Hợp tác quảng cáo

3 loại thực phẩm bảo quản lâu trong tủ lạnh là đồng phạm của ung thư

Thời tiết nắng nóng, nhiều người coi tủ lạnh như chiếc két sắt, vứt hết đồ ăn thừa, thức uống vào tủ lạnh.

Theo kết quả của một cuộc khảo sát cho thấy, có đến gần 60% người lớn thường để thực phẩm quá hạn sử dụng và hư hỏng trong tủ lạnh, dẫn đến tủ lạnh có mùi nồng nặc, tệ hơn nhà vệ sinh.

Các chất độc phổ biến trong tủ lạnh có khả năng gây ung thư

Có hai chất độc phổ biến gây ra mùi tủ lạnh:

Một là aflatoxin, đây là chất gây ung thư hạng nhất được Tổ chức Y tế Thế giới xác định, có độc tính với gan. Ăn thực phẩm có chứa aflatoxin trong thời gian dài sẽ gây viêm gan mãn tính, xơ gan, thậm chí là ung thư tế bào gan.

Thứ hai là ochratoxin, là một loại độc tố được tạo ra bởi sự phát triển ồ ạt của nấm mốc do bảo quản ngũ cốc không đúng cách, thuộc loại yếu tố gây ung thư thứ hai. Nó cũng gây độc cho thận và có khả năng ức chế khả năng miễn dịch của con người.

3 loai thuc pham bao quan lau trong tu lanh la dong pham cua ung thu
Ăn thực phẩm có chứa aflatoxin trong thời gian dài sẽ gây viêm gan mãn tính, xơ gan, thậm chí là ung thư tế bào gan.

3 loại thực phẩm để lâu trong tủ lạnh có thể gây ung thư

Việc phát minh ra tủ lạnh đã kéo dài hương vị của thực phẩm, nhưng không phải thực phẩm nào cũng thích hợp để bảo quản lâu dài trong tủ lạnh.

1. Rau lá xanh

Rau lá xanh không bảo quản được lâu trong tủ lạnh, thời gian bảo quản lâu nhất là khoảng 3 ngày. Nếu không, một lượng lớn vitamin sẽ bị giảm đi rất nhiều, đồng thời sinh ra nitrit có khả năng gây ung thư mạnh. Thời gian bảo quản càng lâu thì hàm lượng nitrit càng lớn.

2. Bún gạo tinh bột

Cơm, mì có tinh bột nếu bảo quản lâu trong tủ lạnh, dù hấp hay luộc đều sẽ trở thành tinh thể cứng, không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn tăng gánh nặng cho dạ dày. Và cũng có thể sinh ra aflatoxin.

3 loai thuc pham bao quan lau trong tu lanh la dong pham cua ung thu
Cơm, mì có tinh bột nếu bảo quản lâu trong tủ lạnh, dù hấp hay luộc đều sẽ trở thành tinh thể cứng, không chỉ ảnh hưởng đến mùi vị mà còn tăng gánh nặng cho dạ dày.

 

3. Thịt

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng P-ammonium dinitrate sẽ xuất hiện trong thịt được rã đông nhiều lần, chất này là chất gây ung thư. Tần suất rã đông và đông lạnh nhiều lần càng cao thì chất gây ung thư trong thịt càng nhiều.

Làm thế nào để sử dụng tủ lạnh bảo quản thực phẩm một cách khoa học và đảm bảo sức khỏe?

Sử dụng tủ lạnh theo cách này có thể phát huy tác dụng giữ tươi hiệu quả hơn đồng thời đảm bảo an toàn thực phẩm.

1. Đồ sống và đồ chín được tách biệt, và phân loại là đáng tin cậy nhất

Dù là tủ lạnh hay đông lạnh, thực phẩm nên được bảo quản ở khu vực riêng biệt, thực phẩm sống, thực phẩm chín, rau củ, nước, sữa, thịt, lương thực chính… để tránh lẫn mùi và lây nhiễm chéo.

2. Tủ lạnh nên được vệ sinh thường xuyên

Tủ lạnh không có chức năng tự làm sạch, vì vậy nên vệ sinh tủ lạnh mỗi tháng một lần và xả tuyết định kỳ để đảm bảo tủ lạnh luôn sạch sẽ và tiết kiệm điện năng tiêu thụ của tủ lạnh tốt hơn.

3. Bảo quản thực phẩm theo từng khu vực theo độ lạnh khác nhau trong tủ lạnh

Các vị trí khác nhau trong tủ lạnh sẽ có nhiệt độ khác nhau. Thông thường nhiệt độ ở dưới cùng của tủ lạnh thấp hơn ở trên cùng và phần sâu nhất thấp hơn so với nơi gần cửa tủ lạnh.

Nên đặt rau và trái cây sợ lạnh ở gần giữa cửa tủ lạnh để tránh bị đóng băng. Thịt và đậu không sợ đóng băng có thể đặt sâu trong tủ lạnh. Trứng, đồ uống, gia vị,… nên đặt gần cửa tủ lạnh.

Sử dụng tủ lạnh hợp lý và bảo quản thực phẩm khoa học sẽ tránh được phần lớn các vấn đề như thực phẩm bị biến chất hoặc nhiễm bẩn. Nhưng hãy ghi nhớ, tủ lạnh không phải là két sắt, ăn đồ tươi sống là tốt nhất, đồ ôi thiu, hết hạn sử dụng, cho dù là đồ vô giá cũng nên vứt đi.

Xem thêm: Cảnh báo 4 tình huống nguy hiểm trong phòng ngủ, các cặp vợ chồng cần chú ý

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo