Hợp tác quảng cáo

3 loại thực phẩm “tìm đâu cũng thấy” sau đây chính là vũ khí giúp ngừa ung thư vú

Nguy cơ ung thư vú luôn được xem là nỗi ám ảnh của nhiều phụ nữ, đặc biệt là những người thuộc lứa trung niên trở lên. Vì vậy, để giảm thiểu mọi khả năng có thể mắc bệnh, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích mọi người nên tăng cường bổ sung 3 loại thực phẩm sau đây trong chế độ ăn uống hàng ngày.

Dựa trên báo cáo số liệu từ các tổ chức y tế lớn tại Việt Nam, căn bệnh ung thư vú đang chiếm vị trí thứ 2 trong các loại ung thư phổ biến và đặc biệt nguy hiểm ở phụ nữ. Cụ thể, mỗi năm có hơn 21.555 người mắc mới bệnh ung thư vú, và hơn 50% trong tổng số ca mắc đều gặp biến chứng tử vong.

3 loai thuc pham “tim dau cung thay” sau day chinh la vu khi giup ngua ung thu vu

Theo các bác sĩ chuyên khoa về ung thư, bên cạnh yếu tố như tuổi tác, di truyền, hoặc mắc các bệnh lý có thể khởi phát ung thư vú thì các thói quen trong sinh hoạt bao gồm lối sống và ăn uống cũng đóng một vai trò rất lớn (Ảnh: Internet)

Nếu muốn hạn chế nguy cơ mắc bệnh, các chuyên gia sức khỏe mọi người nên tuân theo một lối sống cân bằng, lành mạnh. Đặc biệt là trong yếu tố dinh dưỡng. Thực tế thì có một số thực phẩm có khả năng giúp ngăn ngừa sự khởi phát cũng như tiến triển của bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú - nhờ vào việc chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể bởi các gốc tự do gây nên, đặc biệt là với 3 loại thực phẩm “tìm đâu cũng thấy” sau đây.

1. Rau lá xanh

Các loại rau lá xanh (như rau cải xoăn, rau arugula, rau bina, cải bẹ xanh, bông cải xanh,... ) được cho là có đặc tính chống ung thư, nhờ việc chứa các chất chống oxy hóa carotenoid bao gồm beta-carotene, lutein và zeaxanthin,... Những chất này giúp tạo nồng độ trong máu cao, điều này có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư vú.

3 loai thuc pham “tim dau cung thay” sau day chinh la vu khi giup ngua ung thu vu

Một lượng lớn folate - loại vitamin B tập trung trong các loại rau lá xanh có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú (Ảnh: Internet)

Một phân tích của 8 nghiên cứu trên 7.000 người tại Mỹ năm 2012 cho thấy, những phụ nữ có hàm lượng carotenoid cao hơn sẽ giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư vú so với những phụ nữ có hàm lượng thấp hơn. Tương tự, một nghiên cứu trên 32.000 phụ nữ cũng cho thấy, lượng carotenoid trong máu cao làm giảm 18 - 28% nguy cơ ung thư vú, giảm nguy cơ tái phát và tử vong ở những người đã bị ung thư vú.

2. Các loại rau allium

Rau allium như tỏi tây, hành tây,... có chứa một loạt các chất dinh dưỡng, bao gồm các hợp chất organosulfur, chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin C. Chúng có thể có đặc tính chống ung thư mạnh mẽ. Một nghiên cứu trên 660 phụ nữ ở Puerto Rico cho thấy, ăn nhiều tỏi tây và hành tây làm giảm nguy cơ ung thư vú.

Tương tự, 285 phụ nữ trong một nghiên cứu đã nhiều tỏi tây và hành tây có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, nghiên cứu ghi nhận mối liên hệ tích cực giữa việc tiêu thụ nhiều hành tây nấu chín và ung thư vú. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn về hành tây và sức khỏe của vú.

3. Các loại thảo mộc và gia vị

Các loại thảo mộc và gia vị như mùi tây, hương thảo, rau kinh giới, cỏ xạ hương, nghệ, cà ri và gừng có chứa các hợp chất thực vật có thể chống lại ung thư vú. Chúng bao gồm vitamin, axit béo và chất chống oxy hóa polyphenol. Ví dụ, oregano có chất chống oxy hóa carvacrol và axit rosmarinic mà các nghiên cứu trong ống nghiệm đã phát hiện ra có tác dụng chống ung thư vú đáng kể.

Curcumin - hợp chất hoạt động chính trong nghệ và apigenin - một loại flavonoid có nhiều trong mùi tây cũng đã chứng minh đặc tính chống ung thư. Vì nhiều loại thảo mộc và gia vị khác cũng có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ nên bạn có thể bổ sung nhiều loại trong chế độ ăn uống của mình.

Ngoài ra tỏi cũng là loại thực phẩm không nên bỏ qua. Theo thống kê từ kết quả cho thấy, tỷ lệ những người phụ nữ có tuổi ăn tỏi thường xuyên sẽ ít mắc phải bệnh ung thư vú đến 67%. Mặt khác, các chuyên gia nghiên cứu trong phòng thí nghiệm chia sẻ, các hợp chất trong tỏi có thể sửa chữa ADN, ức chế quá trình phát triển của các tế bào ung thư và giảm viêm.

3 loai thuc pham “tim dau cung thay” sau day chinh la vu khi giup ngua ung thu vu

Tỏi được xem như một loại kháng sinh tự nhiên, có khả năng trị các bệnh nhiễm trùng hoặc ngăn chặn sự phát triển của một số bệnh nghiêm trọng đang ở trong giai đoạn mới phát sinh (Ảnh: Internet)

Trên đây là các loại thực phẩm bạn nên tăng cường nhiều hơn trong mỗi bữa ăn, không chỉ giúp bạn ngăn ngừa được nguy cơ ung thư vú, mà còn là nhiều loại bệnh khác nữa.

Xem thêm: Mẹo nhỏ giúp bạn loại bỏ cặn bẩn, cao răng một cách dễ dàng

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo