Hợp tác quảng cáo

3 bộ phận trên cơ thể dễ tổn thương, không chú ý bảo vệ sẽ dẫn đến nhiều nguy hiểm

Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo, mọi người cần phải chủ động bảo vệ đầu não, vùng ngực và hạ bộ của mình. Vì đây là 3 bộ phận dễ tổn thương nhất trên cơ thể, bất kỳ sự tác động nào lên những vị trí này cũng đều có thể khiến ta phải đối mặt với nguy hiểm.

3 bộ phận trên cơ thể dễ bị tổn thương, mọi người cần chú ý bảo vệ

1. Khu vực đầu não 

Trên cơ thể chúng ta, khu vực đầu não chính là bộ phận mà chúng ta cần phải ưu tiên bảo vệ. Vì đây không chỉ là cơ quan trung tâm, có chức năng điều khiển toàn bộ hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, mà còn là cơ quan dễ bị tổn thương nhất. Chỉ bằng một tác động vật lý như: đập đầu, va chạm, té ngã,... thì phần đầu của chúng ta cũng có thể gặp nguy cơ bị thương tổn, bao gồm cả trong và ngoài. Ngoài ra, việc tác động lên phần đầu có thể làm suy giảm các chức năng của bộ phận này, từ đó cũng khiến các chức năng của bộ phận khác hoạt động kém đi.

Nói về thương tổn phần đầu, tình trạng này sẽ có 2 dạng, bao gồm: thương tổn đầu phần ngoài và thương tổn đầu phần trong.

Thương tổn đầu phần ngoài được xem là chấn thương dạng nhẹ, khi bị thì sẽ có biểu hiện sưng tấy hoặc bầm tím ở khu vực ngoài da, gây ra những cơn đau đầu âm ỉ tại bề mặt bị va chạm. Còn thương tổn đầu phần trong chính là chấn thương dạng nặng, nếu không may mắc phải có thể dẫn đến chấn thương sọ não, xuất huyết não, tụ máu não,.... Đây đều là những biến chứng nguy hiểm, nếu cấp cứu kịp thời thì người mắc cũng phải gánh chịu nhiều di chứng nghiêm trọng - gây ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe xuyên suốt cuộc đời. Còn nếu không được cấp cứu kịp lúc, người mắc phải đối mặt với nguy cơ tử vong.

Ngoài ra, khu vực đầu não của chúng ta cũng có thể bị tổn thương bởi những yếu tố khác, chẳng hạn như ngồi máy lạnh quá lâu, thức khuya hay quá căng thẳng cũng có thể khiến bộ phận này bị ảnh hưởng tiêu cực, như: suy giảm trí nhớ, đau đầu mãn tính, sa sút trí tuệ,... 

3 bo phan tren co the de ton thuong, khong chu y bao ve se dan den nhieu nguy hiem

Chúng ta cần chú ý tránh các tác động vật lý lên đầu não, cũng như có luôn chú ý giữ ấm và hạn chế căng thẳng để bảo vệ tốt bộ phận này (Ảnh: Internet)

2. Khu vực vùng ngực

Vùng ngực có liên kết với rất nhiều cơ quan quan trọng của cơ thể, bao gồm: tim, phổi, thận, dạ dày, lá lách và tuyến ức, cùng với đó là cấu tạo dạng liên kết với các cơ quan khác như: cơ hoành, thực quản, khí quản. Do đó, nếu có bất kỳ tác động nào xảy ra tại bộ phận này, thì cũng sẽ khiến nhiều cơ quan lân cận bị ảnh hưởng cùng.

3 bo phan tren co the de ton thuong, khong chu y bao ve se dan den nhieu nguy hiem

Những tác động có thể xảy ra lên vùng ngực thường sẽ là: va đập, đụng xe, té ngã, hoặc tai nạn,... từ đó dẫn đến chấn thương vùng ngực (Ảnh: Internet)

Chấn thương vùng ngực nếu nhẹ thì chỉ gây ra những cơn đau ngực kéo dài, cơn đau sẽ tăng lên khi mọi người ho, hắt hơi hoặc hít thở sâu. Tuy nhiên, nếu tình trạng chấn thương ngực trở nên nghiêm trọng - đồng nghĩa là các cơ quan bên trong cơ thể (như phổi, tim, mạch máu, cơ, mô mềm và xương ức) cũng đã bị tổn thương. Khi gặp phải tình trạng này, các triệu chứng gây nguy hiểm xảy ra nhanh chóng, chẳng hạn như: khó thở, đau đớn, hoặc xuất hiện dấu hiệu sốc, thậm chí tử vong trong những phút đầu tiên hoặc vài giờ sau chấn thương. 

3. Khu vực hạ bộ

Không phải tự nhiên mà các bác sĩ đều gọi đây là “chỗ hiểm” của mỗi người, và khuyến cáo phải che chắn và bảo vệ cơ quan này thật kĩ.

Đối với nam giới, dạng chấn thương thường gặp là chấn thương dương vật và tinh hoàn. Thường xảy ra khi vận động mạnh gặp va chạm, té ngã, quan hệ tình dục bừa bãi,... Tình trạng chấn thương vùng hạ bộ ở nam giới có thể xảy ra nhiều biến chứng nghiêm trọng như: chảy máu, đau đớn nhiễm trùng, áp xe, hẹp niệu đạo, cong dương vật, yếu sinh lý, ảnh hưởng đến tâm lý và đời sống tình dục cũng như sinh sản về sau nếu không được điều trị kịp thời. Vì thế, nam giới cần bảo vệ cơ quan này bằng cách luôn chuẩn bị mọi biện pháp bảo hộ khi tham gia các hoạt động vận động mạnh, không quan hệ tình dục bừa bãi.

Đối với nữ giới thì thường xảy ra các tổn thương kín như bệnh lý phụ khoa là chủ yếu. Nguyên nhân đến từ thói quen vệ sinh vùng kín không sạch sẽ, quan hệ tình dục không an toàn hay mặc quần chật/ bó sát, không thay quần lót thường xuyên,… tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập, phát triển, sinh sôi. 

Ngoài ra, sự mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ có thể cũng là nguyên nhân gây bệnh. Khi nội tiết tố trong cơ thể bị mất cân bằng do căng thẳng, mang thai, kinh nguyệt không đều cũng sẽ khiến chị em mắc bệnh. Khi mắc phải các bệnh lý phụ khoa, nếu không chữa trị kịp thời có thể khiến nguy cơ ung thư cổ tử cung hay  ung thư âm đạo phát triển.  Vì thế, nữ giới cần có thói quen vệ sinh vùng kín kỹ càng, tham gia quan hệ tình dục an toàn để bảo vệ bộ phận hạ bộ của mình.

Trên đây là 3 bộ phận dễ bị tổn thương nhất trên cơ thể, nếu bị ảnh hưởng nặng nề có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đối với sức khỏe. Vì vậy, chúng ta cần chú ý an toàn ở mọi hoàn cảnh để bảo vệ các bộ phận này thật tốt.

Xem thêm: Vì sao người tiểu đường cần kiểm tra lượng đường trong máu 2 giờ sau bữa ăn?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe