Hợp tác quảng cáo

3 hiểu lầm khi dùng gối ai cũng cần tránh nếu không sẽ hại thân

Trong cuộc sống, chúng ta sẽ dành 1/3 thời gian cho giấc ngủ, và giấc ngủ là phần quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người.

Một giấc ngủ ngon khiến ngày hôm sau của chúng ta tràn đầy năng lượng, sức sống vô hạn, não bộ hoạt động nhanh hơn. Đồng thời, trong quá trình ngủ, các cơ quan khác nhau cũng được điều chỉnh và nghỉ ngơi hoàn toàn. Vì vậy, khoa học khuyến cáo những người trưởng thành khỏe mạnh nên duy trì ngủ ít nhất 6-8 tiếng mỗi ngày.

Tuy nhiên, có một số lượng lớn người trong cuộc sống thực không đáp ứng được tiêu chuẩn này và thậm chí còn gặp rắc rối với chứng rối loạn giấc ngủ. Theo các cuộc khảo sát dữ liệu liên quan, có gần 600 triệu người bị rối loạn giấc ngủ trên thế giới. Trong số đó, ngoại trừ một số người mất ngủ do bệnh tật, lão hóa, môi trường và cảm xúc, gần 150 triệu người khác là do sử dụng gối không thoải mái.

Nhiều người sống hàng chục năm nhưng lại sử dụng gối sai cách, đã đến lúc bạn nên hiểu những hiểu lầm sau:

1. Ngủ với một chiếc gối

Sau khi một người trưởng thành, tổng cộng cột sống sẽ uốn cong bốn lần, tức là bốn lần uốn cong sinh lý sẽ được hình thành. Giá trị của những chỗ uốn cong này là làm tăng tính đàn hồi của các đốt sống cổ và thắt lưng, để các khớp chịu lực bình thường và đóng vai trò đệm đỡ chấn động nhất định.

3 hieu lam khi dung goi ai cung can tranh neu khong se hai than
Chức năng của gối thực ra không phải dùng để gối mà là để nâng đỡ những chỗ lõm này, tức là cổ và thắt lưng.

Và bốn khúc cua đồng nghĩa với việc sẽ có hai chỗ lõm xuống, đó là cột sống cổ và cột sống thắt lưng. Chức năng của gối thực ra không phải dùng để gối mà là để nâng đỡ những chỗ lõm này, tức là cổ và thắt lưng. Bằng cách này, các đốt sống cổ và thắt lưng được thư giãn, tức là khi ngủ phải kê ít nhất hai chiếc gối.

2. Gối quá cao

Trong cuộc sống, nhiều người đã quen với việc kê gối cao, đặc biệt là những người thích nằm nghiêng và nghịch điện thoại thì gối càng cao càng thoải mái. Tuy nhiên, một số nghiên cứu liên quan đã chỉ ra rõ ràng rằng gối quá cao sẽ dẫn đến cột sống cổ bị uốn cong về phía trước quá mức, khiến cơ cổ bị căng và căng, thậm chí dẫn đến cong vẹo cổ theo thời gian.

Đốt sống cổ thẳng chèn ép động mạch cảnh, từ đó ảnh hưởng đến việc cung cấp máu bình thường cho mô não, thậm chí phát triển chứng tăng huyết áp, với các triệu chứng như tê chi trên và đau cổ.

Nếu bạn ngủ quá nhiều trong thời gian dài và lượng máu cung cấp cho não không đủ sẽ không chỉ làm giảm chất lượng giấc ngủ mà còn dẫn đến suy giảm trí nhớ.

3. Gối quá thấp

Nếu kê gối quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Do kê gối quá thấp nên khi ngủ bạn thường mở miệng vô thức, dẫn đến khô miệng và cổ họng. Hơn nữa, do cột sống không thẳng khi nằm nghiêng nên lâu ngày gây biến dạng cột sống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tư thế và sinh hoạt hàng ngày.

3 hieu lam khi dung goi ai cung can tranh neu khong se hai than
Nếu kê gối quá thấp cũng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Làm thế nào để chọn một chiếc gối có chiều cao bình thường?

Đánh giá từ các dữ liệu lâm sàng hiện tại, các chuyên gia khuyến cáo nên chọn gối có chiều cao khoảng 8-15cm. Nếu bạn muốn theo đuổi trải nghiệm giấc ngủ đỉnh cao, bạn cũng có thể chọn một chiếc gối có vách ngăn rõ ràng, đóng vai trò hỗ trợ tốt khi nằm ngửa hoặc nghiêng.

Sau khi chọn được độ cao của gối, điều mà mọi người nên chú trọng chính là chất liệu của gối. Hiện nay trên thị trường có 3 loại chất liệu gối chính là gối bông, gối cao su và gối kiều mạch, bạn có thể mua tùy theo nhu cầu, sở thích và khả năng kinh tế của mình. Điều quan trọng cần nói ở đây là gối kiều mạch rất dễ bị mốc, mọt nên mọi người cần chú ý vệ sinh và thay mới.

Xem thêm: Những hành vi gây hại cho gan có thể bạn đang mắc hàng ngày

Thanh Thanh

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo