Hợp tác quảng cáo

2 khung giờ tốt nhất để đi đại tiện giúp thải sạch độc tố, nâng cao sức khoẻ đường ruột

Đại tiện được xem là hoạt động cuối cùng của quá trình tiêu hoá, giúp đẩy hết chất thải, độc tố ra khỏi cơ thể. Việc đi đại tiện cần được thực hiện mỗi ngày, đặc biệt, đi đúng 2 khung giờ vàng này sẽ giúp tăng cường sức khoẻ đường ruột, nâng cao tuổi thọ.

Việc đại tiện là một hoạt động bài tiết cực kỳ quan trọng đối với cơ thể, không chỉ giúp thải độc tố và các chất thải ra khỏi cơ thể, mà còn giúp ta hạn chế được tình trạng táo bón cùng các bệnh lý hậu môn, bệnh trĩ, sa trực tràng, tổn thương ruột và dạ dày. Các nhà nghiên cứu cho hay, hệ thống tiêu hoá sẽ luôn khoẻ mạnh khi ta tạo thành thói quen đi đại tiện trong 2 thời điểm sau đây.

2 khung giờ “vàng” để đi đại tiện trong ngày

1. Buổi sáng sau khi ngủ dậy

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, việc đi đại tiện vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, đặc biệt là vào khung từ 5 - 7h được xem là tốt nhất cho cơ thể. Bởi thời gian tiêu hóa thức ăn trong cơ thể thường mất khoảng 12 tiếng, vào lúc này lượng phân từ thực quản, dạ dày, ruột non, ruột già mới đủ để kích thích thành ruột hình thành phản xạ đại tiện. 

Bạn sẽ cảm thấy mình muốn đi vệ sinh sau 30 phút khi thức dậy, đây được xem là “tiếng chuông” của cơ thể, báo hiệu việc muốn đào thải hết các chất cặn bã từ trong cơ thể ra bên ngoài. Điều này sẽ giúp bảo vệ sức khỏe cho đường ruột của chúng ta. Do đó, việc đi đại tiện vào buổi sáng chứng tỏ chức năng tiêu hóa của cơ thể vẫn bình thường, không có sự rối loạn nào cả.

2 khung gio tot nhat de di dai tien giup thai sach doc to, nang cao suc khoe duong ruot
Bạn nên học cách đi đại tiện vào buổi sáng để tạo thói quen cho bản thân. Các nhà nghiên cứu cho biết, nếu không đi đại tiện vào buổi sáng, các chất cặn bã của thức ăn sẽ tích tụ trong cơ thể tạo thành độc tố, lâu dần các chất độc sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe (Ảnh: Internet)

2. Buổi tối trước khi đi ngủ

Bên cạnh buổi sáng, buổi tối chính là khung giờ vàng còn lại để đi đại tiện. Các chuyên gia cho rằng việc đi đại tiện trước khi ngủ sẽ giúp thực phẩm và các chất bài tiết không phải tích tụ lâu trong ruột. 

Mặt khác, nếu như bạn ăn quá nhiều thứ trong ngày mà không được đào thải kịp thời có thể khiến dạ dày và ruột bị quá tải do chưa tiêu hóa hết, đồng thời gây tích mỡ bụng nhanh. Vì vậy, đại tiện ngay trước khi ngủ là một thói quen có lợi cho sức khỏe, vừa bảo toàn sức khỏe đường ruột lại giảm nguy cơ tăng cân, béo phì.

Một số lưu ý cần ghi nhớ khi đi đại tiện giúp bảo vệ sức khoẻ

Dù việc đi tiêu được xem là một hoạt động bài tiết quan trọng cần thiết của cơ thể, tuy nhiên nếu không được thực hiện đúng cách sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng không tốt đối với sức khoẻ chúng ta. Chính vì vậy, các chuyên gia sức khoẻ muốn nhắc nhở một số lưu ý sau đây cho mọi người mỗi khi đi đại tiện:

- Không nên đi vệ sinh quá lâu: thời gian đi tiêu tối đa chỉ nên từ 3 - 6 phút. Lý do là vì tuần hoàn máu gần hậu môn bị đẩy nhanh trong quá trình đại tiện, máu đọng lại ở đó quá lâu và đây là nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân trĩ.

- Không nhịn đi đại tiện: dù cho việc đi tiêu vào khung giờ sáng hoặc tối sẽ giúp tăng cường sức khoẻ đường ruột, nhưng bạn không nên cố nhịn khi cảm thấy mắc để đi vào đúng ở 2 khung giờ này. Việc nhịn đi đại tiện dù đang mắc sẽ gây ra tình trạng phân ở trong ruột quá lâu, dễ khô và có thể gây ra hoặc làm nặng thêm tình trạng táo bón.

- Tránh lướt điện thoại, đọc báo khi đi vệ sinh: phân tán sự chú ý vào những việc khác thay vì tập trung đi vệ sinh sẽ làm giảm khả năng kiểm soát của cơ hậu môn, lâu ngày có thể gây táo bón.

- Không gồng sức khi đi đại tiện: thói quen dùng sức hoặc gồng các cơ hậu môn khi đi vệ sinh có thể gây ra tình trạng nứt hậu môn, nhất là người hay bị táo bón. Nguy hiểm hơn là có thể làm tăng nguy cơ đột tử.

- Tập thể dục thường xuyên sẽ giúp đi đại tiện dễ dàng hơn: việc tập thể dục có thể làm tăng nhu động đường tiêu hóa của cơ thể và giảm bớt khó khăn khi đại tiện.

2 khung gio tot nhat de di dai tien giup thai sach doc to, nang cao suc khoe duong ruot
Vì vậy, với những người thường gặp khó khăn khi đi tiêu nên dành ra ít nhất 30 phút mỗi ngày để thực hiện một số bài tập đơn giản như đi bộ, chạy, tập thể dục sẽ giúp cải thiện hiệu quả tình trạng này (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan sát tình trạng đại tiện để đoán biết sức khỏe. Nếu số lần đi đại tiện của bạn ít hơn 3 lần một tuần thì chắc chắn bạn đã mắc chứng táo bón nghiêm trọng. Ngoài ra nếu thói quen đại tiện thay đổi đột ngột – từ 1 lần/ngày lên 3 lần/ngày, ắt hẳn đó là dấu hiệu của viêm dạ dày ruột cấp tính hay hội chứng ruột kích thích.

Xem thêm: Cảnh báo đến dân văn phòng, ngồi quá 8 tiếng có thể đối mặt nguy cơ đột tử đến 50%

 Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo