Hợp tác quảng cáo

3 thứ trên giường còn bẩn hơn nhà vệ sinh, lưu ý để giữ gìn sức khỏe

Nhiều người cứ nghĩ rằng nhà vệ sinh chính là nơi bẩn nhất, vì đây là nơi mà chúng ta thực hiện việc vệ sinh cá nhân cũng như tiểu tiện, đại tiện. Nhưng thực tế, các chuyên gia sức khỏe lại tiết lộ một điều gây sốc hơn, đó là giường ngủ còn bẩn hơn nhà vệ sinh gấp 1.000 lần, do sự hiện hữu của 3 món đồ sau đây.

Phải nói rằng, chúng ta dành 1/3 thời gian của cuộc đời chỉ để nằm trên giường. Do đó, phải làm sao để cho chiếc giường trở nên thoải mái nhất có thể là việc mà ai cũng muốn làm. Từ chọn nệm, sắp xếp ga trải giường, cho đến thêm nhiều loại chăn gối để làm chiếc giường bớt trống trải. Tuy nhiên, tâm lý của mọi người là càng có nhiều thứ thì chúng ta càng tỏ ra lời biếng trong việc dọn dẹp, vệ sinh giường ngủ. Và cũng vì suy nghĩ rằng giường chỉ là nơi ta ngủ nên không có gì bẩn mà cứ như thế, giường ngủ không được dọn dẹp trong thời gian dài bỗng âm thầm trở thành nơi bẩn nhất trong nhà.

Các chuyên gia đặc biệt cảnh báo đến thói quen xấu như trên, và cho biết, hãy nghĩ đến những việc mà mọi người có thể làm trên giường. Ngoài việc là nơi chúng ta đi ngủ, nó có thể trở thành nơi làm việc, nơi ăn uống hay thậm chí là giường cho chó hoặc mèo. Vì thế, không chịu dọn dẹp hoặc vệ sinh giường ngủ thường xuyên, mọi người sẽ có nguy cơ đối mặt với những vấn đề sức khỏe như sau:

1. Dễ nhiễm phải vi trùng, vi khuẩn

Trên cơ thể chúng ta có đủ loại vi khuẩn và giường là nơi tuyệt vời để chúng sinh sản, đặc biệt nếu bạn nghĩ về tất cả độ ẩm tích tụ khi chúng ta ngủ, nước bọt, chất lỏng, tế bào da và tất nhiên, tất cả những thứ khác dính vào giường, từ phân cho đến thức ăn.

Một loại vi khuẩn có thể lây lan trong khăn trải giường của chúng ta là Staphylococcus aureus - vi khuẩn thường được tìm thấy trên da người hoặc trong mũi của người khỏe mạnh, trên các vết cắt và nhọt của những người mắc các tình trạng này. Và các bệnh như nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu, viêm phổi và nhiễm khuẩn huyết (nhiễm trùng dòng máu) có thể phát triển nếu những vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể.

3 thu tren giuong con ban hon nha ve sinh, luu y de giu gin suc khoe

Những vi khuẩn này sẽ tích tụ trên chăn, ga, gối nếu bạn không giặt chúng trong một thời gian và có thể gây nhiễm trùng, đặc biệt nếu bạn vô tình làm xước da khi đang ngủ (Ảnh: Internet)

2. Nhiễm trùng nấm men

Bạn có thể bị nhiễm trùng nấm men trên da và chúng có thể gây ra các vấn đề ở các nếp gấp của da, nơi có độ ẩm cao và các vùng khác trên cơ thể. Giường của bạn có thể là nơi sinh sản hoàn hảo cho những loại nấm men như vậy. Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân là vệ sinh giường ngủ thường xuyên.

3. Mạt bụi

Mạt bụi là những sinh vật cực nhỏ chui qua lớp da chết. Chúng không mang bệnh, nhưng có thể gây ra các vấn đề dị ứng ở một số người. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng, con người thường rụng khoảng 10 gam da mỗi ngày, mang lại nguồn thức ăn tuyệt vời cho mạt bụi. Khi chúng ta đi vệ sinh, một loại enzyme sẽ được giải phóng, gây dị ứng ở một số người. Những dị ứng này có thể dẫn đến các tình trạng như hen suyễn và viêm mũi.

3 món vật trên giường chứa nhiều vi khuẩn gấp 1.000 lần nhà vệ sinh

Các chuyên gia sức khỏe cho biết, chính nệm, ga trải giường và vỏ gối là vật bẩn nhất trên giường. Để chứng minh, họ đã thực hiện một nghiên cứu kiểm tra vi khuẩn trong vỏ gối, ga trải giường và nệm. Các mẫu vi khuẩn được thu thập từ ga trải giường không được giặt trong 4 tuần và đệm không được giặt trong vòng 1 đến 7 năm. Dữ liệu của tất cả vi khuẩn được phân tích để hiểu rõ hơn về độ sạch của 3 vật này.

1. Gối

Gối có thể chứa trung bình 350.000 vi khuẩn sau 1 tuần không vệ sinh.

Các nhà nghiên cứu của chính phủ Anh đã nghiên cứu hàng trăm chiếc gối và phát hiện ra vi khuẩn Staphylococcus aureus siêu kháng và các loại vi khuẩn khác trên gối. Ngoài ra, nước bọt, mồ hôi và nước mắt của chúng ta khi ngủ, những chất lỏng này cũng sẽ thấm vào gối. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra vi khuẩn đường tiêu hóa, vi khuẩn gây nhiễm trùng đường hô hấp, và thậm chí cả vi khuẩn trong phân ở trên gối.

3 thu tren giuong con ban hon nha ve sinh, luu y de giu gin suc khoe

Nếu bạn không giặt gối trong khoảng 2 năm, thì một phần ba trọng lượng của gối là do vi trùng, vết bẩn, tế bào chết, phân, bụi,... (Ảnh: Internet)

2. Ga trải giường

Đại học Bang North Carolina (Mỹ) đã được thực hiện trên 2.250 người trưởng thành. Khảo sát này tìm hiểu tần suất thay ga trải giường của mọi người và cho thấy: hơn 50% người dân có thói quen thay ga trải giường 4 tháng một lần, thậm chí có 12% người chỉ thay ga trải giường vào các dịp lễ, cuối năm hay ngày quan trọng.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng nếu 1 tuần không được giặt, ga trải giường sẽ tồn tại rất nhiều bụi bẩn, nấm mốc và vi khuẩn. Với ước tính như sau:

- Một tuần không giặt: 5 triệu vi khuẩn, gấp 24.000 lần vi khuẩn so với tay nắm cửa phòng tắm

- 2 tuần không giặt: 5,73 triệu vi khuẩn, gấp 302 lần so với đồ chơi

- 3 tuần không giặt: 9,24 triệu vi khuẩn, gấp 39 lần vi khuẩn so với bát

3. Nệm

Dù đã có ga giường bao bọc nhưng nệm vẫn là nơi tích tụ các loại nấm và vô số vi khuẩn. Nệm càng bẩn thì nguy cơ mắc các bệnh ngoài da càng cao. Tuy nhiên, có rất ít người có ý thức vệ sinh nệm thường xuyên, thậm chí có nhiều người đến hơn 5 - 7 năm chưa giặt. Và hậu quả là:

- 1 năm không giặt: 3 triệu vi khuẩn

- 2 năm không giặt: 9 triệu vi khuẩn

- 5 năm không giặt: 13 triệu vi khuẩn

- 7 năm không giặt: 16 triệu vi khuẩn

Bạn cần vệ sinh giường ngủ như thế nào?

1. Đầu tiên, hãy loại bỏ bụi. Hút bụi trong phòng và gầm giường, giặt chăn, ga, gối và sấy khô.

2. Giặt chăn, ga, gối ở nhiệt độ trên 60 � C nếu bạn có thể, hoặc thậm chí cao hơn. Nhưng nếu chăn, ga, gối của bạn là loại vải mỏng, bạn có thể giặt ở nhiệt độ thấp hơn nhưng luôn sử dụng chất tẩy rửa.

3. Giặt chăn, ga, gối mỗi tuần một lần nếu bạn có thể, hoặc ít nhất hai tuần một lần.

4. Tắm hoặc rửa tay trước khi đi ngủ để hạn chế mang bụi bẩn lên giường.

5. Giặt quần áo ngủ ba ngày một lần.

6. Nếu bạn nuôi mèo hoặc chó và cho phép chúng nằm trên giường, hãy lấy chăn cho chúng nằm và giặt ít nhất hàng tuần.

7. Nếu bạn hoặc người nằm chung giường với bạn bị ốm, hãy tăng cường dọn dẹp và giặt giũ khăn trải giường thường xuyên hơn.

Xem thêm: 6 dấu hiệu này xuất hiện trên bàn tay cảnh báo lượng đường trong máu tăng cao

Quỳnh Giang

Theo Người đưa tin

Tin cùng chuyên đề

TIN KHÁC

Sống tâm lý

Cho con

Giảm béo