Hợp tác quảng cáo

3 dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn đang lên cơn đau tim và cần gọi cấp cứu ngay

Mọi người đã được khuyến khích nhận biết các dấu hiệu bạn có thể gặp trong giai đoạn đầu của cơn đau tim. Nắm bắt tình trạng bệnh nhanh chóng là điều cần thiết để đảm bảo bạn hồi phục tốt hơn.

Trong khi một cơn đau tim có thể gây ra ngừng tim, chúng là hai thứ rất khác nhau, nhưng thường bị nhầm lẫn với nhau. Một chiến dịch mới của Dịch vụ y tế quốc gia Anh (NHS) cho thấy cứ 4 người thì có 3 người cho rằng họ có cùng tình trạng.

Và chưa đến một nửa số người được hỏi cho biết họ sẽ gọi cấp cứu nếu họ hoặc người thân mắc một số triệu chứng đau tim ít được biết đến.

Các dấu hiệu ban đầu cho thấy bạn có khả năng bị đau tim là đổ mồ hôi, khó chịu và tức ngực. Các chuyên gia đã thúc giục mọi người kêu gọi sự giúp đỡ nếu họ nghĩ rằng họ đang bị đau tim.

Giám đốc y tế NHS, Giáo sư Stephen Powis, cho biết: “Đáng buồn thay, bệnh tim mạch gây ra 1/4 số ca tử vong trên toàn nước Anh và chúng tôi đã xác định đây là lĩnh vực lớn nhất mà chúng ta có thể cứu sống trong thập kỷ tới. Chiến dịch NHS mới này sẽ là một công cụ quan trọng trong sứ mệnh cứu người đó - giúp mọi người nhận biết khi nào họ hoặc ai đó xung quanh họ đang trải qua cơn đau tim và khi nào cần đến sự trợ giúp y tế sớm”.

3 dau hieu ban dau cho thay ban dang len con dau tim va can goi cap cuu ngay

Mọi người đã được khuyến khích nhận biết các dấu hiệu bạn có thể gặp trong giai đoạn đầu của cơn đau tim.

Giáo sư Stephen Powis cho biết thêm: “Có thể dễ dàng loại bỏ các triệu chứng ban đầu vì chúng không phải lúc nào cũng cảm thấy nghiêm trọng, nhưng không bao giờ là quá sớm để gọi cấp cứu y tế trong trường hợp này - và bạn hành động càng nhanh thì càng có cơ hội bình phục hoàn toàn”.

Có hơn 80.000 người đến bệnh viện vì đau tim ở Anh mỗi năm. Tỷ lệ sống sót chung của những người trải qua cơn đau tim là 7/10, tăng lên 9/10 đối với những người đến bệnh viện sớm.

Nghiên cứu của NHS cũng chỉ ra rằng trong khi 70% số người được hỏi hiểu rằng đau ngực là một triệu chứng của cơn đau tim, chỉ 41% biết rằng đổ mồ hôi lcũng là dấu hiệu ban đầu của nó. Các triệu chứng của cơn đau tim có thể bao gồm:

- Đau ngực - cảm giác áp lực, nặng nề, căng tức hoặc ép ngang ngực.

- Đau ở các bộ phận khác của cơ thể - có thể cảm thấy như thể cơn đau đang lan từ ngực xuống cánh tay (thường là cánh tay trái bị ảnh hưởng, nhưng nó cũng ảnh hưởng đến cả hai cánh tay), hàm, cổ, lưng và bụng.

- Cảm thấy lâng lâng hoặc chóng mặt.

- Đổ mồ hôi

- Hụt hơi

- Cảm thấy buồn nôn hoặc nôn

- Cảm giác lo lắng bao trùm (tương tự như bị hoảng loạn)

- Ho hoặc thở khò khè

Mặc dù cơn đau ngực thường dữ dội, nhưng một số người có thể chỉ bị đau nhẹ, tương tự như chứng khó tiêu. Trong khi triệu chứng phổ biến nhất của cơn đau tim ở cả nam giới và phụ nữ là đau ngực, phụ nữ có nhiều khả năng gặp các triệu chứng khác như khó thở, buồn nôn hoặc nôn và đau lưng hoặc hàm.

Đau tim xảy ra khi nguồn cung cấp máu đến tim bị tắc nghẽn dẫn đến thiếu oxy, có khả năng gây tổn thương cơ nghiêm trọng.

Ngừng tim thì khác - nó thường xảy ra đột ngột và không có dấu hiệu báo trước khi người đó nhanh chóng mất ý thức. Tim của họ ngừng đập, họ sẽ không có mạch và đáng buồn là những người bị ngừng tim thường sẽ chết trong vòng vài phút nếu họ không được điều trị. Một cơn đau tim có thể dẫn đến ngừng tim.

Xem thêm: Khi nào thì trẻ em ngừng phát triển và cách nào tốt nhất để tăng chiều cao?

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo