Hợp tác quảng cáo

3 lưu ý mẹ cần nhớ khi bổ sung vitamin cho trẻ

Vitamin là nhóm dưỡng chất rất quan trọng, giúp thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Nếu cha mẹ không muốn quá trình tăng trưởng của trẻ bị gián đoạn, thì đừng quên bổ sung vitamin cho trẻ mỗi ngày. Tuy nhiên, mỗi khi cho trẻ dùng, mẹ đừng quên 3 lưu ý sau đây.

Theo y văn, vitamin là những chất hữu cơ giúp duy trì sức khỏe và điều hành chức năng của các cơ quan trong cơ thể. Có 13 loại vitamin khác nhau, bao gồm: Vitamin A, C, D, E, K, và vitamin nhóm B gồm B1, B2, B3 (PP), B5, B6, B12, Biotin (B8) và Folacin (B9).

Các vitamin này đóng vai trò rất quan trọng đối với sự sống của con người, từ việc tham gia cấu tạo tế bào, điều hòa hoạt động của tim và hệ thần kinh cho đến các hoạt động như tăng cường thị lực của mắt, tham gia chuyển hóa thức ăn thành năng lượng,... tất cả đều có sự có mặt của vitamin.

3 luu y me can nho khi bo sung vitamin cho tre

Nếu cơ thể bị thiếu vitamin lâu ngày, sức khỏe sẽ suy yếu và phát sinh nhiều bệnh tật (Ảnh: Internet)

Nhưng vitamin không phải là cứ dùng là được, mà cũng có những lưu ý riêng. Nếu không nghe theo thì dễ gặp vấn đề cho sức khỏe. Vì thế, khi mẹ bổ sung vitamin cho trẻ, cần phải lưu ý 3 điều sau.

1. Không bổ sung vitamin quá nhiều cho trẻ

Do cơ thể không có cơ chế tự sản sinh và tổng hợp ra các vitamin, nên mọi người thường chủ động bổ sung bằng những thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ - khi cơ thể vẫn đang trong quá trình hoàn thiện thì việc dung nạp vitamin lại không đơn giản là cứ bổ sung bằng thực phẩm như người lớn.

Vì thế, mẹ cần phải nắm rõ: đâu là những loại vitamin quan trọng nhất với trẻ, nên bổ sung bằng thực phẩm hay thuốc, với hàm lượng bao nhiêu là đủ.

3 luu y me can nho khi bo sung vitamin cho tre

Nếu cha mẹ bổ sung vô tội vạ, không chỉ không giúp trẻ khỏe hơn mà ngược lại còn gây hại đến trẻ (Ảnh: Internet)

2. Nên xin tư vấn từ bác sĩ trước khi cho trẻ dùng vitamin

Mẹ hoàn toàn có thể cho con dùng vitamin nhưng nên lắng nghe tư vấn từ các bác sĩ trước. Việc hỏi trước như vậy sẽ giúp mẹ xác định được nhu cầu, thể trạng sức khỏe của con, từ đó giúp bổ sung vitamin cho trẻ một cách hợp lý.

3. Cần kết hợp với chế độ dinh dưỡng khoa học

Nếu chỉ chăm chăm vào việc bổ sung vitamin mà bỏ quên chế độ dinh dưỡng hàng ngày của trẻ thì sẽ không mang đến kết quả như mong muốn. Mẹ cần nhớ, trong các giai đoạn tăng chiều cao của trẻ, dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất, có ảnh hưởng trực tiếp đến chiều cao. Do đó, thiết lập chế độ dinh dưỡng khoa học, cân bằng cho trẻ là một trong những cách giúp trẻ tăng trưởng mà mẹ nên quan tâm.

Theo đó, chế độ dinh dưỡng tăng chiều cao cần đảm bảo 4 nhóm dưỡng chất chính (chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất). Chú ý ưu tiên các dưỡng chất có lợi cho sự tăng trưởng và chắc khỏe của xương như canxi, vitamin D, kẽm, kali, magie... từ các loại ngũ cốc, sữa, các chế phẩm từ sữa, cá ngừ, lòng đỏ trứng, nho khô, các loại hải sản có vỏ…

3 luu y me can nho khi bo sung vitamin cho tre

Trẻ nên hạn chế ăn các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, ảnh hưởng đến sự tăng trưởng như bánh ngọt, các loại thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo chuyển hóa, chất béo bão hòa…(Ảnh: Internet)

Nói chung, mẹ muốn trẻ phát triển toàn diện cần bổ sung đủ dưỡng chất cho trẻ theo khuyến nghị, bao gồm cả vitamin. Tuy nhiên, không được tự ý bổ sung vì nó có thể gây hại đến sức khỏe của trẻ. Tốt hơn hết, mẹ nên hỏi xin ý kiến từ bác sĩ trước khi bổ sung cho trẻ bất cứ chất gì.

Xem thêm: Cánh tay và đùi của những người thiếu ngủ thường béo hơn, đặc biệt là ở phụ nữ

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Gia đình khỏe

Giảm béo