Hợp tác quảng cáo

3 dấu hiệu lạ sau đây chính là lời cảnh báo về bệnh ung thư đường ruột

Ung thư đường ruột được đánh giá là rất nguy hiểm, do tỷ lệ tử vong chiếm đến 50% trong tổng số ca mắc. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa là mọi người đều phải nhận "án tử" nếu không may mắc bệnh. Chỉ cần mọi người luôn chú ý sức khỏe, và thăm khám ngay khi thấy mình đang mắc phải 3 dấu hiệu lạ sau đây là sẽ giúp trị bệnh kịp thời.

Các bác sĩ nội khoa cho biết, xét về nghĩa rộng thì đường ruột cũng là hệ tiêu hóa của chúng ta. Nhưng dưới nghĩa hẹp, đường ruột thường chỉ về các cơ quan tiêu hóa dưới gồm: đại - trực tràng, ruột non, ruột già, tuyến tụy và hậu môn. Và khi có tế bào ung thư khởi phát tại bất kỳ cơ quan nào ở đường ruột, đều sẽ được xếp vào nhóm bệnh “ung thư đường ruột”.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các bệnh ung thư đường ruột đang có dấu hiệu gia tăng chóng mặt trong thời gian gần đây, kèm tỷ lệ tử vong cao nên đang dần trở thành gánh nặng bệnh tật của ngành y toàn cầu. Trong đó, ung thư đại tràng là phổ biến nhất, với hơn 16.000 ca mắc mới và hơn 8.200 người tử vong mỗi năm.

Nguyên nhân khiến cho tỷ lệ ca mắc và tử vong do ung thư đường ruột ở nước ta cao như vậy - điều đầu tiên là do lối sống không lành mạnh và ăn uống thiếu khoa học của nhiều người. Và tiếp đó là sự chủ quan, không chịu thăm khám khi cơ thể xuất hiện triệu chứng lạ.

3 dau hieu la sau day chinh la loi canh bao ve benh ung thu duong ruot

Chỉ đến khi tình trạng trở nên nặng hơn, một số trường hợp không thể đi tiêu được mới bắt đầu đến bệnh viện thăm khám. Khi nhận kết quả mới biết mình bị ung thư (Ảnh: Internet)

Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, bệnh ung thư đường ruột có rất nhiều triệu chứng phổ biến, và sẽ dễ phát hiện nhất trong việc đi vệ sinh. Do đó, nếu phát hiện mình có từ 2 triệu chứng trở lên trong 3 dấu hiệu sau đâu thì cần nhanh chóng đi khám ngay vì rất có thể bạn đã mắc bệnh.

3 dấu hiệu cảnh báo bệnh ung thư đường ruột bạn không nên bỏ qua

1. Thay đổi thói quen đại tiện

Khi có sự thay đổi vệ thói quen đại tiện, bạn cần phải đặt ngay dấu chấm hỏi cho vấn đề này và nhanh chóng thăm khám ngay. Vì theo các chuyên gia sức khỏe, một trong những triệu chứng ban đầu phổ biến nhất của ung thư đường ruột là khi việc đại tiện của bạn xảy ra một số dấu hiệu bất thường, có thể kể đến như:

- Táo bón hoặc tiêu chảy một cách đột ngột và kéo dài

Hai tình trạng này rất có thể xảy ra ở giai đoạn đầu của bệnh ung thư đường ruột. Nếu tình trạng này kéo dài trong một khoảng thời gian mà không có nguyên nhân rõ ràng, chẳng hạn như thay đổi chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc... thì cần phải xem xét nghiêm túc.

3 dau hieu la sau day chinh la loi canh bao ve benh ung thu duong ruot

Việc xảy ra tình trạng táo bón hay tiêu chảy một cách đột ngột và có sự kéo dài, thì hãy chú ý vì nó có thể là dấu hiệu của bệnh ung thư đường ruột (Ảnh: Internet)

- Thay đổi hình dạng và màu sắc của phân

Phân của bệnh nhân ung thư đường ruột có thể dài ra hoặc có vệt máu. Ngoài ra, màu sắc của phân cũng có thể thay đổi, chẳng hạn như xuất hiện màu đen hoặc đỏ tươi, có thể là dấu hiệu của chảy máu trong đường ruột. Máu bám vào phân và khi ra ngoài sẽ làm biến đổi màu sắc của phân.

2. Triệu chứng khó chịu ở đường ruột

Ngoài những thay đổi trong thói quen đại tiện, ung thư đường ruột giai đoạn đầu còn có thể kèm theo các triệu chứng khó chịu ở đường ruột sau:

- Đau bụng và khó chịu

Bệnh nhân ung thư đường ruột thường có thể bị đau bụng không rõ nguyên nhân ở giai đoạn đầu, cảm giác khó chịu này có thể liên tục hoặc ngắt quãng, có thể kèm theo các triệu chứng như trướng bụng, đầy bụng.

3 dau hieu la sau day chinh la loi canh bao ve benh ung thu duong ruot

Để càng lâu thì tình trạng đau bụng sẽ diễn ra càng thường xuyên, mức độ đau và thời gian xuất hiện cơn đau cũng sẽ tăng lên. Lúc này, người bệnh cần nhanh chóng đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám ngay nếu không muốn bệnh trở thành ác tính (Ảnh: Internet)

- Chảy máu đường ruột

Trong giai đoạn đầu của ung thư đường ruột, tình trạng chảy máu đường ruột có thể xảy ra, dẫn đến phân có máu màu đỏ tươi hoặc đỏ sẫm. Đôi khi, bệnh nhân có thể nhận thấy máu xuất hiện trong bồn cầu hoặc trên khăn giấy sau khi đi đại tiện.

- Tắc ruột

Ung thư đường ruột giai đoạn tiến triển có thể gây tắc ruột, lúc này người bệnh có thể cảm thấy đau bụng dữ dội, nôn mửa, buồn nôn và các triệu chứng khác.

3. Các triệu chứng khác

Ngoài các hiện tượng liên quan đến đường ruột nêu trên, ung thư ruột giai đoạn đầu còn có thể kèm theo các triệu chứng thực thể khác:

- Giảm cân

Bệnh nhân ung thư đường ruột có thể bị sụt cân không rõ nguyên nhân, ngay cả khi thói quen ăn uống và tập thể dục của họ không thay đổi.

- Mệt mỏi và suy nhược

Người bệnh cũng có thể cảm thấy mệt mỏi và suy nhược. Tình trạng này có thể liên quan đến bệnh thiếu máu hoặc sự tích tụ các chất chuyển hóa của khối u.

Thực tế thì 3 dấu hiệu trên không nhất thiết là triệu chứng của bệnh ung thư ruột, tuy nhiên, nó có thể là lời cảnh báo của nhiều bệnh về đường tiêu hóa khác. Vì vậy, khi các triệu chứng này xuất hiện, bạn nên nhanh chóng đi khám và tiến hành các xét nghiệm, sàng lọc sâu hơn để phát hiện và điều trị ung thư ruột càng sớm càng tốt, nâng cao tỷ lệ sống sót. Đồng thời, duy trì thói quen ăn uống tốt, khám sức khỏe định kỳ và tránh các yếu tố nguy cơ gây ra các vấn đề về đường ruột cũng là những biện pháp quan trọng để ngăn ngừa ung thư ruột.

Xem thêm: Tư thế đạp xe đúng cho người đi xe đạp đường trường là gì?

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Gia đình khỏe