Hợp tác quảng cáo

3 lợi ích sức khỏe của vòi xịt vệ sinh bồn cầu

Có lẽ nhiều người trong chúng ta không biết hết tác dụng của chiếc vòi xịt được lắp đặt cạnh bồn cầu trong nhà vệ sinh. Đối với một số người, chiếc vòi xịt này vẫn chỉ được sử dụng để làm sạch bồn cầu mà không biết đến một tác dụng rất hữu ích khác đối với chính cơ thể mình sau khi đi vệ sinh.

Nếu bạn là một trong số họ, thì bạn cần phải biết những lợi ích của chiếc vòi xịt bồn cầu này và có lẽ đã đến lúc bạn nên xem xét lại thói quen vệ sinh của mình và từ bỏ giấy vệ sinh mãi mãi.

“Nếu một con chim ị lên người bạn, bạn có nhảy vào phòng tắm, không vặn nước và bắt đầu lau người bằng giấy khô không? Vậy tại sao bạn lại làm điều đó với bộ phận bẩn nhất trên cơ thể mình?”

Dưới đây là 3 cách sử dụng vòi xịt vệ sinh giúp tăng cường sức khỏe và cũng là một lợi ích bổ sung lớn cho hành tinh.

1. Sử dụng vòi xịt vệ sinh giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Theo Văn phòng Sức khỏe Phụ nữ của Bộ Y tế & Dịch vụ Nhân sinh Hoa Kỳ, hơn một nửa số phụ nữ sẽ bị nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) trong đời.

Mặc dù các chuyên gia lưu ý rằng, “lau từ trước ra sau sau khi đi vệ sinh" có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng tiểu, nhưng sử dụng vòi xịt vệ sinh thậm chí còn là một lựa chọn tốt hơn.

3 loi ich suc khoe cua voi xit ve sinh bon cau
Sử dụng vòi xịt vệ sinh giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu

Lau bằng giấy vệ sinh khô sau khi bạn đi đại tiện không những không hiệu quả mà còn góp phần gây ra những tổn thương và ước tính có 8 triệu trường hợp nhiễm trùng tiểu ở Hoa Kỳ mỗi năm.

2. Sử dụng vòi xịt vệ sinh giúp ngăn ngừa bệnh trĩ

Nếu bạn đã từng bị bệnh trĩ - các tĩnh mạch xung quanh trực tràng và hậu môn bị sưng - thì bạn đã biết rằng việc lau vùng mông tội nghiệp của mình bằng giấy vệ sinh, dù có mềm và dày đến đâu, cũng không dễ chịu chút nào.

Thay vào đó, rửa bằng vòi xịt vệ sinh có thể giúp giảm đau, nhưng bạn có biết rằng sử dụng chậu vệ sinh có thể giúp ngăn ngừa bệnh trĩ phát triển ngay từ đầu không?

Mặc dù nghiên cứu về vòi xịt vệ sinh chữa bệnh trĩ vẫn còn ít, nhưng cho đến nay vẫn có những kết quả tích cực. Một nghiên cứu nhỏ năm 2011 về vòi xịt vệ sinh điện tử và những tình nguyện viên khỏe mạnh đã phát hiện ra rằng áp lực nước ấm từ thấp đến trung bình giúp giảm áp lực lên hậu môn... Nước ấm cũng thúc đẩy lưu thông máu ở vùng da quanh hậu môn.

3. Sử dụng vòi xịt vệ sinh giúp ngăn ngừa sự lây lan của bệnh tật

Vi khuẩn, nhiễm trùng và virus lây lan dễ dàng qua phân. Một nghiên cứu của Khoa Điều dưỡng của Đại học Ube Frontier cho thấy rằng vòi xịt vệ sinh có hiệu quả trong việc ngăn chặn sự lây lan của phân tiêu chảy và nhiễm bẩn tay liên quan đến đại tiện, trong khi việc lau bằng giấy vệ sinh để lại rất nhiều vi khuẩn.

Tuy nhiên, bạn sẽ cần đảm bảo cho nhà vệ sinh và vòi xịt vệ sinh luôn sạch sẽ. Nếu vi khuẩn hoặc các hạt virus xâm nhập vào ngăn chứa nước hoặc trên vòi phun, thì tất cả những người sử dụng vòi xịt vệ sinh đều có nguy cơ tiếp xúc với những vi trùng đó. Đừng chạm vòi phun vào cơ thể, hãy thường xuyên vệ sinh vòi và nhà vệ sinh sạch sẽ.

3 loi ich suc khoe cua voi xit ve sinh bon cau
Vi khuẩn, nhiễm trùng và virus lây lan dễ dàng qua phân.

Ngoài những lợi ích nói trên, nếu bạn quan tâm đến môi trường, một bồn cầu có vòi xịt vệ sinh là một lựa chọn thân thiện với môi trường.

Nghiên cứu tại Mỹ cho thấy, việc sử dụng giấy vệ sinh hàng năm của người Mỹ tiêu tốn 15 triệu cây cối, lãng phí 1.654 tỷ lít nước và sử dụng 253.000 tấn thuốc tẩy.

Trung bình bạn chỉ sử dụng khoảng 1 lít nước khi rửa mông so với 140 lít nước cần để tạo ra một cuộn giấy vệ sinh, và sau đó bạn chỉ cần một vài tờ giấy vệ sinh để lau khô, giảm lượng sử dụng giấy vệ sinh lên đến 80%. Chúng là cứu cánh không chỉ cho sức khỏe của bạn mà còn cho sức khỏe của hành tinh.

Xem thêm: Đàn ông chú ý 5 vấn đề bên ngoài này, không quan trọng nhưng làm thay đổi cách người khác nhìn về bạn

Ánh Dương

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo