18 meo don gian giup bao quan thuc pham hang ngay lau hon

Đổ muối tinh vào một chiếc hộp, đặt trứng vào trong hộp đó sao cho phần đầu nhọn hơn của trứng xuống dưới. Sau đó, đổ tiếp muối lên trên để phủ kín trứng.

Ngoài ra, bạn có thể bảo quản trứng bằng cách đặt nó vào thùng gạo hay các lọ đựng hạt đậu. Hay, bạn có thể quét một lớp dầu thực vật như dầu cải, dầu vừng,... lên trứng cũng giúp bảo quản trứng tươi lâu hơn.

4. Gừng

Bọc gừng bằng giấy bạc hoặc túi nilong trước khi cho vào tủ lạnh. Hoặc, bạn có thể cho gừng vào lọ thủy tinh, đổ nước đun sôi để nguội vào, nắp kín lọ rồi bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ram vùi gừng dưới cát ẩm cũng là một cách để bảo quản gừng tươi lâu hơn.

5. Hành lá

Cắt rễ, rửa sạch, để ráo nước rồi cắt nhỏ giống như lúc để xào nấu. Cho vào túi nilong hoặc hộp nhựa rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

6. Ớt

Rửa sạch, bỏ hạt, ngâm vào nước ấm rồi sấy khô. Lúc ăn bạn chỉ cần ngâm ớt vào nước ấm là ớt sẽ tươi như ban đầu. Hoặc bạn có thể rửa sạch, ngắt hết cuống ớt rồi bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh.

7. Chuối

18 meo don gian giup bao quan thuc pham hang ngay lau hon

Bọc kín đầu nải chuối bằng giấy bạc hoặc màng bọc thực phẩm hoặc bạn có thể treo chuối lên, không cho chuối chạm sàn nhà. Tuyệt đối không bảo quản chuối trong tủ lạnh vì cách này sẽ khiến chuối nhanh hỏng hơn.

8. Các loại quả mọng

Rửa các loại quả mọng như dâu tây, việt quất,... trong dung dịch nước giấm táo (pha theo tỷ lệ 1 giấm:10 nước). Để ráo nước rồi đặt vào bát có lót giấy trước khi bảo quản trong tủ lạnh. 

9. Cà chua

Rửa sạch, bỏ cuống, để ráo nước rồi cho vào túi nilong. Hút hết không khí trong túi nilong, gói kỹ rồi bảo quản trong ngăn đá.

10. Khoai tây

Để cho khoai tây không mọc mầm, bạn hãy để khoai tây vào túi giấy rồi cho thêm một quả táo vào trong đó. Để túi khoai tây ở nơi tối, khô ráo.

11. Hành tây

18 meo don gian giup bao quan thuc pham hang ngay lau hon

Cho hành tây vào một chiếc quần tất cũ, thắt nút giữa các củ hành tây rồi treo ở nơi tối.

12. Nấm

Rửa nấm thật nhanh vì chúng rất hút nước rồi cắt bỏ các phần bị hư hỏng. Thấm khô nấm và đặt nó vào túi giấy, hộp gỗ, hoặc bát có lót khăn ăn trước khi cất vào tủ lạnh.

13. Cần tây, súp lơ

Bọc cần tây, súp lơ trong giấy bạc rồi cho vào tủ lạnh. Giấy bạc sẽ giúp chúng tươi lâu hơn, không bị dập nát, héo.

14. Các loại rau gia vị

Đối với các loại rau gia vị như húng quế, rau mùi,... bạn hãy để rau vào một lọ thủy tinh có chứa nước sạch. Lấy túi nilong trùm lên rau rồi dùng dây buộc kín lại.

15. Cà rốt

18 meo don gian giup bao quan thuc pham hang ngay lau hon

Cắt bỏ phần ngọn của củ cà rốt rồi dùng màng xốp hơi (bọc bong bóng) quấn quanh củ cà rốt trước khi cho vào tủ lạnh. Lưu ý không nên rửa cà rốt trước khi lưu trữ.

16. Bánh mì

Bọc bánh mì bằng màng bọc thực phẩm hoặc giấy nhôm rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi muốn dùng, bạn chỉ cần mang bánh mì ra và cho vào lò vi sóng hâm nóng. Nếu không, bạn có thể giữ nguyên bọc nhôm rồi hâm nóng lại bằng nồi cơm điện hoặc chảo.

Đối với các loại bánh mì mềm như bánh mì gối, hoặc bánh mì ngọt,... bạn có thể cho bánh mì vào trong túi zip cùng vài nhánh cần tây và khóa lại, để qua đêm.

17. Quả bơ

Cắt đôi quả bơ, loại bỏ phần hạt rồi cho vào túi zip, hút chân không rồi cho vào tủ lạnh. Hoặc, bạn có thể thoa dầu ô liu hay chanh lên bề mặt thịt của quả bơ rồi đặt trong hộp kín hoặc túi có khóa kéo. Nếu để bơ nguyên quả vào tủ lạnh, bơ có thiên hướng mất nước, se bề mặt và không mịn như trước.

18. Tôm

Tôm mua về cắt râu, rửa sạch rồi luộc qua nước sôi cho đến khi tôm chuyển màu hồng. Để nguội, ráo nước rồi cho vào hộp kín trước khi bảo quản trong ngăn đá.

Hà Phương

Theo Tạp chí Sống khỏe

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo